Phát huy truyền thống hiếu học, trau dồi bản lĩnh chính trị, đạo đức người Công an cách mạng

16:18 26/09/2017
Ngày 26-9 tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an; Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Trung tướng Nguyễn Văn Chuyên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các Học viện, trường CAND, Công an các đơn vị địa phương.

Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chúc mừng lãnh đạo Học viện nhân dịp khai trường 

Về phía khách mời quốc tế có Tuỳ viên quân sự, an ninh các nước Lào, Campuchia, Nga, Australia và Pháp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới 2017-2018, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND nhấn mạnh: Công tác giáo dục, đào tạo trong năm học 2016-2017 đã có những bước đột phá và đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng với hai giải pháp chính, gắn đào tạo với thực tiễn và mở rộng hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm.

Công tác thực hiện chuẩn đầu ra cho học viên các khóa, hệ học tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Học viện cũng đã triển khai áp dụng đổi mới tổ chức đào tạo sinh viên theo mô hình vừa học vừa thực hành theo hướng giảng dạy 50% lý thuyết - 50% thực hành, đem lại nhiều kết quả tích cực. 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm trao Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ tặng Học viện CSND.

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được xem là mũi nhọn của nhà trường. Năm học 2016-2017, học viện  đã tổ chức biên soạn mới, chỉnh lý 71 giáo trình, trong đó đã nghiệm thu 22 giáo trình, 8 sách chuyên khảo; triển khai thực hiện 117 đề tài các cấp, trong đó có 3 đề tài khoa học cấp Nhà nước; tổ chức thành công 18 hội nghị, hội thảo khoa học. Nhà trường cũng tiếp tục chú trọng công tác đào tạo cán bộ, đến nay, học viện đã có 12 Giáo sư, 44 Phó Giáo sư, 202 Tiến sĩ, hơn 400 Thạc sĩ. 

Trong đó, số giáo viên có trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ hiện đứng đầu các học viện, trường CAND. Tổng kết năm học 2016 - 2017, Học viện CSND đã vinh dự được Bộ Công an đề xuất Chính phủ tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc”, 6 đơn vị được Bộ Công an tặng cờ, 6 đơn vị được Tổng cục Chính trị CAND tặng cờ thi đua... 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Bộ trưởng Tô Lâm đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND; nhiệt liệt biểu dương những thành tích trong công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhà trường đạt được trong những năm qua và đặc biệt là năm học 2016-2017. 

Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ mới của nhà trường trong năm học 2017-2018, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Học viện CSND cần phát huy hơn nữa vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của lực lượng Công an. Trong đó, Học viện phải nhận thức sâu sắc về thực trạng, những thách thức đang đặt ra đối với công tác giáo dục, đào tạo nói chung và nhiệm vụ chính trị nói riêng.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Học viện cần có kế hoạch, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển; quan tâm bồi dưỡng, khuyến khích đội ngũ giáo viên trẻ học tập nâng cao trình độ để chủ động hội nhập với xu thế phát triển chung của đất nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới. 

Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an duyệt đội danh dự Công an nhân dân 

Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, đề cao tự học, phát huy khả năng sáng tạo, năng lực thực hành của học viên. Chấn chỉnh, thực nghiệm công tác kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, tạo môi trường giáo dục lành mạnh. Tăng cường công tác quản lý, rèn luyện cho học viên về lập trường tư tưởng, đạo đức lối sống, nội quy kỷ luật, tư thế tác phong của người cán bộ, chiến sĩ CAND. 

Học viện cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng tăng cường liên kết, hợp tác nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu các đề tài khoa học với Công an các đơn vị, địa phương và các ngành; Chú ý mở rộng hướng nghiên cứu những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn và những vấn đề chung của các nước trong khu vực và trên thế giới tác động, liên quan đến tình hình trật tự an toàn xã hội ở Việt Nam. 

Chú trọng mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng sĩ quan cảnh sát với các nước trong khu vực ASEAN nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an; coi trọng đầu tư cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giúp 2 nước bạn Lào và Campuchia; Tăng cường mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế với các nước tiên tiến để tranh thủ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật và vốn đầu tư phát triển Học viện.

Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng công tác đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao. Đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng trường theo quy hoạch tổng thể đã được Bộ phê duyệt, phấn đấu đưa Học viện trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia và trung tâm đào tạo cảnh sát chất lượng cao trong khu vực ASEAN.

Tại Lễ khai giảng, Học viện CSND tổ chức diễu binh, mang lại không khí trang nghiêm, hào hùng.

Chia sẻ thêm với các học viên, đặc biệt là các tân sinh viên đại học chính quy D43, học viên Cao học khóa 26, Nghiên cứu sinh khóa 22, đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: “Được học tập, rèn luyện tại Học viện CSND là niềm vinh dự, tự hào. Các em, các đồng chí phải nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt; kính trọng thầy, cô giáo, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, tinh thần hiếu học của dân tộc; lĩnh hội tri thức khoa học, nghiên cứu khoa học đi đôi với trau dồi bản lĩnh chính trị, rèn luyện đạo đức, lối sống của người Công an cách mạng ngay từ trong nhà trường để sau khi ra trường có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an và nhân dân giao phó”.

Cũng tại Lễ khai giảng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Học viện. Đồng chí Bộ trưởng cùng Ban Giám đốc Học viện cũng đã cắt băng khánh thành sân vận động trong nhà trường. 

Huyền Thanh - Nhật Trường