Cảnh sát giao thông Thủ đô phòng, chống tai nạn, ùn tắc giữa “chảo lửa”

Thứ Tư, 22/06/2022, 08:20

Thời tiết tại Thủ đô Hà Nội trong những ngày qua diễn biến rất cực đoan, khi thì mưa như trút nước, lúc nắng lại gay gắt như nung. Vậy nhưng những chiến sỹ CSGT Thủ đô vẫn bám trụ ở các ngã tư, tuyến đường huyết mạch để phân luồng, chống ùn tắc, đảm bảo an toàn cho việc đi lại.

Lửa thử vàng gian nan thử sức

Mới 6h, nhưng nhiệt độ đo được ở ngoài trời đã lên tới 35 độ C. Thiếu úy Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ của Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội để gọn chai nước lọc vào trong bốt trực trước khi ra đứng ở nút giao thông Xã Đàn – Tôn Đức Thắng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Cùng ca trực với Thiếu úy Nguyễn Tuấn Anh còn có 2 CBCS trong đơn vị gồm Trung úy Trần Quang Hà và Đại úy Nguyễn Mạnh Cường. Nhiệm vụ của tổ công tác trong ca trực phải đảm bảo các hướng phương tiện đi qua nút giao thông này được thông suốt.

nang 2.jpg -0
CSGT đội nắng thắng mưa đảm bảo ATGT trên đường phố Hà Nội.

Là một trong những nút giao thông trọng điểm của thành phố, chính vì vậy mật độ phương tiện qua khu vực trên luôn trong tình trạng “đậm đặc”. Ở nút giao thông này, chòng chọc nắng và nắng bởi không có cây cao tỏa mát. Những người tham gia giao thông qua đây dù đi trên ôtô hay xe máy đều cố gắng tranh thủ từng giây từng phút của đèn xanh để thoát khỏi cái nắng nóng như nung trên đường. Khói bụi, mặt trời mỗi lúc một lên cao, nắng nóng bao trùm khắp nơi, đẩy nhiệt độ tăng nhanh chóng. Cứ khoảng chừng 30 phút điều hướng dòng phương tiện, anh em trong tổ công tác lại tranh thủ uống ngụm nước.

“Nắng nóng là vậy nhưng chúng tôi cũng không dám uống nhiều nước bởi càng uống nhiều thì người càng thấm mệt nhanh. Đứng giữa đường, uống nước trong cái thời tiết như nung này cũng là một kinh nghiệm mà bất cứ CSGT nào cũng nằm lòng”- Đại úy Nguyễn Mạnh Cường lau những giọt mồ hôi túa trên khuôn mặt đen sạm hóm hỉnh nói.

Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tâm sự, CSGT “thích” làm việc trong mùa đông hơn bởi mùa đông dù có lạnh thấu xương nhưng dù sao vẫn “dễ chịu” hơn mùa hè. Trên địa bàn quận Đống Đa, nơi đơn vị có nhiệm vụ phụ trách giao thông, ngoài Đường Láng thì gần như ở các tuyến, nút giao thông lớn khác đều không có cây xanh lớn, chính vì vậy mà CSGT gần như phải “đội” cả trời nắng to trên đầu. Thời tiết trong những ngày qua rất cực đoan, khi nắng nóng liên tiếp, thậm chí còn nóng hơn cả miền Trung. Chỉ huy và CBCS trong đơn vị động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ dù thời tiết cực đoan đến đâu.

Cảnh sát giao thông Thủ đô phòng, chống tai nạn, ùn tắc giữa “chảo lửa” -0
CSGT tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn trong nắng nóng.

Trưa 20/6, chúng tôi có mặt tại nút giao thông Pháp Vân – Giải Phóng thì lúc này Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội vẫn đang cùng với tổ công tác của đơn vị phân luồng, điều tiết giao thông. Mồ hôi túa trên khuôn mặt sạm nắng, chốc chốc, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn lại rút vội chiếc khăn mùi xoa nhỏ trong túi quần lau nhanh mồ hôi, rồi những tiếng còi hiệu lệnh chỉ huy giao thông lại vang lên đanh gọn. Nếu như trong các tuyến phố nội đô còn có cây xanh, thì ở những đầu quốc lộ, cửa ngõ ra vào thành phố, nắng bao trùm khắp nơi.

“Nhiệt độ đo được ở cao nhất trong ngày lên tới hơn 45 độ. Nền bê tông bỏng rát, nung chảy cả đế giày”- Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết. Dù nắng như vậy song lịch trình làm nhiệm vụ của CBCS trong đơn vị cũng không có gì thay đổi nhiều. “Càng nắng thì nguy cơ xảy ra ùn tắc, va chạm và TNGT càng cao bởi tâm lý muốn nhanh, vội vã “tránh” nắng của người tham gia giao thông trên đường khiến tốc độ phương tiện cao, thiếu quan sát”- Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 8 đánh giá.

Đã mang cái nghiệp “nắng vàng”

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội thông tin, trong những ngày qua, Phòng CSGT đã triển khai 100% quân số thực hiện nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo ATGT phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 của học sinh trên toàn thành phố. Thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến việc đi lại của các học sinh. Để đảm bảo ATGT, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch phân luồng chống ùn tắc tại các khu vực cổng trường học, những tuyến đường dẫn vào khu vực thi. Ngoài lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại các nút, tuyến giao thông huyết mạch, trung tâm thành phố, cửa ngõ ra vào Thủ đô, tại các tuyến đường, khu vực cổng trường thi lớn đều có CSGT địa bàn phụ trách, phối hợp với CSTT, dân phòng phân luồng, đảm bảo thông thoáng phục vụ việc đi lại an toàn, thông suốt cho thí sinh và người dân.

Với CSGT, nắng nóng cũng mang đến nhiều mối lo lắng về tai nạn khi người tham gia giao thông thay đổi thói quen đi lại, nhất là tình trạng vi phạm nồng độ cồn đang có xu hướng diễn biến phức tạp. Ở hai khung giờ trưa và tối, đêm, vi phạm nồng độ cồn khá phổ biến đối với công nhân viên chức, thanh niên. Nguy cơ xảy ra TNGT đối với những lái xe đi trong các khung giờ này rất cao. Chính vì vậy, Phòng CSGT luôn chủ động triển khai các phương án, kế hoạch tập trung kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội thông tin, nắng nóng, thời tiết khắc nghiệt khiến cho CSGT làm việc trên đường mau mất sức hơn. Tuy nhiên, nghề nghiệp đã chọn, từng CBCS trong đơn vị luôn xác định mục tiêu phục vụ nhân dân tốt nhất bằng những hành động, nhiệm vụ hàng ngày. Đó chính là làm thế nào không để xảy ra TNGT, giảm đi những vụ việc ùn tắc, va chạm, để mỗi người dân đi hối hả trên đường thông thoáng, trở về nhà an toàn.

Hiện nay, Phòng CSGT đang tập trung triển khai các tổ công tác tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn theo chỉ đạo của Cục CSGT, Bộ Công an. Trong ngày đầu tiên triển khai 20/6, hàng loạt lái xe vi phạm nồng độ cồn đã bị CSGT phát hiện, lập biên bản xử lý nghiêm. Giữa nắng nóng như thiêu như đốt, những tổ công tác và từng vị trí làm nhiệm vụ của Phòng CSGT trên đường vẫn cần mẫn, nỗ lực vượt nắng, thắng mưa để hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn bình yên cho người dân trên những tuyến đường Thủ đô thân yêu.

Hoàng Phong
.
.