Công an Thủ đô thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

Nhiệm vụ chưa hoàn thành thì chưa… về nhà

10:37 24/11/2021

Thôn Thọ Am, xã Liên Ninh nằm ven quốc lộ 1A, huyện Thanh Trì (Hà Nội), chiều một ngày cuối tháng 7, nỗi lo lắng bao trùm… Khắp làng trên, xóm dưới, người ta bàn tán xôn xao về người đàn ông tham gia Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng nghi ngờ dương tính với COVID-19. Kết quả khẳng định chưa có, nhưng suốt đêm đó, nỗi hoang mang khắp vùng quê vốn yên ả… Cũng phải thôi, “chống dịch như chống giặc”.

Khi Công an xã tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Suốt đêm đó, Trung tá Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng Công an xã Liên Ninh cùng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cũng chẳng thể chợp mắt. Không lo lắng sao được, người nghi nhiễm là thành viên tích cực của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Trong thời gian qua, các thành viên trong Tổ công tác đã tiếp xúc với nhiều người dân để tuyên truyền và thu Quỹ ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19; gặp gỡ nhiều lãnh đạo thôn… Trước hết phải trấn an dư luận, đồng thời phải chủ động xây dựng các phương án trong trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính - đêm hôm đó, Trung tá Hoàng Mạnh Thắng cùng đồng đội đã tỉ mỉ xây dựng phương án.  

Nhiệm vụ chưa hoàn thành thì chưa… về nhà -0

Sáng 27/7, một cuộc họp đã được triển khai, ngay khi kết quả xét nghiệm được công bố. “Phải tiến hành cách ly từ thôn này đến thôn khác, khoanh vùng ngay trong từng thôn và tuyên truyền để trấn an dư luận…” phương án được Trưởng Công an xã Liên Ninh chủ động đề xuất và được thông qua. Tiếp đó là một đêm trắng của Công an xã Liên Ninh phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự và y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của 3500 người dân trong thôn; truy vết các trường hợp F1, F2. Trong thời điểm này, Thượng tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì, được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát toàn bộ hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại thôn Thọ Am cũng lo lắng không yên. Sau khi xuất hiện ổ dịch tại thôn Thọ Am, Công an huyện Thanh Trì đã chỉ đạo Công an xã Liên Ninh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lên danh sách; huy động 16 đoàn viên thanh niên có đủ sức khỏe, nhiệt huyết cùng với cán bộ cốt cán giám sát chặt chẽ toàn bộ những trường hợp F1, F2 tại thôn Thọ Am.

 Phương châm “3 lớp”, “4 tại chỗ” cũng được triển khai tại khu vực thôn Thọ Am, Liên Ninh. Lớp 1, có 43 thành viên gồm Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, đoàn thanh niên. Lớp 1 thường trực 24/24h, thực hiện nhiệm vụ siết chặt, giám sát, cách ly những hộ gia đình F1, F2… Trong lớp 1, lại chia thành nhiều tổ, mỗi tổ lại có các nhóm nhỏ với 2 thành viên thực hiện việc giám sát từ 60-70 hộ dân có nhiệm vụ rà soát những gia đình có người ở vùng dịch về; phát hiện các trường hợp có các triệu chứng ho, sốt… Đây cũng là lớp lõi trong công tác phòng, chống dịch. Khi có các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định thì họ phối hợp xử lý. Trong lớp 1, có tổ dân quân và các tình nguyện viên; các thành viên đều là những người dân được trang bị kiến thức cơ bản sẽ phối hợp với Công an xã xử lý các trường hợp ra khỏi nhà mà không rõ lý do, ra khỏi khu vực cách ly trong thôn.

