Tổ trưởng dân phố cứu giúp hàng trăm nạn nhân bị tai nạn giao thông

09:14 13/12/2015
Không chỉ là một tổ trưởng dân phố mẫu mực, góp phần gìn giữ ANTT địa bàn, ông Đặng Thanh Kinh còn sơ cứu kịp thời giúp cho hàng trăm nạn nhân trong các vụ TNGT dưới chân núi Hải Vân thoát khỏi lưỡi hái tử thần…

Không chỉ là một tổ trưởng dân phố mẫu mực, góp phần gìn giữ ANTT địa bàn, hàng chục năm qua ông Đặng Thanh Kinh (59 tuổi, trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) còn miệt mài với nhiều hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt, chính ông đã sơ cứu kịp thời giúp cho hàng trăm nạn nhân trong các vụ TNGT dưới chân núi Hải Vân thoát khỏi lưỡi hái tử thần…

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà cấp 4 của ông Kinh ở tổ dân phố 56, phường Hòa Hiệp Bắc, nhưng nhà cửa đóng then cài. Một số người hàng xóm của ông Kinh cho biết ông đi cứu người mới bị tai nạn, chưa về. Phía trước nhà có đề tấm biển “Điểm sơ cứu TNGT” và bên dưới có ghi số điện thoại di động của ông Kinh. Nhận được cuộc gọi của chúng tôi, một lát sau ông Kinh trở về.

Vừa chào khách, ông Kinh vừa mở cửa cho biết ông vừa đi sơ cứu cho một người bị ngã xe ở đường tránh hầm Hải Vân. Người này do không làm chủ tay lái nên xe va vào lề đường, té ngã trầy xước… Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, ông Kinh cho biết ông làm tổ trưởng tổ dân phố đã 25 năm nay. Và, từ năm 2005, ông còn kiêm luôn chức đội trưởng đội xe ôm cứu nạn của phường Hòa Hiệp Bắc.

Năm 2005, trong khuôn khổ dự án “Phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng” của một tổ chức phi chính phủ có viện trợ cho quận Liên Chiểu thành lập 5 đội xe ôm trên địa bàn 5 phường. Mục tiêu của các đội xe ôm này là vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo, đồng thời các thành viên trong đội xe ôm còn tham gia cứu nạn trong các vụ TNGT, để giảm thiểu thương vong. Mỗi đội xe ôm gồm 10 thành viên được tập huấn về nghiệp vụ sơ cấp cứu cho các nạn nhân khi bị TNGT.

Cán bộ Công an phường Hòa Hiệp Bắc trao đổi với ông Kính về tình hình ANTT địa bàn.

Sau 1 năm hoạt động, dự án này đã kết thúc vào năm 2006. Song, vì thấy tình hình TNGT thường xuyên xảy ra, đặc biệt là khu vực đường tránh và dưới chân núi Hải Vân nên ông Kinh với cương vị đội trưởng đội xe ôm cứu nạn đã đề xuất lên phường để đội tiếp tục hoạt động đến bây giờ. Niềm vui đến với ông Kinh cùng đội xe ôm cứu nạn khi ngày 4-3-2015, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép hoạt động cho Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Bắc tại 192 đường Nguyễn Văn Cừ. Đội trở thành một chi hội của Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Bắc.

Trong việc quản lý người nhập cư tại tổ dân phố, ông Kinh cũng có cách làm hay và được đánh giá cao. Lật giở cuốn sổ theo dõi số người nhập cư của ông Kinh, chúng tôi thấy bên cạnh những thông tin như tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, ngày đến tạm trú, tạm vắng,… còn có cả ảnh chân dung của người nhập cư. Chính nhờ việc quản lý tốt các đối tượng nhập cư mà địa bàn tổ dân phố 56 do ông Kinh làm tổ trưởng là một địa bàn đảm bảo tốt về ANTT. 

Thượng tá Bùi Tấn Trung, Phó Trưởng Công an phường Hòa Hiệp Bắc, xác nhận, ông Kinh là một tổ trưởng tổ dân phố mẫu mực. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập chính là số tiền chạy xe ôm ít ỏi, vợ thì đã mất được 3 năm nay, các con cái trưởng thành ra ở riêng cả, song ông Kinh vẫn làm tốt công tác xã hội được giao.       


Ngọc Thi