Tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng giảng dạy trong CAND

19:26 06/01/2020
Chiều 6-1, tại Hà Nội, Cục Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong năm 2019, Cục Đào tạo đã nghiên cứu xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an theo Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án 106 của Bộ Công an; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025. 

Tham mưu công tác tuyển sinh trong CAND năm 2019, trong đó có công tác tuyển sinh đại học, trung cấp chính quy năm 2019 với một số đổi mới về cách thức xét tuyển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong CAND. 

Nghiên cứu xây dựng Đề án đổi mới công tác tuyển sinh CAND giai đoạn 2020-2025; xây dựng Thông tư thay thế Thông tư số 15/2016/TT-BCA về tuyển sinh vào các trường CAND. Nghiên cứu, báo cáo tình hình công tác tuyển sinh liên thông trong CAND và đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an tự chủ một số nội dung trong tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học; xây dựng hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ và Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ trong CAND. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho Cục Đào tạo

Với những thành tích, kết quả nổi bật trên, Cục Đào tạo đã được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Cục Đào tạo đã đạt được trong năm 2019. Nhất trí với chương trình công tác năm 2020 của Cục Đào tạo, đồng chí Thứ trưởng đề nghị đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an; tiếp tục rà soát, đề xuất, ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giáo dục đào tạo trong CAND và các văn bản thi hành phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy Bộ Công an và thực tế yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen tặng Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo

Chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với Bộ ban hành các quyết sách về phát triển giáo dục đào tạo trong CAND sát với tình hình thực tiễn. Xác định rõ quy mô, ngành nghề, loại hình, trình độ đào tạo phù hợp với hệ thống giáo dục quốc dân và quy hoạch nguồn nhân lực trong CAND. 

Tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, học tập theo hướng hiện đại, thiết thực; chú trọng khả năng thực hành, gắn lý luận với thực tiễn, tạo điều kiện để người học tham gia tích cực vào quá trình nâng cao chất lượng đào tạo. 

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo tặng Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

Đồng chí Thứ trưởng cũng “đặt hàng” Cục Đào tạo nghiên cứu một số vấn đề như tiêu chuẩn, tiêu chí về giáo viên thỉnh giảng; mô hình các Hội đồng Giáo sư ngành; luân chuyển điều động cán bộ; tổ chức cán bộ đi học tại nước ngoài; quản lý chương trình đào tạo, đào tạo đội ngũ cán bộ là người dân tộc…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với lãnh đạo Cục Đào tạo và các đại biểu dự Hội nghị
      

Huyền Thanh