Lấy hạnh phúc nhân dân làm lẽ sống của mình

Thứ Bảy, 08/08/2020, 07:26
Với lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, các chiến sĩ CAND đã cùng đồng chí, đồng đội đấu tranh, phá hàng trăm vụ án, lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.


Thiếu tướng Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND

Dù gánh vác trách nhiệm nào, là người thầy đứng trên bục giảng, nhà nghiên cứu khoa học, người chỉ huy trực tiếp ở đơn vị chiến đấu hay người lãnh đạo cao nhất ở đơn vị cơ sở thì Thiếu tướng Trần Minh Hưởng vẫn vẹn nguyên niềm say mê, tận tụy, không ngừng học hỏi và sự thẳng thắn, trách nhiệm với công việc.

Học viên tặng hoa tri ân thầy giáo Trần Minh Hưởng.

Trong hơn 20 năm công tác ở Học viện CSND, cùng với việc biên soạn giáo trình, giáo án và trực tiếp tham gia công tác giảng dạy, đồng chí Trần Minh Hưởng luôn là người có thái độ nghiêm túc, cầu thị và say mê với hoạt động nghiên cứu khoa học. Đến nay, đồng chí đã chủ biên 9 giáo trình đại học, tham gia biên soạn 11 giáo trình và tập bài giảng cho hệ đại học, sau đại học; xuất bản 44 cuốn sách tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Nhà xuất bản Lao Động, Nhà xuất bản Thanh Niên, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc và Nhà xuất bản CAND với vai trò chủ biên, tác giả.

Đặc biệt, chỉ trong vòng gần 3 năm, đồng chí Trần Minh Hưởng đã hoàn thành trước thời hạn đề tài cấp Bộ về “Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác về quản lý chất thải nguy hại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường” và nghiệm thu đạt loại xuất sắc…

Giai đoạn 2015 - 2020, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng đã có 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; được trao tặng 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 18 Bằng khen của các Bộ, Ban, ngành, Trung ương và UBND tỉnh Điện Biên. Năm 2019, đồng chí vinh dự đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”.

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Luôn trăn trở để đổi mới, đột phá, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, vì an ninh Tổ quốc, từ tháng 12-2019 đến nay, trên cương vị là Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Đại tá Lê Văn Tuyến tiếp tục có nhiều đóng góp xuất sắc. Cùng Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy Đắk Lắk tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đại tá Lê Văn Tuyến đến thăm gia đình liệt sỹ hy sinh ở xã Đồng Tâm.

Trực tiếp chỉ đạo chuyên án đấu tranh với các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả tại địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số địa phương. Đây là chuyên án điển hình về đấu tranh lật tẩy những phương thức, thủ đoạn rất tinh vi của các đối tượng chuyên sản xuất, buôn bán xăng giả.

Chỉ đạo biên tập, xây dựng cuốn “Sổ tay công tác của lực lượng Công an xã, phường, thị trấn” và thí điểm, nhân rộng thực hiện mô hình “Kết nối mạng xã hội - bình yên cho mỗi gia đình” nhằm phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng.

Qua xem xét việc biên soạn, cấp phát “Sổ tay công tác của lực lượng Công an xã, phường, thị trấn” của Công an tỉnh Đắk Lắk, ngày 19-5-2020, Văn phòng Bộ Công an có Điện số 544 đánh giá: “Cuốn sách rất hữu ích cho lực lượng Công an cấp xã trong quá trình tổ chức thực hiện các mặt công tác Công an tại cơ sở đảm bảo đúng quy định, hiệu quả”, đồng thời, thông báo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về việc nhân rộng, biên soạn, cấp phát Sổ tay cho Công an cấp xã trên phạm vi cả nước.  5 năm liên tục đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và là “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND” năm 2017, 6 Bằng khen của Bộ Công an. Năm 2020 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh

Dù đã có hơn 15 năm công tác chiến đấu với ngọn lửa nhưng Đại tá Huỳnh Quang Tâm vẫn có cảm giác lo lắng khi nhận nhiệm vụ tại địa bàn trung tâm thành phố, nơi tập trung các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan trọng, nhà cao tầng, trung tâm thương mại cao cấp, khu vui chơi, giải trí…

Đại tá Huỳnh Quang Tâm trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thao nghiệp vụ chữa cháy.

Nhiệm vụ Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 đòi hỏi anh phải thay đổi rất nhiều nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản, để phù hợp với địa bàn trọng điểm. Không những trong công tác chữa cháy mà còn quan tâm tập trung nhiều hơn nữa đến công tác tuyên truyền, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ thật hiệu quả.

