Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà

Thứ Sáu, 25/11/2022, 16:40

Ngày 25/11, Công an TP Đà Nẵng và Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà (11/1962 – 11/2022).

Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên cán bộ Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà.

Tháng 11/1962, Thường vụ Khu ủy Khu 5 quyết định thành lập lực lượng An ninh Quảng Đà, đặt căn cứ tại núi Hòn Tàu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan đầu não cách mạng, triển khai nhiệm vụ an ninh tại TP Đà Nẵng và một số huyện của tỉnh Quảng Nam. Xuất phát từ một lực lượng non trẻ, CBCS đặc khu đã vượt qua mọi gian khó, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giải phóng quê hương.

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
CBCS lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà xúc động gặp nhau và ôn lại những ngày chiến đấu gian khổ.

Từ đó cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà đã tổ chức xây dựng lực lượng, phong trào quần chúng, vừa tổ chức hàng trăm trận đánh lớn làm kinh hồn bạt vía kẻ thù, lập nên nhiều chiến công hiển hách, viết nên nhiều trang sử hào hùng của lực lượng An ninh.

Nhiều CBCS đặc khu đã hy sinh hoặc để lại một phần thân thể trong các trận chiến khốc liệt để bảo vệ Đảng, bảo vệ các mạng, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo. Nhiều cá nhân, tập thể trong Ban An ninh Quảng Đà đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Sau ngày đất nước giải phóng và thống nhất, nhiều CBCS lực lượng An ninh Quảng Đà tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và giữ các chức vụ quan trọng trong lực lượng Công an Đà Nẵng, Quảng Nam và Bộ Công an, có nhiều đóng góp vào công cuộc bảo vệ ANCT và TTATXH, góp sức bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Nhiều đồng chí về hưu vẫn tích cực tham công tác bảo vệ an ninh trật tự, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương nơi cư trú.

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Các chiến sĩ An ninh Đặc khu Quảng Đà đã dành tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng và tiếp tục tham gia tích cực vào các phong trào ở địa phương.

Tại buổi gặp mặt, các cựu cán bộ chiến sĩ Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà đã cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang của lực lượng An ninh Quảng Đà trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, những ký ức hào hùng một thời hoa lửa và cùng xem lại những thước phim phóng sự về những ngày đêm chiến đấu trưởng thành đầy cam go, khốc liệt và cả những hy sinh thầm lặng của lực lượng An ninh vùng đất thép này trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Lê Thế Tiệm khẳng định, buổi gặp mặt lần này là dịp khơi dậy niềm tự hào về những đóng góp của các thế hệ chiến sĩ, cán bộ An ninh Đặc khu Quảng Đà trong suốt 60 năm qua. Đây cũng là dịp để tri ân các cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh Quảng Nam đã chiến đấu trên chiến trường ác liệt, trong một giai đoạn khó khăn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và niềm tự hào cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an hôm nay. 

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Thượng tướng Lê Thế Tiệm xúc động ôn lại những kỉ niệm sống và chiến đấu với đồng chí, đồng đội ở Đặc khu Quảng Đà.

Tại buổi lễ, thay mặt cán bộ chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố bày tỏ lòng biết ơn đối với cán bộ an ninh Quảng Đà đã dành tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh, đây là một hoạt động rất có ý nghĩa của Công an TP Đà Nẵng, Công an tỉnh Quảng Nam và Ban Liên lạc An ninh Đặc khu Quảng Đà nhằm tri ân thế hệ đi trước, đã hy sinh hết mình cho độc lập dân tộc.

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà -0
Các đại biểu dự buổi gặp mặt chụp ảnh lưu niệm.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên hứa sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà và truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND, đoàn kết xây dựng Công an Đà Nẵng ngày càng trong sạch vững mạnh, quyết tâm lập nhiều thành tích, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính quyền, Nhân dân và sự kì vọng tin yêu của các thế hệ đi trước: “Thế hệ hôm nay và lớp lớp con cháu mai sau sẽ mãi ghi nhớ chiến công vang dội của lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà trên mảnh đất đầy oanh liệt này, những con người đã kề vai, sát cánh chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Thân Lai
.
.