Quỹ tìm kiếm Madeleine McCann đã cạn

15:14 02/10/2018
Đã 11 năm kể từ ngày cô bé Madeleine McCann mất tích, giới cảnh sát đã đặt ra hàng trăm giả thuyết và thực hiện cuộc tìm kiếm trị giá hàng chục triệu đô la nhưng kết quả thu được vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh, chưa ai có thể thực sự tìm ra câu trả lời về tung tích của cô bé Madeleine.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày mùng 3 tháng 5 năm 2007 khi gia đình cô bé đang tận hưởng kì nghỉ ở  Algarve, Bồ Đào Nha. Ngày hôm đó ông bà McCann quyết định để 3 đứa con gồm cô bé Madeleine McCann và cặp sinh đôi 2 tuổi ở lại biệt thự trong khi họ ra ngoài ăn tối ở một quán bar cách đó chỉ 120m.

Thế nhưng khi Kate, mẹ cô bé quay lại kiểm tra lũ trẻ vào khoảng 10 giờ tối cùng ngày, bà kinh hoàng phát hiện ra rằng cô con gái Madeleine McCann không ở trên giường và đã mất tích.

Cô bé Madeleine McCann và 2 em sinh đôi.

Cảnh sát nhanh chóng có mặt để tìm kiếm tung tích cô bé. Họ tiến hành phong tỏa khu vực, kiểm tra và thẩm vấn toàn bộ nhân viên và du khách trong khu Ocean Club. Theo lời khai của cặp vợ chồng Mary và Martin Smith, họ thấy một người đàn ông mang theo một đứa trẻ khớp với mô tả về cô bé Madeleine vào khoảng 10 giờ tối trên đường Rua da Escola Primaria, cách căn hộ của nhà McCanns 500m.

Người đàn ông này tiếp tục là nghi phạm của vụ án cho đến nay dù cảnh sát chưa tìm được bằng chứng thuyết phục. Họ cũng thu được lời khai của Jane Tanner, một người trong nhà hàng vợ chồng McCann ăn tối kể về một người đàn ông bí ẩn mang theo một đứa bé mặc bộ đồ ngủ màu hồng.

Trong 4 năm sau đó, người đàn ông bí ẩn này luôn là nghi phạm chính của vụ án nhưng đến tháng 10 năm 2013 cảnh sát xác định rằng đây chỉ là một khách du lịch đón con gái từ nhà trẻ. Một nghi phạm khác của vụ án là Robert Murat, một nhà tư vấn bất động sản tại địa phương. Cảnh sát đã khám xét nhà của ông ta 12 ngày liền sau vụ mất tích. Tuy nhiên ông đã chính thực được loại khỏi danh sách tình nghi và năm 2008 và nhận được 600.000 bảng Anh tiền bồi thường tổn hại danh dự.

Ông bà McCann trong buổi phỏng vấn nói về vụ mất tích.

Nhưng một điều bất ngờ hơn nữa là cảnh sát cũng đưa bố mẹ cô bé vào diện tình nghi. Họ cho biết chó nghiệp vụ đã tìm thấy vết máu nghi là của cô bé Madeleine trong chiếc xe ông bà McCann thuê sau khi con gái mất tích nhiều ngày cùng với một số vết máu khác trên tường và trên tấm màn cửa tại căn phòng, nơi bé Madeleine McCann mất tích.

Do đó phía cảnh sát đưa ra giả thuyết rằng vợ chồng McCann có thể đã tình cờ gây ra cái chết của con gái khi cho cô bé sử dụng thuốc an thần quá liều để tự do ra ngoài ăn uống, sau đó họ quyết định giấu cái xác đi, giả như cô bé đã bị bắt cóc và sử dụng chiếc xe họ đã thuê trước đó để di chuyển xác cô bé.

Vào đầu tháng 9 năm 2007, bà Kate, mẹ của cô bé cho biết cảnh sát Bồ Đào Nha nói rằng nếu bà thừa nhận đã giết Madeleine và giấu xác cô bé thì bà sẽ chỉ bị kết án 2 năm tù giam và ông Gerry McCann sẽ được tha bổng. Gần một năm sau đó, cảnh sát Bồ Đào Nha mới loại ông bà McCann ra khỏi danh sách tình nghi và tuyên bố sẽ kết thúc cuộc điều tra.

Tuy nhiên hai vợ chồng vẫn không từ bỏ tìm kiếm con gái, họ tự thuê thám tử riêng để tiếp tục cuộc điều tra. Họ nhận được nhiều sự hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất từ các nhà hảo tâm, trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng thế giới như Giáo hoàng Benedict XVI, cựu Thủ tướng Anh Gordon, Cầu thủ bóng đá David Beckham và  nhà văn của Harry Porter K.Rowling.

Người dân khắp nơi trên thế giới đã ủng hộ hơn 2 triệu đô la cho quỹ tìm kiếm bé Madeleine do hai vợ chồng lập ra. Hình ảnh của cô bé được đăng tải trên nhiều trang báo nổi tiếng như People, USA Today, Washington Post, New York Post… Số tiền thưởng cho việc tìm thấy cô bé cũng đã lên đến 5 triệu USD, mức thưởng kỷ lục cho một vụ án hình sự. Thế nhưng bất chấp sự quan tâm từ giới truyền thông, những nỗ lực tìm kiếm của gia đình và chính quyền, tung tích của cô bé vẫn là một bí ẩn chưa có câu trả lời.

Cách đây vài năm, dư luận đã ồn ào về một trường hợp nghi ngờ là Madeleine được tìm thấy tại Ý. Tuy nhiên những chi tiết không trùng khớp đã được chỉ ra và chính bản thân gia đình đã bác bỏ thông tin này.

Theo báo cáo từ trang The Sun, ngân quỹ hỗ trợ tài chính cho cuộc tìm kiếm sẽ cạn kiệt vào cuối tháng 9 năm 2018. Tổng cộng hơn 11 triệu bảng Anh tương đương với khoảng 20 triệu đô la đã được chi cho cuộc tìm kiếm cô bé.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail, một nguồn tin thân cận với gia đình cô bé cho biết: "Họ đã từng tới đây. Họ chỉ đơn giản không biết rằng liệu cuộc tìm kiếm sẽ đột ngột kết thúc hay tiếp tục. Đó sẽ là một viễn cảnh khó khăn mà họ phải đối mặt một lần nữa".

Họ cho biết thêm rằng: "Kate và Gerry rất biết ơn Cảnh sát Metropolitan về  những điều họ đã làm trong nhiều năm qua và hy vọng rằng cuộc điều tra về vụ bắt cóc con gái của họ sẽ tiếp tục nếu có thêm ngân sách". Tuy nhiên hiện tại phía Bộ Nội vụ Anh vẫn chưa phê duyệt yêu cầu cấp thêm tiền mặt cho cuộc điều tra.

Thùy Trang