Từ thực tế chiến đấu, vận dụng việc học lấy dân làm gốc và nhất là phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy, lực lượng, phương tiện và vật tư hậu cần, đồng chí đã tham mưu cho UBND quận về 4 mô hình chữa cháy 4 lớp và tiếp tục vận dụng mô hình này với địa bàn trung tâm thành phố. Bắt đầu từ việc xác định rõ đối tượng đầu tiên khi phát hiện vụ cháy và các giải pháp, thao tác để khống chế ngọn lửa.

Để thực hiện thành công mô hình 4 lớp, đồng chí và cộng sự phải dành nhiều thời gian đi cơ sở để thống kê và tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ, trang bị vật tư kỹ thuật. Lớp đầu tiên chính là hộ gia đình, đối tượng phát hiện cháy đầu tiên; kế đến là những người thường xuyên có mặt tại địa phương, từ anh lái xe ôm cho đến chị bán hàng; lớp tiếp theo là lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố và cuối cùng là lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an quận, Quận đội, Hội Chữ thập đỏ, ban, ngành, đoàn thể… ở địa phương. Tất cả đều được tập huấn và có sự phối hợp chặt chẽ khi xảy ra sự cố.

Với những thành tích đã đạt được, đồng chí vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và 5 lần được Bộ Công an tặng Bằng khen. 5 năm vừa qua, đồng chí liên tục đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND” năm 2017.

Đại tá Mai Hòa Bình, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Kiên Giang

Với lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, Đại tá Mai Hòa Bình đã cùng đồng chí, đồng đội đấu tranh, phá hàng trăm vụ án hình sự, lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Đại tá Mai Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo Tổ công tác điều tra, khám phá án.

Người ta thường nói về những người lính hình sự là "Ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc, nghỉ không trọn ngày", đối với Đại tá Mai Hòa Bình quả đúng như vậy. Bởi những chuyến công tác đột xuất, rồi cả những chuyên án dài ngày, chuyện anh cùng CBCS trong đơn vị phải "ăn bờ, ngủ bụi" đã trở thành chuyện thường ngày. Là người chỉ huy, yêu cầu nhất quán khi phá một vụ án, chuyên án là phải làm sao phá án nhanh nhất, không được để lọt tội phạm nhưng tuyệt đối không được bắt oan sai người vô tội. Niềm vui chỉ đến với anh khi vụ án, chuyên án được làm rõ, đối tượng bị bắt giữ, đưa ra xét xử trước pháp luật.

Với những thành tích đã đạt được, suốt 5 năm liền, đồng chí đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở"; năm 2016, 2020 được Bộ Công an tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND"; được Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen, Bộ Công an tặng 7 Bằng khen, UBND tỉnh tặng 4 Bằng khen và Giám đốc Công an tỉnh tặng 6 Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng Công an thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La

Tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm và hiệu quả cao trong công việc - đó là những đánh giá của tập thể và nhận xét của đồng nghiệp khi nhắc đến Thượng tá Trần Thanh Sơn. Qua từng việc làm cụ thể của anh, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi xử lý khối lượng công việc của đơn vị tham mưu trung tâm, khi tiếp cận, tham mưu giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh trong nội tại, các vấn đề "nhạy cảm" phát sinh từ nơi khác tác động đến địa bàn trung tâm của tỉnh hay trực tiếp có mặt, giải quyết những “điểm nóng” về ANTT, anh đều thể hiện mình là một người nhạy bén, nắm chắc, tham mưu trúng giúp lãnh đạo cấp trên chỉ đạo giải quyết hiệu quả nhiều điểm nghẽn, nút thắt; sẵn sàng đương đầu với khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Trần Thanh Sơn trả lời phóng viên báo chí.

Là Trưởng phòng Tham mưu, song niềm đam mê và tinh thần tiến công tội phạm đã thôi thúc anh cầm chắc tay súng, cùng đồng đội bước vào những nơi khó khăn, hiểm nguy nhất, đấu tranh đến cùng với tội phạm, giữ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân vùng Tây Bắc. Anh đã tham mưu xây dựng phương án tổng thể, kịch bản tấn công mục tiêu đánh bắt đối tượng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết; trực tiếp tham gia làm Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt đấu tranh triệt phá thành công Chuyên án 279 LL chặn đứng các toán, nhóm có vũ trang mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ bên kia biên giới vào nội địa Sơn La.

