Giúp đồng bào từ bỏ tà đạo

07:30 05/06/2015
Để lừa bịp người dân, một số đối tượng phản động FULRO đã tự dựng nên các hình thức giả danh hoạt động tôn giáo nhằm tập trung lực lượng, tuyên truyền chống phá chính quyền, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Đây thực chất là những trò lừa bịp núp bóng tôn giáo giả tạo nhằm thực hiện các mưu đồ chính trị đen tối.

Cái tên “Tin lành Đê ga” bỗng xuất hiện trong những năm gần đây, nhất là khi các đối tượng phản động FULRO lưu vong móc nối với các phần tử phản động trong nước bịa đặt tạo dựng nên để lừa bịp một số người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ những người theo đạo Tin lành chính thống với những người có đạo theo FULRO...

Việc bọn phản động FULRO lợi dụng danh nghĩa của đạo Tin lành rồi tự dựng lên vỏ bọc của cái gọi là “Tin lành Đê ga” ấy để lừa bịp người dân, tập hợp lực lượng nhằm chống phá chính quyền đã sớm lộ rõ bản chất xấu xa của bọn phản động FULRO nên bị nhân dân vạch trần và xóa bỏ.

Để thay đổi cách thức hoạt động, bọn phản động FULRO tiếp tục tạo dựng, bịa đặt lên một vỏ bọc dưới danh nghĩa của cái gọi là đạo “Hà Mòn” để lừa bịp người dân. Hàng ngàn người dân tộc thiểu số ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk bị lôi kéo tin theo cái gọi là đạo “Hà Mòn”.

Lực lượng Công an tăng cường đến cơ sở vận động người dân xóa bỏ các tà đạo.

Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các cơ quan, đoàn thể đã kịp thời tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tích cực đấu tranh vạch trần luận điệu xuyên tạc, lừa mị của các đối tượng phản động, giúp nhân dân hiểu rõ bản chất xấu xa của tà đạo “Hà Mòn” và việc lợi dụng danh nghĩa đạo của bọn phản động FULRO để chống phá chính quyền nên đến nay hầu hết người dân ở Tây Nguyên đã từ bỏ tà đạo này.

Cái gọi là đạo “Hà Mòn” thực chất không phải là một hiện tượng tôn giáo mới, không phải là một tín ngưỡng dân gian mà là hoạt động của một nhóm phản động nhằm lôi kéo những người dân nhẹ dạ, có nhận thức thấp tham gia làm theo những điều bịa đặt.

Các đối tượng cầm đầu đã tự biên soạn thêm lời giáo huấn của Đức Mẹ nhằm lôi kéo giáo dân từ bỏ sinh hoạt Công giáo cùng các phong tục tập quán truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên để theo FULRO, gây xáo trộn xã hội, lôi kéo bà con bỏ ra rừng, không sản xuất, khiến tình trạng đói nghèo, bệnh tật ngày càng tăng… Đây là một tội ác lớn.

Cũng bằng những thủ đoạn lừa bịp giả dối, Siu Pem (còn gọi là Ama Nho), từng tự xưng là Chấp sự trưởng của “Tin lành Đê ga”, trú ở buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, Gia Lai đến vận động một số đối tượng thành lập cái gọi là đạo “Pơ Khăp Brâu” (Tình yêu mới). Siu Pem tự xưng mình là Ama Nét (Cha nhỏ) cùng một số đối tượng cộm cán như: Ksor Jơh, Siu Tak, Rmah Hội… tuyên truyền lôi kéo, lừa bịp những người đã từng theo “Tin lành Đê ga” trước đây gia nhập vào cái gọi là “đạo” do mình lập ra để sinh hoạt lễ nghi tôn giáo trái phép.

Siu Pem đề ra quy định đối với người theo “Pơ Khăp Brâu” không được đến bệnh viện khi bị ốm đau mà ở nhà đốt nến cầu nguyện, để Siu Pem ban “phép” và cho uống nước “giếng thánh” tại nhà mình để chữa lành bệnh; trẻ em không được đi tiêm chủng; không nhận tiền bạc, quà, tài sản từ các chính sách phúc lợi xã hội. Các gia đình theo “Pơ Khăp Brâu” luôn cố tách biệt với cộng đồng ...

Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, giải thích của chính quyền, đoàn thể, lực lượng Công an đã giúp nhiều người dân bừng tỉnh, nhận thức được hành vi sai trái của mình. Trước sự chứng kiến của đại diện các cấp chính quyền và nhân dân, Siu Pem đã công khai xin lỗi về hành vi sai trái của mình và thú thật: “Pơ Khăp Brâu” là sự bịa đặt dối trá để lừa bịp người dân...

Đặng Ngọc Như