Công an xã Liên Ninh đã đưa ra “sáng kiến” đó là huy động cả những CBCS Công an đang thực hiện giãn cách làm nhiệm vụ tại địa bàn xã Thọ Am, tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Tại khu vực lớp 2,  thực hiện chốt ở cửa ngõ đi vào thôn Thọ Am, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phối hợp, hỗ trợ các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19… 20 chốt chắn cứng tại các ngõ đảm bảo xóm cách ly với xóm.Cùng với đó, lớp 3 có 2 chốt mềm và 6 chốt rào chắn cứng khoanh vùng vòng ngoài cách ly tất cả thôn, làng, không cho người trong thôn ra ngoài. Ngoài ra, 1 tổ tuần tra gồm 5 CBCS do đồng chí Nguyễn Thành Trung- Phó Trưởng Công an xã làm tổ trường, tuần tra xung quanh khu vực 6 chốt cứng giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch và giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra. Thôn Thọ Am đồng thời cũng thành lập 1 tổ với 40 người tình nguyện, nhiệt tình  tham gia làm nhiệm vụ lấy lương thực, thực phẩm tiếp tế chuyển đến từng hộ, gia đình có F trong thời gian từ 8h- 10h và 16h- 17h30’ hàng ngày.

Những ca nhiễm phát sinh được cập nhật, công việc của Trung tá Hoàng Văn Thắng và thành viên căng như dây đàn…Nhiều ngày sau,100 % CBCS đơn vị ứng trực ở đơn vị.  Phần lớn CBCS đều có tuổi đời trẻ, có đồng chí bố vợ đang mắc trọng bệnh… , nhưng gác lại việc riêng, tất cả cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Quyết liệt, hiệu quả, thần tốc

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ, kết luận của Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hà Nội; Kết luận của Thường trực Thành ủy, của đồng chí Phó Bí thư thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Công an thành phố, huyện ủy và UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19… Công an huyện Thanh Trì đã tham mưu UBND huyện thành lập các chốt kiểm tra, giám sát phục vụ công tác cách ly xã hội, phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Nhiệm vụ chưa hoàn thành thì chưa… về nhà -0

Để hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác rà soát, truy vết, Công an huyện Thanh Trì đã thành lập các tổ truy vết, mỗi tổ có CBCS, do 4 đồng chí chỉ huy các đội: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát kinh tế, ma tuý làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ phối hợp Trung tâm Y tế huyện truy vết nhanh, triệt để các trường hợp F liên quan, các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc ca nghi ngờ trong thời gian ngắn nhất; kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong thời gian qua, tổ công tác này đã rà soát hàng trăm các trường hợp liên quan đến các ca dương tính…

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an huyện Thanh Trì đã huy động hàng trăm CBCS thuộc các đội nghiệp vụ để tăng cường cho các xã, thị trấn thành lập các Tổ tuần tra, kiểm soát dịch COVID-19 tại các xã, thị trấn. Trên cơ sở tổ chức điều tra cơ bản, khảo sát địa bàn đã tổ chức cắm chốt phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 7 chốt của huyện, 72 chốt của xã và 38 tổ lưu động; huy động các lực lượng tham gia, ngay tại các khu vực ngõ, ngách ra vào các khu dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm; khu vực cổng, sảnh các tòa chung cư, tập thể đảm bảo thuận tiện cho việc giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý.

Tiếp đó, trên cơ sở công tác nắm hộ, nắm người, sàng lọc, truy vết các trường hợp F liên quan đến các ca bệnh, Công an huyện Thanh Trì chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn kiện toàn lập 1.284 nhóm, 26.872 người tham gia Tổ phòng, chống COVID- 19 cộng đồng đủ để đảm bảo ít nhất 1 thành viên của nhóm quản lý, giám sát 30 hộ. Từ ngày 23/7 đến nay, Công an các xã, thị trấn đã kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm. Song song với việc thực hiên các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đảm bảo ANTT; thành lập các tổ tuần tra, phòng ngừa tội phạm trên toàn địa bàn.  Qua đó, vừa đảm bảo nhiệm vụ yêu cầu trong phòng, chống dịch vừa thực hiện giải pháp kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện. Đáng chú ý qua công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt đã phát hiện bắt giữ một số vụ trộm cắp tài sản; tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hình ảnh về những bữa cơm, mỗi người một góc, chẳng ai nói chuyện với ai; về những CBCS tranh thủ gọi điện thoại về cho vợ, cho con… cứ thế nối nhau xuất hiện. Các anh- những CBCS Công an nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 sẽ không về nhà, khi nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Xuân Mai