Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự ở Duy Sơn

08:02 24/11/2021

Duy Sơn là xã trung du, miền núi của huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) có địa hình khá phức tạp; đặc biệt nơi đây là địa bàn đa tôn giáo nên tác động không nhỏ đến tình hình ANTT địa phương, tội phạm về trật tự xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Từ năm 2020, Công an xã Duy Sơn được điều động bố trí 5 đồng chí Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an chính quy khi về xã đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, triển khai công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đại úy Lê Thị Kim Phượng, Phó trưởng Công an xã Duy Sơn trao đổi rằng, xác định việc phòng ngừa, trấn áp mạnh các loại tội phạm nhằm đảm bảo bình yên cho cuộc sống người dân là nhiệm vụ then chốt của Công an xã,  CBCS Công an xã Duy Sơn đã bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân; kịp thời nắm bắt tình hình; đồng thời kế thừa, phát huy những kết quả của Công an xã bán chuyên trách trước đây để làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, giải quyết các vấn đề về ANTT tại cơ sở.

Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự  ở Duy Sơn -0
Công an xã Duy Sơn giao ban công tác với Công an các thôn để nắm bắt tình hình.

Đặc biệt, Công an xã ngoài việc củng cố, phát huy các mô hình ANTT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã và đang hoạt động có hiệu quả, như mô hình “1+5”,  “nói không với ma túy”… Bên cạnh đó, Công an xã Duy Sơn còn tham mưu xây dựng mô hình camera an ninh đem lại hiệu quả tích cực; huy động “tai, mắt” của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Ông Nguyễn Trường Ba, một người dân xã Duy Sơn bày tỏ: “Từ khi có Công an chính quy về xã, các đồng chí giải quyết công việc rất nhanh chóng, bà con gọi đâu là có mặt để giải quyết ngay, kể cả đêm hôm, ngày nghỉ. Chính sự tin tưởng này mà khi Công an xã kêu gọi huy động đóng góp xây dựng mô hình camera an ninh, bà con ủng hộ ngay. Nhiều vụ việc vi phạm đã nhờ camera  an ninh hỗ trợ truy bắt đối tượng kịp thời”.

Điểm nổi bật từ khi có Công an chính quy về xã, tình hình ANTT ở Duy Sơn có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm và tệ nạn xã hội đã được kiềm chế. Trong năm 2021, trên địa bàn xã xảy ra 30 vụ, 46 đối tượng vi phạm, so với năm 2020 giảm 22 vụ, 27 đối tượng. Nhiều vụ việc đã được Công an xã xử lý nghiêm, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương. Đơn cử như vụ Công an xã Duy Sơn điều tra làm rõ 4 đối tượng trộm cắp “heo đất” của bà Nguyễn Thị Tâm (trú thôn Phú Nham Đông) và con trai bà Tâm là anh Nguyễn Văn Tuấn, thu hồi 12 triệu đồng trả lại cho người bị hại. Đồng thời, mở rộng điều tra, nhóm đối tượng này còn khai nhận thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn…

Bằng sự nỗ lực của CBCS Công an xã Duy Sơn đã tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, góp phần đem lại bình yên cho cuộc sống người dân. Điều này đã tạo được dấu ấn tốt đẹp và sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an xã.

Ông Nguyễn Phước Minh, Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, trao đổi: “Năm 2021, tình hình tội phạm và tai, tệ nạn trên địa bàn xã Duy Sơn giảm rõ rệt. Đây là điều đáng mừng đối với địa phương. Chính quyền địa phương rất ghi nhận nỗ lực của Công an xã, bà con nhân dân cũng yên tâm hơn về vấn đề ANTT, nhất là từ khi các đồng chí Công an chính quy được điều động về xã. Các CBCS Công an xã tổ chức công tác phòng ngừa xã hội và đấu tranh tội phạm rất bài bản, chuyên nghiệp”.

Nhắc đến thành tích của Công an xã Duy Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tội phạm hình sự giảm gần 8% so với năm 2020. Đây là kết quả của sự nỗ lực toàn lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an xã chính quy tại cơ sở.

Mai Xuân