Với những thành tích đạt được, 5 năm liên tục đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 2 lần liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND”, được Bộ Công an đề nghị danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 18 Bằng khen của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh…

Thượng tá Mai Hoàng, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an (nguyên Trưởng Công an huyện Mộc Châu, Sơn La)

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm công tác trinh sát, cùng với lòng nhiệt huyết, sự năng động, nhạy bén, tinh thần dũng cảm, mưu trí, không quản ngại khó khăn gian khổ, nguy hiểm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Thượng tá Mai Hoàng đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tin tưởng, giao chỉ đạo và trực tiếp tham gia đấu tranh phá thành công hàng trăm chuyên án đặc biệt lớn về hình sự, ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La. Các chuyên án đã bắt giữ và tiêu diệt nhiều tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm; thu giữ trên hàng nghìn bánh heroin và các chất ma túy khác, nhiều vũ khí quân dụng, lựu đạn; giải cứu được nhiều nạn nhân của các vụ mua bán người và bắt cóc con tin, thu hồi và trao trả nhiều tài sản cho người bị hại.

Đồng chí Mai Hoàng chỉ đạo tổ công tác kế hoạch phá án.

Với những thành tích đạt được, 5 năm qua, đồng chí đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc”, Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tặng 35 bằng khen, giấy khen. Hiện đồng chí đang được cấp có thẩm quyền đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Trung tá Lã Ngọc Đức, Trưởng Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

Không có những pha truy bắt tội phạm gay cấn như người lính hình sự hay một cuộc chạm trán nảy lửa, đối mặt với hy sinh, mất mát như lính ma túy nhưng mặt trận của người chiến sỹ An ninh cũng cam go và không kém phần quyết liệt.

Trung tá Lã Ngọc Đức cùng CBCS Phòng An ninh điều tra bàn phương án đấu tranh với tội phạm.

“Khi được giao nhiệm vụ làm rõ đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet có tên gọi Rikvip/Tip – một lĩnh vực mới, tôi và các đồng đội đã phải nghiên cứu, học hỏi rất nhiều, đặc biệt lại là lĩnh vực đấu tranh với tội phạm công nghệ cao” - Trung tá Lã Ngọc Đức chia sẻ.

Các đối tượng trong vụ án có nhiều thành phần nhưng phần lớn là người trình độ, có sự hiểu biết về pháp luật song sa ngã trước cám dỗ của lợi ích vật chất nên công tác điều tra, thu thập chứng cứ, đấu tranh đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và kinh nghiệm. Quá trình đấu trí, đấu lý với những đối tượng này, cán bộ điều tra phải vận dụng những kiến thức để kiên trì cảm hóa, giáo dục và cuối cùng hạ gục được tư tưởng của đối tượng, buộc người vi phạm phải thừa nhận hành vi phạm tội.

Năm 2019, Trung tá Lã Ngọc Đức được điều động vị trí công tác mới là Trưởng Công an huyện Tam Nông. Từ năm 2015 đến 2019, đồng chí liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; năm 2020 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”, được nhận 4 Bằng khen của Bộ Công an và 2 Bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ về thành tích đột xuất và chuyên đề. Ghi nhận thành tích trong chuyên án đấu tranh, làm rõ đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Trung tá Lã Ngọc Đức.

Thiếu tá Ngô Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp, Công an tỉnh Nghệ An

Thiếu tá Ngô Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ở tuổi 33, anh là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nói chung và của lực lượng CAND nói riêng, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân xứ Nghệ.

Thiếu tá Ngô Anh Tuấn tại chương trình lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt các điển hình tiên tiến trong phong trào "Vì an ninh Tổ quốc" (đầu tiên từ phải sang trái)

Với tác phong nhanh nhẹn, khoa học, Thiếu tá Ngô Anh Tuấn tạo ấn tượng về một thế hệ cán bộ lãnh đạo trẻ tuổi nhưng luôn ý thức sâu sắc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát huy vai trò nêu gương và tinh thần trách nhiệm, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ.

 “Việc học tập và làm theo lời Bác là trong từng nếp sống hàng ngày, từng việc làm cụ thể, từng chuyên án công tác, chứ không phải ở đâu xa vời” - anh tâm niệm. Bởi vậy, những chiến công, thành tích của anh đều nhằm phục vụ nhân dân, giúp nhân dân được bình yên, an toàn và làm cho nhân dân tin tưởng, ủng hộ lực lượng CAND.

