Lập 3 biên bản vi phạm về PCCC đối với 3 tổ hợp chung cư cao tầng

19:58 24/04/2018
Chiều 24-4, tại Trụ sở UBND TP Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng đã tổng kết công tác kiểm tra liên ngành về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TP Hà Nội. 

Dự buổi làm việc có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện đơn vị chức năng Bộ Công an, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội.

Phát hiện nhiều sai phạm

Trong 2 ngày 23 và 24-4, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất 3 tổ hợp nhà chung cư cao tầng gồm: Tổ hợp tòa nhà M3,M4,M5 do Công ty TNHH một thành viên đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai quản lý, địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa; tổ hợp tòa nhà chung cư N02A, N03A&B, tại Khu đô thị mới Sài Đồng, phường Phúc Đồng, quận Long Biên do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư; Khu đô thị tại 458 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành trực tiếp kiểm tra công tác PCCC

Qua quá trình kiểm tra, nổi lên thực trạng có chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác PCCC, đầu tư các hệ thống kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện công tác PCCC. Nhận thức của cư dân sinh sống, làm việc tại các tòa nhà còn chưa cao dẫn đến tình trạng người dân vi phạm quy định về PCCC…

Đánh giá kết quả kiểm tra thực tế của Đoàn kiểm tra đối với các cơ sở, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác PCCC, các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó, kiểm tra hồ sơ pháp lý quản lý, theo dõi hoạt động PCCC tại cơ sở, nhận thức của người dân và năng lực đội PCCC...  

Cán bộ Cục Cảnh sát PCCC & CNCH Bộ Công an kiểm tra việc chấp hành pháp luật PCCC tại một chung cư.

Trong đó, các cơ sở được kiểm tra đều đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ chưa bảo đảm, còn trình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý nên gây nhiều khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC. 

Điển hình là công tác lập, quản lý hồ sơ tại tổ hợp Tòa nhà M3-M4, M5 Nguyễn Chí Thanh. Một số chung cư chưa được Cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu tổng thể về PCCC nhưng đã tự ý cho người dân vào ở như: Tòa nhà N02A, Khu đô thị mới Sài Đồng; tòa nhà M5 tại Nguyễn Chí Thanh. Đáng chú ý, cả 3 tổ hợp được kiểm tra đều chưa thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành kiểm tra thiết bị PCCC

Đối với năng lực của lực lượng PCCC cơ sở, tại tòa nhà đã thành lập đội PCCC tại chỗ, được tập huấn theo quy định nhưng chất lượng đội ngũ còn nhiều hạn chế, số lượng còn mỏng, kiến thức và kỹ năng vận hành, sử dụng, kiểm tra thiết bị, hệ thống PCCC còn lúng túng nên còn tình trạng phương tiện, hệ thống PCCC bị hỏng, tê liệt nhưng không được khắc phục kịp thời.

Đối với chung cư được xây dựng cách đây hơn 10 năm như tổ hợp M3-M4 Nguyễn Chí Thanh, xe chữa cháy không thể tiếp cận được các mặt của tòa nhà theo quy định do bị cản trở bởi các bãi đỗ xe, nhà dân, đường dây điện… 

Ngoài ra, cửa vào buồng thang thoát nạn không phải là cửa ngăn cháy, một số cửa ở trạng thái mở tự do hoặc ngược chiều thoát nạn; một số giếng kỹ thuật thông các tầng chưa có giải pháp chống cháy, ngăn khói theo quy định, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khói khí độc vào các buồng thang thoát nạn, hành lang các tầng khi có sự cố cháy như tòa nhà N02A có 1 thang bộ là thang hở không có khả năng chống tụ khói. 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc 

Đặc biệt, tại tòa nhà M3 - M4, M5 đơn vị quản lý cho thuê mặt bằng có cải tạo phục vụ kinh doanh nhưng chưa bổ sung các giải pháp PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, chấp thuận.

Nhiều tòa nhà không có hệ thống chữa cháy tự động, nếu có nhưng bị tê liệt, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả như tòa nhà M3-M4, M5, N02A. Hệ thống chữa cháy tự động tại nhiều tầng của một số tòa nhà bị ngắt.

Kiên quyết xử lý chủ đầu tư không chấp hành

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Thành chỉ rõ, sẽ áp dụng xử phạt hành chính ở mức cao nhất, khắc phục có thời hạn, giao cho Tổ thường trực kiểm tra, nếu hết thời hạn không khắc phục sẽ có biện pháp xử lý cao hơn. 

Đoàn liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng đã kiểm tra đột xuất tại các tòa nhà chung cư ở quận Đống Đa, Long Biên và Hai Bà Trưng

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, không để tình trạng trên 1000 người dân sinh sống ở chung cư mà chỉ có một số người tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân, mức độ mất an toàn tại từng công trình để có giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề này. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại các công trình, gắn trách nhiệm rõ ràng cho chủ đầu tư, ban quản trị cũng như chính lực lượng PCCC cơ sở. 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, chủ đầu tư, Ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại, có thời hạn khắc phục cụ thể. Các chung cư mất an toàn, Bộ Công an sẽ xử phạt với mức cao nhất để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Kiên quyết xử lý các chủ đầu tư không chấp hành.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện trên địa bàn có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong tổng số 1109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng. Năm 2017 và quý I-2018, trên địa bàn TP xảy ra 90 vụ cháy tại cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình.
Minh Hiền