"Lán cách ly", cách làm sáng tạo, độc đáo ở Sơn La

08:07 13/09/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các huyện Phù Yên, Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã huy động nhân lực, vật lực để triển khai mô hình làm lán cách ly trên địa bàn.

Là một địa bàn vùng cao đi lại khó khăn, với quãng đường dài hơn 30 km từ trung tâm huyện mới lên đến địa bàn xã Kim Bon, đây là địa điểm được lựa chọn để xây dựng mô hình lán trại cách ly cho F0 đã điều trị khỏi bệnh và F1 đã hoàn thành cách ly tập trung tại huyện trở về địa phương. Người dân trong bản Trung Thành, xã Kim Bon đang ngày đêm dốc sức cùng các lực lượng chức năng cố gắng hoàn thành các khâu sớm nhất để đưa vào sử dụng.

Nhân dân xã Kim Bon, huyện Phù Yên cùng lực lượng chức năng hoàn thành cách khâu cuối của lán cách ly. Ảnh: Trung Hiếu.

Trao đổi với PV, anh Thào A Dê, bản Trung  Thành, xã Kim Bon chia sẻ: "Bà con trong bản rất đồng tình ủng hộ, mỗi hộ góp cây, góp công để cùng phối hợp làm lán. Được trực tiếp tham gia xây dựng, tôi cảm thấy đây là một việc làm quan trọng, góp phần chung tay vào công tác đưa "con COVID" ra khỏi huyện Phù Yên".

Cùng với nhân dân trên địa bàn huyện Phù Yên, lực lượng Quân đội, Công an cũng được huy động trợ giúp bà con trong việc làm lán cách ly, Trung đoàn 754 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La đã huy động trên 20 cán bộ, chiến sỹ bám bản, cùng nhân dân vận chuyển nguyên vật liệu và xây dựng lán trại.

Trên địa bàn xã Kim Bon, huyện Phù Yên đang có 101 người thực hiện cách ly và điều trị tập trung tại huyện, trong đó có 49 người là F0, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi trở về địa phương. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với cấp ủy chính quyền xã Kim Bon xây dựng điểm cách ly với quy mô 10 lán trại, thiết kế với diện tích 8 mét vuông cho 2 người ở đảm bảo các tiêu chí thoáng về ban ngày, kín đáo, ấm áp về đêm và đủ các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Còn đối với huyện Mai Sơn, mặc dù không phải điểm "nóng" về tình hình dịch bệnh COVID-19 nhưng với tinh thần chủ động trong phòng, chống dịch; các lực lượng chức năng xã Phiêng Pằn, Tà Hộc đã triển khai dựng lán, lập khu cách ly, sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người dân từ vùng dịch trở về địa phương.

Việc chủ động dựng lán chuẩn bị các khu cách ly tại cộng đồng của huyện Phù Yên và Mai Sơn đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân địa phương.

Cao Thiên