Vụ lái xe khách bị hành hung trên tuyến cao tốc Hà Nội-Lào Cai gây liệt nửa người:

Người bị hại có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự

Thứ Tư, 25/04/2018, 09:02
Theo quy định tại Điều 155-Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, người bị hại có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Báo CAND đăng bài “Vì sao chưa xử lý hai đối tượng hành hung lái xe khách gây tổn hại 92% sức khoẻ?”. 

Bài báo nêu, ngày 22-2-2018, ông Hoàng Văn Thọ (lái xe ôtô khách Hải Hoàn, biển kiểm soát 18B-018.37) chạy tuyến Giao Thuỷ - Lào Cai. Khoảng 12h, chiếc xe do ông Thọ điều khiển từ Lào Cai về đến Trạm dừng nghỉ Km57, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (thuộc khu 9, xã Tiên Kiên, huyện Lâm thao, Phú Thọ) thì bị lái xe và phụ xe Nhà xe Hưng Phong (BKS 90B-005.49) chạy tuyến Lý Nhân - Sa Pa - Lào Cai bất ngờ hành hung.

Theo hình ảnh camera của nơi đây ghi lại cho thấy, lái xe và phụ xe 90B-005.49 dùng hung khí đuổi và đánh ông Thọ vào lưng, chân, ngực và đầu. Hành vi nguy hiểm của lái xe và phụ xe trên chỉ dừng lại do có nhiều người can thiệp. Khi ông Thọ được mọi người dìu vào bên trong quán thì ngã xuống bất tỉnh. 

Ông Hoàng Văn Thọ điều trị tại bệnh viện.

Ông Thọ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu. Ông Thọ được chẩn đoán bị 3 chấn thương và chảy máu não. Vào lúc 21h cùng ngày, bác sĩ chỉ định phải mổ gấp để cấp cứu. 

Bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ghi rõ: “Người bệnh Hoàng Văn Thọ bị đánh vào lưng khoảng 12h15 ngày 22-2-2018. Sau 10 phút, người bệnh xuất hiện nói ngọng, yếu, ½ người trái. Kết quả chụp chiếu có hình ảnh khối máu tụ, phù não độ III và hiệu ứng khối độ III… Bản kết luận giám định số 77/TgT/2018 ngày 2-4-2018 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú Thọ kết luận “Tỷ lệ tổn hại phần trăm sức khoẻ của ông Hoàng Văn Thọ là 92%...”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ vụ việc

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Báo CAND đã làm việc với cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao. 

Tại buổi làm việc, Thượng tá Bùi Văn Dũng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện cho biết, do mâu thuẫn về việc tranh giành khách trên đường cao tốc từ Lào Cai về Hà Nội giữa Nhà xe Hưng Phong và Nhà xe Hải Hoàn, trưa 22-2, tại Trạm dừng nghỉ Km57 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Nguyễn Đức Minh (38 tuổi, trú tại xóm Tô Vũ, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) là phụ xe ôtô khách BKS 90B-005.49 đã xông vào đánh ông Thọ. 

Trần Mạnh Cường (35 tuổi, trú tại xóm 3, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam) là người điều khiển xe 90B-005.49 cũng lao đánh ông Thọ. Thấy ông Thọ bị Minh và Cường hành hung, nhiều người trong Trạm dừng nghỉ Km57 đã can ngăn, sau đó đưa ông Thọ vào bên trong. Ông Thọ ngồi được gần 10 phút thì có hiện tượng choáng, sau đó được người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phú Thọ đã tới hiện trường, tiến hành các hoạt động điều tra để làm rõ về nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Thượng tá Dũng cho biết, khi Minh và Cường đánh ông Thọ đã được camera ghi lại toàn bộ. Các nhân chứng cũng đã có lời khai ban đầu về sự việc này. Minh và Cường cũng đã có lời khai tại cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao. 

Tuy nhiên kể từ khi sự việc xảy ra đến nay, do ông Thọ luôn trong tình trạng không ổn định về sức khoẻ, không đủ tỉnh táo để làm việc nên cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai. 

Để xác định mức độ thương tích của ông Thọ, cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao đã trưng cầu giám định. Tại Bản kết luận giám định số 77/TgT/2018, ngày 2-4-2018 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú Thọ xác định “Tỷ lệ tổn hại phần trăm sức khoẻ của ông Hoàng Văn Thọ là 92%”. 

Về cơ chế hình thành dấu vết thương tích, bản kết luận giám định của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú Thọ nhận định “Tác động bằng gậy sắt và điện thoại di động cầm tay đánh vào các vị trí vùng đầu, gáy, lưng, hai chân không để lại thương tích nên không xác định được cơ chế hình thành dấu vết thương tích; vết mổ thái dương đỉnh phải, liệt hoàn toàn ½ người bên trái là do bệnh lý dị dạng mạch máu não, xuất huyết não”. 

Về lý do chưa xử lý đối với lái xe Cường và phụ xe Minh về hành vi nguy hiểm đã gây ra cho ông Thọ, Thượng tá Dũng cho biết, do sự việc này vẫn đang trong thời hạn điều tra theo quy định của pháp luật nên cơ quan CSĐT Công an huyện chưa có kết luận. Tuy nhiên cơ quan CSĐT Công an huyện đã có báo cáo ban đầu về sự việc này gửi Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ. 

Thượng tá Dũng cho biết, hiện cơ quan CSĐT Công an huyện đang củng cố hồ sơ để tiếp tục làm rõ sự việc này và xử lý theo quy định của pháp luật.

Người bị hại có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự

Theo quy định tại Điều 155-Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, người bị hại có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Một trong những tội danh pháp luật quy định người bị hại được làm đơn đề nghị khởi tố vụ án là tội cố ý gây thương tích (Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015). 

Điều luật quy định: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: gây cố tật nhẹ cho nạn nhân (điểm c, khoản 1); 

phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm (khoản 5); gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (điểm c, khoản 6).

Pháp luật quy định, việc khởi tố vụ án hình sự là quyền và trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hành vi mà cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện khi xác định có dấu hiệu tội phạm. 

Quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người liên quan. 

Việc khởi tố theo yêu cầu của người bị hại phải tuân theo những quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về khởi tố vụ án hình sự. Việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại được quyết định trên cơ sở kết hợp 2 yếu tố: có dấu hiệu của tội phạm và có yêu cầu khởi tố về hình sự.

NGUYỄN HƯNG
.
.
.