Với những thành tích trong công tác, 5 năm liền (2015 – 2019), Thiếu tá Ngô Anh Tuấn đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 2 lần đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”, là đảng viên tiêu biểu 5 năm liền. Năm 2017, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; là một trong 10 thanh niên Công an tiêu biểu năm 2018; được tuyên dương “Đảng viên trẻ học tập và làm theo lời Bác” và là một trong 10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2019.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên, Trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Từ khi là một cán bộ trinh sát cho đến khi là Đội trưởng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế rồi Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, kỷ niệm đánh án với Trung tá Nguyễn Văn Chuyên nhiều không thể kể hết. Anh trực tiếp chỉ huy đấu tranh chuyên án xử lý các đối tượng về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý rừng”, chỉ đạo điều tra khám phá nhanh vụ “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, ghi nhận; tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên tại chương trình giao lưu điển hình tiên tiến.

Có thể nói, trong các vụ án, chuyên án mà đồng chí tham gia, mỗi một vụ án, chuyên án là một tình huống khác nhau, không vụ án nào giống vụ án nào. Tuy nhiên, với đồng chí điểm chung duy nhất để thành công trong công tác phá án đó là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo chỉ huy các cấp, cộng với niềm say mê nghề nghiệp, sự nỗ lực, bản lĩnh của mỗi trinh sát, điều tra viên, sự hỗ trợ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Mỗi chuyên án được xác lập là một cuộc chiến không khoan nhượng, đòi hỏi những người lính trong bất cứ tình huống nào cũng phải nâng cao bản lĩnh, mưu trí, dũng cảm.

Từ năm 2015 đến nay, Trung tá Nguyễn Văn Chuyên luôn đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Trung ương đoàn, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác cũng như hoạt động phong trào. Đặc biệt, tháng 5-2012, anh được chọn là đại biểu duy nhất đại diện cho tuổi trẻ Công an tỉnh Đắk Nông tham gia buổi giao lưu gặp mặt Thanh niên Cảnh sát tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giữ gìn trật tự an toàn xã hội…

Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương, Trưởng trạm CSGT Tuy Phước, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định

Ý thức được trọng trách của bản thân trong việc đảm bảo trật tự ATGT, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương đã tham mưu lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT và kiềm chế TNGT, hạn chế ùn tắc giao thông và làm giảm thiệt hại về người, tài sản do TNGT gây ra.

Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương (ngồi, bên phải) trong một ca trực trên quốc lộ 1A.

Nhờ vậy, trong 5 năm qua (2015 – 2020), tai nạn giao thông trên tuyến, địa bàn do đồng chí Vương phụ trách giảm sâu trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương); giao thông qua tuyến Quốc lộ 1A và 1D trên địa bàn tỉnh được thông suốt.

Xác định công tác đảm bảo trật tự ATGT là một lĩnh vực có tính nhạy cảm, đồng chí luôn thực hiện nghiêm túc quy trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm công khai, minh bạch, vừa đảm bảo xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm TTATGT, vừa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Với sự nỗ lực của bản thân, tinh thần tận tụy với công việc, trong 5 năm qua, đồng chí Vương nhiều lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Định và Giám đốc Công an tỉnh Bình Định tặng nhiều phần thưởng cao quý; nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND” năm 2016, năm 2019 và năm 2020 mà đồng chí vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng đã khẳng định những nỗ lực của anh trong quá trình công tác đảm bảo TTATGT, góp phần giữ gìn sự bình yên trên từng tuyến đường.

Trung tá Phan Đăng Trường, Trưởng ban Thời sự chính trị, Báo CAND, Cục Truyền thông CAND

Bám sát tôn chỉ, mục đích của tờ báo, bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an, Trung tá Phan Đăng Trường tổ chức và thực hiện các bài viết đăng trên Báo CAND, đáp ứng yêu cầu, hiệu quả. Đặc biệt, tổ chức thực hiện và viết các bài chính luận (bình luận, đánh giá, định hướng dư luận những vấn đề thời sự quan trọng của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an); các bài viết chuyên mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, đấu tranh chống luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ uy tín và hình ảnh người chiến sĩ CAND trong lòng dân.

Trung tá Phan Đăng Trường cùng nhóm tác giả đoạt Giải B Giải báo chí quốc gia năm 2020.

