Điểm tựa vươn lên của nhiều người lầm lỡ

07:23 24/06/2018
Là tỉnh công nghiệp nhưng Đồng Nai cũng là địa phương trọng điểm về an ninh - trật tự. Trong đó phải kể đến số lượng người mãn hạn tù mỗi năm lên tới hơn 1.000 người nhưng thiếu việc làm, thiếu nguồn kinh phí để phát triển kinh tế hòa nhập cộng đồng.


Do đó, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự Đồng Nai do Công an tỉnh Đồng Nai thành lập từ 2010, mục đích hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn sau khi mãn hạn tù đã hỗ trợ kịp thời được nhiều người lầm lỡ. Từ đây, nhiều người đã trở về hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình để ổn định cuộc sống.

Ngày mãn hạn tù trở về với 2 bàn tay trắng, anh Đỗ Tân Dụng ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ phải đi làm thuê đủ thứ việc để kiếm sống qua ngày cho bản thân và gia đình. Nhưng do không có tay nghề nên công việc tự do trở nên bấp bênh và thu nhập không ổn định. 

Quá khó khăn nên để lo cho gia đình anh Dụng đã phải cầm cố hơn 4.000m2 vườn tiêu của bố mẹ chia cho để lấy tiền trang trải nợ nần và đóng học phí cho con. Trước hoàn cảnh khó khăn của anh Dụng, tháng 7-2013 Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự Đồng Nai đã hỗ trợ, cho anh vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. 

Từ nguồn vốn này, anh Dụng đã mở một xưởng cơ khí nhỏ và đầu tư vào chăn nuôi heo. Sau gần 5 năm, đến nay anh đã trở thành một ông chủ của cơ sở chuyên gia công hàn sắt với lượng đặt hằng ngày càng lớn và đã góp phần giải quyết việc làm cho 3 người khác tại địa phương. 

Ngoài ra, gia đình anh còn phát triển chăn nuôi đàn heo lên đến cả trăm con mỗi lứa. Anh Dụng cho biết, trừ chi phí và các khoản phát sinh, mỗi tháng anh cũng có thu nhập trên 20 triệu đồng. 

Cũng giống như anh Dụng, nhận ra lỗi lầm sau vụ tham gia đánh bạc bị bắt và nhận án tù, bà Trần Thị Thanh, ngụ phường Bửu Long, TP Biên Hòa đã được vay 20 triệu đồng từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự ngay khi mãn hạn tù vào năm 2014. 

Sau hơn 3 năm mở quán bán hủ tiếu, bà Thanh dần thu hút được rất đông khách. Có lãi, bà đã trả được tiền vốn lẫn lãi vay trước thời hạn 3 tháng, đồng thời làm đơn xin vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng việc kinh doanh. 

Đến nay, cuộc sống gia đình bà Thanh đã ổn định với thu nhập 12 triệu đồng/tháng. Nói về cuộc sống của bản thân và gia đình hôm nay, bà Thanh xúc động cho hay, nhờ có sự động viên của người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương, nhất là sự quan tâm, tạo điều kiện của Công an địa phương và Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự đã giúp tôi và gia đình có nguồn thu nhập ổn định; từng bước vượt qua mặc cảm để hòa nhập công đồng.

Để có thể hỗ trợ được ngày càng nhiều những mảnh đời lầm lỡ, năm 2017 vừa qua Hội đồng quản lý Quỹ đã vận động được 48 lượt doanh nhân, doanh nghiệp tham gia đóng góp với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Sau hơn 7 năm kể từ ngày thành lập, Quỹ đã vận động được 322 lượt doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp, với số tiền hơn 16,3 tỷ đồng. Qua đó, Hội đồng quản lý Quỹ đã tổ chức hỗ trợ vốn vay cho trên 1.000 người hoàn lương, với số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cho hay, hầu hết các trường hợp sau khi vay vốn đều đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống gia đình và trả nợ đúng hạn. Nhiều trường hợp đã vươn lên trong cuộc sống, không còn mặc cảm với lỗi lầm của bản thân trước đây, tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. 

Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ vào Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự để ngày càng có nhiều người mãn hạn tù có thêm cơ hội vay vốn ưu đãi, tái hòa nhập cộng đồng trong những năm tới.

Bảo Sơn