Không có gì mà ầm ĩ cả

Trái tim mùa đông

07:44 16/12/2020
Chúng ta vừa được chứng kiến một trái tim “chạy trốn” nhanh chưa từng thấy. Y như ca từ “Trái tim đã nhiều lần chạy trốn tình yêu” (“Trái tim mùa đông”). Thưa rằng lần này Hà Nội có một trái tim... lông.

Tiểu cảnh biểu tượng trái tim rỗng có thể cho người ngồi vào chụp ảnh đặt tại Hồ Gươm. Xung quanh mép tim được kết cỏ  tóe loe nhìn cũng có gì đó rất đe dọa. Anh nghệ sĩ đường phố nghêu ngao nhạc chế: “Một trái tim khô, một trái tim đầy lông/ Trái tim đã nhiều lần, nhiều lần chạy trốn tình yêu...''.

Tác phẩm đầu tiên tạo cho người ta cái giật mình. Một vài nghệ sĩ đã chụp ảnh rồi chia sẻ. Người đầu tiên bức xúc thành văn là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt nam. Ông đã thốt lên “Họ bị làm sao thế này?”

Có những người nhìn nó như một thứ giải trí mặc định phải có trong đời sống thẩm mĩ còn nhiều vàng thau loang lổ. Họ thốt lên theo phong cách thi nhân Đồng Đức Bốn rằng: “Con tim giờ đã mọc lông/Em có bỏ chồng về với tôi không”, hoặc “Trời cao phải có con chim/ Hồ Gươm phải có trái tim lông xù”. Thật là cái gì cũng đem ra để cười được.

Dân tình náo nức tìm đến trái tim lông để seo phi (selfie – Tự chụp) một cái thì ôi thôi. Trái tim đã chạy trốn đâu mất tiêu. Thế mới biết mạng xã hội mạnh thật. Một nhà quản lý văn hóa Thủ đô giải thích: “Trái tim này là của người dân làng nghề mang tới, đang thi công để tối 11-12 bắt đầu trưng bày tại Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020. Nhưng mô hình này không được duyệt nên tối qua người dân đã mang đi”. Vậy là xong nhé. Thật là dân biết, dân bàn, dân quyết định.

Nghệ thuật khác các thể loại khác ở sự liên tưởng kỳ lạ. Rõ ràng là hình biểu tượng trái tim mà nhiều người có chữ cứ nhìn vào lông liên tưởng đến những thứ chả liên quan gì đến tim.

Cách đây vài năm, thời các nhà làm phim bom tấn “Kong: Đảo đầu lâu” (Kong: Skull Island) quay tại Việt Nam thì Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có sáng kiến đưa hình 3D (không gian 3 chiều) con khỉ Gorillas khổng lồ bằng trái núi bày trong 2 tháng tại khu vực Hồ Gươm. Dân xôn xao và bắt đầu chế ảnh con khỉ này mọi tư thế lặn ngụp ở Hồ Gươm. Lập tức ý tưởng này bày khỉ đột ở Hồ Gươm được các nhà quản lý bỏ đi.

Có những thứ mà văn hóa chính là bức tường khó mà vượt qua. Vẫn trái tim lông lá trên, người ta đặt ở đâu đó luôn được hoan nghênh, trừ Hà Nội. Người ta đã chụp ảnh seo phi với trái tim lông như vậy ở nhiều khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Còn tại Thái Lan thì trái tim lông đã có ở khu nghỉ dưỡng Sea Safari Full Board & DayPass Experience tại bãi biển Rawai, cách bảo tàng vỏ sò Phuket gần 3 cây số. 

Ở Thái Lan, cái tiểu cảnh ấy lông lá thật bình yên thì chỉ về đến Hà Nội nó phải chạy trốn ngay. Nhận ra tín hiệu đáng mừng về sức đề kháng văn hóa đang có xu hướng tăng mạnh. Nếu chúng ta luôn nhanh nhạy thế này thì những sản phẩm phản văn hóa khó có đất sống, đặc biệt các loại tà đạo sẽ không chốn dung thân.

Lê Tâm