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Cục Truyền thông CAND, Ban Biên tập Báo CAND, anh cùng Chi uỷ, lãnh đạo Ban Thời sự - Chính trị đã tập trung xây dựng, thực hiện kế hoạch tuyên truyền đường lối, nghị quyết về công tác xây dựng Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn; các chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, biểu dương gương người tốt, việc tốt trong và ngoài CAND. Nhiều bài viết trong chuyên mục xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khoá XII đã tạo hiệu ứng, lan toả sâu rộng, có tác dụng tuyên truyền và định hướng tốt trong công luận…

Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân, trong 5 năm qua, đồng chí đã đạt được 15 giải thưởng báo chí cấp Trung ương, trong đó có 2 Giải B Giải báo chí quốc gia (năm 2016 và 2017); 5 giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng), trong đó năm 2020 đạt Giải A; 1 Giải Nhất giải báo chí về an ninh trật tự (năm 2016); 2 giải báo chí về Thông tin đối ngoại; 2 giải báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân... Được Bộ Công an và Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen. Nhiều bài báo tạo hiệu ứng tích cực trong công luận, được lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen.

Thiếu tá Ngô Minh Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Là một cán bộ Đoàn trong lực lượng CAND, nhiều năm qua, Thiếu tá Ngô Minh Tú đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội tình nghĩa, chung sức cùng cộng đồng, hướng đến quần chúng nhân dân. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Cục tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện có quy mô, ý nghĩa và sức lan tỏa lớn tại nhiều địa phương trên cả nước. Những hoạt động hướng về cộng đồng đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng CAND nói chung, CBCS Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói riêng trong lòng nhân dân.

Thiếu tá Ngô Minh Tú chia sẻ tại Lễ tuyên dương “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2019”.

Anh không ngừng tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong triển khai chương trình công tác Đoàn, nghiên cứu thực hiện những mô hình hay, những cách làm mới, hiệu quả, phục vụ đắc lực công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tiêu biểu như: Công trình “Xây dựng hình ảnh mẫu về tư thế, tác phong và ứng xử của CBCS làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay”; công trình “Tổ chức lớp học tiếng Anh và tiếng Trung”; tổ chức lớp học Tin học cho CBCS; công trình: “Sưu tầm và biên dịch Luật xuất nhập cảnh và Luật Hộ chiếu của một số quốc gia trên thế giới”.

Với nhiệt huyết và những sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, chỉ riêng năm 2019, anh vinh dự đoạt Giải thưởng “Cán bộ công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc”, Giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu toàn quốc”, đặc biệt là danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”. Thiếu tá Ngô Minh Tú chia sẻ, bao nhiêu năm gắn bó với công tác Đoàn, có biết bao trải nghiệm thú vị nhưng có lẽ kỷ niệm đẹp nhất trong quãng đời thanh xuân rực rỡ của anh chính là việc được vinh dự là một trong 28 đại biểu trẻ của Việt Nam tham dự Chương trình SSYEAP lần thứ 41 vào năm 2014, khi đó anh cũng vừa tròn 28 tuổi, cái tuổi năng động, nhiệt huyết, và đầy ắp những ước mơ.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp, Phòng Quản lý học viên, Trường Đại học PCCC

Gần 3 năm nay, hình ảnh người chiến sĩ khoác trên mình bộ sắc phục CAND, tay lướt trên những phím đàn guitar hòa cùng giọng hát mượt mà, ấm áp đã trở nên quen thuộc với tập thể y, bác sĩ và các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương và Bệnh viện K (cơ sở 3 - Tân Triều).

Thiếu tá Trần Anh Tuấn cùng các em học sinh trong Lễ bàn giao 2 phòng học mới cho điểm trường Lũng Lầu B - Tiểu học Khau Vai, Mèo Vạc, Hà Giang.

Hiểu được nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của các bệnh nhân ung thư rất lớn, Thiếu tá Trần Anh Tuấn luôn muốn dùng âm nhạc để xoa dịu nỗi đau, vực dậy tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân đang ngày đêm chống chọi với những căn bệnh hiểm nghèo.

“Tôi muốn dùng âm nhạc, các hoạt động từ thiện, đời thường để giáo dục các thế hệ học viên của mình luôn biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng, qua đó làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ CAND Việt Nam trong mắt nhân dân” đồng chí Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh thường xuyên phát động các hoạt động hỗ trợ, ủng hộ người khuyết tật, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và học sinh đồng bào dân tộc thiểu số: Mở 1 lớp học đàn guitar miễn phí cho các em học sinh khiếm thị, quyên góp ủng hộ 7 tấn sách vở, quần áo rét, thực phẩm cho các em học sinh ở Minh Tân, Vị Xuyên, Hà Giang; vận động quyên góp hơn 600 triệu đồng xây 3 điểm trường tiểu học tại Hà Giang, Điện Biên.

Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền, đồng chí là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được Bộ Công an tặng 3 Bằng khen; 2 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 3 Bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND; 1 Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an quận Đống Đa, Hà Nội)

Những ai chứng kiến vụ hỏa hoạn ngày 10/9/2019, tại ngôi nhà 5 tầng, trong ngõ số 12, phố Núi Trúc, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội chắc hẳn không thể quên hình ảnh người thanh niên đen nhẻm vì “nhuộm” khói, cõng theo một người bất động trên lưng, băng ra từ trong biển lửa. Những tiếng kêu thán phục xen lẫn với niềm hy vọng òa lên, còn Hoàng thì khuỵu xuống. Nhưng lúc này, rất nhiều đồng đội cùng người dân trong ngõ phố đã ở bên hỗ trợ anh.

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng cõng nạn nhân thoát khỏi đám cháy.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay lập tức, còn Hoàng nghỉ ngơi trong chốc lát rồi tiếp tục ở lại, hỗ trợ đồng đội dập tắt đám cháy. Trở về đơn vị, người lính cứu hỏa dũng cảm ấy phải nằm viện gần một tuần, phổi của anh bị ám quá nhiều khói độc. Luôn mang trong mình đầy nhiệt huyến của tuổi trẻ, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn nhất.

Hành động lao vào biển lửa, giải cứu thành công nạn nhân Nguyễn Hoàng Giang trong đám cháy trên đã gây xúc động. Xác định, hễ lên đường làm nhiệm vụ là phải đối mặt với hiểm nguy nhưng anh và các chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH không quản thân mình. Trên trận tuyến bảo vệ cuộc sống của nhân dân, họ luôn đi tiên phong, sẵn sàng vượt qua gian khổ, thậm chí có thể hy sinh bản thân với đúng tinh thần, phẩm chất của người chiến sĩ CAND.

Đứng trước “giặc lửa”, anh cùng đồng đội điềm tĩnh, gan dạ và quả cảm, quyết giành giật những sinh mệnh mong manh trở về giữa lằn ranh sống - chết.  5 năm qua, đồng chí đã 2 lần được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; 5 Giấy khen của Giám đốc Công an TP Hà Nội và 2 Giấy khen của Đảng bộ quận Đống Đa

Trung úy Nguyễn Thị Diện, chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn CSĐN số 1, Bộ Tư lệnh CSCĐ

Sinh năm 1994, Trung úy Diện được ví “bông hồng thép” của lực lượng CSCĐ. Trên cương vị là Trung đội phó thuộc Đại đội Huấn luyện - Tiểu đoàn CSĐN số 1, chị luôn xác định rõ nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao, luôn coi trọng công tác quản lý, duy trì kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở CBCS với tinh thần ứng trực, sẵn sàng ra quân làm nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên.

Trung uý Nguyễn Thị Diện thường xuyên luyện tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mỗi lần ra quân làm nhiệm vụ, nữ đặc nhiệm trẻ luôn dũng cảm, mưu trí không ngại khó khăn, gian khổ, đảm bảo an toàn về mọi mặt, bắt giữ nhiều đối tượng cầm đầu, thu giữ nhiều loại vũ khí, bàn giao cho các Cục nghiệp vụ và Công an địa phương tiếp tục khai thác và xử lý theo pháp luật, góp phần vào việc giữ gìn ANTT và an toàn xã hội.

Bên cạnh những thành tích nghiệp vụ, cô gái trẻ miền Tây còn đạt được nhiều thành tích đáng nể trong các môn thể dục thể thao như đạt 4 Huy chương Vàng tại Liên hoan Võ thuật Thanh niên Công an lần thứ IV, Giải võ thuật ứng dụng lực lượng CAND và Hội thao “Bắn súng, võ thuật” CAND, giải thi đấu thể thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng CAND; Huy chương Đồng tại Giải Võ thuật phức hợp Quốc tế CAND được tổ chức tại Liên bang Nga; Huy chương Bạc môn chiến sỹ Công an khỏe tại Hội thao khối cơ quan Bộ Công an; Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng (năm 2020); Giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu (năm 2017) và 3 Giấy khen của Bộ Tư lệnh CSCĐ.

Vũ linh
.
.