Sức khoẻ chiến sĩ và thông điệp từ người thầy thuốc Công an Nhân dân

20:00 20/12/2017

Chiều 20-12, Bệnh viện (BV) 30-4, Bộ Công an tổ chức hội nghị "tổng kết công tác chuyên môn, công tác Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018", đồng thời phát động lễ thi đua "Vì an ninh tổ quốc". Phó tổng Cục Trưởng tổng Cục Hậu cần Kĩ thuật, Bộ Công an- Trung tướng Phạm Quang Cử đã tới tham dự. 

Trong năm qua, đã có 660.777 lượt bệnh nhân là CBCS Công an và người dân tại địa bàn được khám, chữa bệnh tại BV 30-4. Trong đó, số lượt bệnh nhân được điều trị nội trú là: 33.634 bệnh nhân, có 1.412 lượt bệnh nhân nặng, bệnh hiểm nghèo đã được BV chẩn đoán và điều trị thành công. Đặc biệt, các y bác sĩ đã thực hiện được 5.036 ca phẫu thuật. Trong đó có 934 ca phẫu thuật đặc biệt.

Thiếu tướng Tống Mạnh Chinh phát biểu.

6 cá nhân nhận được Huy chương "Vì sự nghiệp An ninh tổ quốc"
Năm qua, BV 30-4 tiếp tục được Bộ Công an đánh giá là đơn vị y tế tại phía Nam đã có nhiều phát triển vượt bậc. Đặc biệt là chuyên môn. Trong đó, một trong những "mũi nhọn" mà BV hướng tới, đó là tập trung cho Ngoại khoa và triển khai các kĩ thuật Chuyên khoa tim mạch.

Các  tập thể và cá nhân nhận được Bằng khen của Bộ Công an và đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết Thắng" của Tổng cục Hậu cần Kĩ thuật-Bộ Công an; 
5 cán bộ hưu trí được nhận "Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng III" của Chủ tịch nước.
Trung tướng Phạm Quang Cử phát biểu tại hội nghị.

BS Quang Toản - khoa Ngoại tổng quát cho biết: "Khoa tuy chỉ có 5 BS, 11 điều dưỡng, hầu hết là BS trẻ nhưng xác định là khoa mũi nhọn của BV, trong năm qua, tập thể các BS luôn đoàn kết một lòng, vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2017, khoa đã thực hiện thường qui được thêm nhiều kĩ thuật rất khó: phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, phẫu thuật nội soi hông lưng, cắt bướu thận bảo tồn thận và nội soi cắt đuôi tuỵ do ung thư. 

Đây là những kĩ thuật đã nhận chuyển giao từ BV Chợ Rẫy. Ngoài ra còn triển khai kĩ thuật lấy sỏi thận qua da bước đầu thành công với sự phối hợp với BV Bình Dân. Sắp tới, BV 30-4 sẽ trang bị thêm máy tán sỏi nguồn laser thực hiện phương pháp này thường qui. Năm 2018 sẽ tiếp nhận nguồn bệnh nhân của Chợ Rẫy đưa sang triển khai phẫu thuật Niệu khoa để học hỏi nhiều hơn về chuyên môn".

Ngoài ra, tại khoa Vi sinh đã có nhiều nghiên cứu, khảo sát định danh đúng vi khuẩn, xác định kháng sinh đồ giúp ích nhiều cho lâm sàng cứu sống thêm nhiều bệnh nhân. Đặc biệt, phong trào Đoàn thanh niên trong BV rất sôi nổi với sự tham gia của gần 300 Đoàn viên của BV với nhiều sân chơi phong phú với nhiều diện mạo mới của công tác Đoàn thanh niên. 

Họ đã thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa trong công tác từ thiện, xây nhà tình nghĩa, Chương trình hiến máu "Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu"...Đoàn viên thanh niên BV cũng có nhiều chương trình hoạt động làm lan toả phong trào sống tốt, công tác giao tiếp ứng xử làm hài lòng bệnh nhân, xây dựng khuôn viên BV sạch đẹp, khang trang.

Phục vụ tốt, ít xảy ra sai sót trong xử lý chuyên môn, cố gắng chữa trị cho bệnh nhân dù ca bệnh nặng là những mục tiêu phấn đấu luôn được đặt ra trong công tác chuyên môn của từng y bác sĩ và nhân viên nơi đây. BS Trần Duy Mạnh, Khoa Hồi sức cấp cứu, chia sẻ: "Là khoa trọng điểm của BV, nơi tập trung các ca bệnh nặng chúng tôi luôn phải làm việc cao độ. Thiếu nhân lực là bài toán chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều. Nhưng chúng tôi luôn cố gắng giữ lại những ca bệnh nặng phức tạp và cố gắng chữa trị. Biết là khó nhưng thành công khi điều trị những ca này, chúng tôi cũng có thêm kinh nghiệm. Chúng tôi cũng như tất cả các BS trong BV 30-4 muốn gửi một thông điệp rằng: "Tất cả vì bệnh nhân thân yêu. Đó không phải là khẩu hiệu sáo rỗng mà thực tế trong công việc trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân chúng tôi cảm nhận được như vậy. Bởi chính bệnh nhân cũng là đồng đội của mình đang cần chúng tôi giúp đỡ, họ mong sớm được trở về với cuộc sống, với công việc đang bộn bề. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi người thầy thuốc CAND, một nhiệm vụ cao cả mà chúng tôi được gánh vác, được trao trọng trách". BS Duy Mạnh nói trong xúc động.

Tại hội nghị, thừa lệnh uỷ quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Phạm Quang Cử đã lên trao tặng "Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng III" cho 5 cán bộ hưu trí của BV đã có những thành tích xuất sắc trong thời gian công tác tác tại BV.

 Ngoài ra, có 6 cá nhân nhận được Huy chương "Vì sự nghiệp An ninh tổ quốc" của Tổng Cục Hậu cần Kĩ thuật-Bộ Công an; 4 tập thể và 8 cá nhân nhận được Bằng khen của Bộ Công an;  2 tập thể nhận được Cờ thi đua và 8 tập thể đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết Thắng" của Tổng cục Hậu cần Kĩ thuật-Bộ Công an; 70 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở".


Huyền Nga