Chung tay xây dựng “vùng xanh” nơi biên giới

Thứ Sáu, 17/03/2023, 08:50

Trước nguy cơ hiện hữu ma túy thẩm lậu qua tuyến biên giới trên địa bàn rất cao, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang quyết tâm tập trung xây dựng “vùng xanh” biên giới. Gần một tháng trở lại đây, chính quyền và lực lượng Công an các xã biên giới huyện A Lưới, đóng vai trò then chốt đã ra mắt nhiều mô hình phòng chống ma túy.

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế nói chung và tuyến biên giới có chiều hướng phức tạp. Như tại huyện A Lưới, hiện có 12/18 xã trên địa bàn có ma túy. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh yêu cầu huyện A Lưới khẩn trương hoàn thành đề án “Chuyển hóa tình hình ma túy tại địa bàn huyện A Lưới và tăng cường phòng ngừa ma túy xâm nhập tuyến biên giới Việt - Lào trên địa bàn Thừa Thiên-Huế” (viết tắt là đề án) tại 18 xã, thị trấn.

Thực hiện đề án này, những ngày cuối tháng 2/2023, tại nhiều xã biên giới của huyện A Lưới đã ra mắt các mô hình nhằm ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn biên giới. Điển hình, ngày 28/2, Công an huyện A Lưới phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 xã Hương Nguyên (huyện A Lưới) ra mắt mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn ma túy - tệ nạn xã hội giai đoạn 2023 – 2024”. Trung tá Hoàng Mạnh Hùng, Trưởng Công an xã Hương Nguyên cho biết, mô hình được thành lập gồm 24 thành viên là cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, các gia đình có con độ tuổi thanh thiếu niên sống trên địa bàn thôn Chi Đu Nghĩa, xã Hương Nguyên. Mô hình được thành lập trên cơ sở tự nguyện nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền phổ biến về ANTT và phòng, chống các tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh thiếu niên, nhân dân trên địa bàn. Việc làm này sẽ góp phần nâng cao kiến thức, ý thức sống và làm việc theo pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên, nhất là thanh niên công nhân, học sinh, sinh viên.

Chung tay xây dựng “vùng xanh” nơi biên giới -0
Công an xã Hương Nguyên, huyện A Lưới tuần tra đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới và tuyên truyền pháp luật đến người dân.

Già làng A Rét Cao thôn Chi Đu Nghĩa cho biết, song song với mô hình trên, hiện trên địa bàn xã có 5 dòng họ lớn vừa tham gia mô hình “Liên kết các dòng, họ phòng chống ma túy”. Mô hình sẽ tập hợp các dòng họ, các khu dân cư, người có uy tín tại các thôn tích cực thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua mô hình nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn ma túy, không để ma túy xâm nhập vào địa phương, bảo đảm ANTT tại địa bàn xã.

Tương tự, tại xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới cũng vừa ra mắt mô hình “Liên kết các dòng họ phòng chống ma túy”. Mục đích mô hình giúp nắm bắt tình hình ANTT; tuyên truyền chính sách pháp luật phòng, chống ma túy, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh. Qua đó, giúp nhân dân hiểu rõ được tác hại của ma túy, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo vào các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng chất ma túy; tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy… Mô hình “Liên kết các dòng, họ phòng chống ma túy” đã và đang được nhân rộng ra 18 xã, thị trấn ở A Lưới.

Thượng tá Lại Phước Lợi, Trưởng Công an huyện A Lưới cho biết, thời gian qua, đơn vị đã liên tục ra quân phá nhiều chuyên án, vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, triệt phá nhiều điểm tiêm chích, sử dụng; cảm hóa, giáo dục người nghiện, người sử dụng ma túy; tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân. Công an huyện tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo các cấp, các ngành cùng phối hợp triển khai thực hiện đề án “Chuyển hóa tình hình ma túy tại địa bàn huyện A Lưới và tăng cường phòng ngừa ma túy xâm nhập tuyến biên giới Việt - Lào trên địa bàn Thừa Thiên - Huế. Công an các xã, thị trấn lên danh sách các đối tượng có liên quan ma túy để quản lý, ngăn chặn cũng như điều tra làm rõ hành vi vi phạm. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể; sự giúp đỡ của nhân dân, nhất là những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dòng họ đã giúp Công an huyện bước đầu thực hiện thành công đề án cũng như phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm ma túy…

Nhằm ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn tuyến biên giới, chuyển hóa tình hình ma túy tại huyện A Lưới, ổn định tình hình ANTT, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy. Ưu tiên lực lượng, phương tiện, biện pháp triển khai công tác chuyển hóa ma túy tại địa bàn các xã, thị trấn có ma túy và giữ vững các xã không có ma túy tại địa bàn huyện A Lưới, bảo đảm tiến độ đề án “Chuyển hóa tình hình ma túy tại địa bàn huyện A Lưới và tăng cường công tác phòng ngừa ma túy xâm nhập tuyến biên giới xâm nhập tuyến biên giới Việt - Lào”. Tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các xã, thị trấn, thiết lập “đường dây nóng”, “hòm thư tố giác tội phạm” để tiếp nhận tố giác, tin báo, thông tin liên quan đến ma túy…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh huy động lực lượng, phương tiện kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tại địa bàn các xã biên giới, đấu tranh quyết liệt với các đường dây, ổ nhóm tội phạm trên tuyến biên giới. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Hải quan triển khai các phương án nghiệp vụ nhằm phòng ngừa ma túy xâm nhập tuyến biên giới, giữ vững các xã biên giới không có ma túy và chuyển hóa tình hình ma túy tại các xã biên giới có ma túy. Chủ động triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về kiểm soát và đấu tranh với tội phạm ma túy qua biên giới với các lực lượng chức năng của Lào phía đối biên…

Hải Lan
.
.