Công an thành phố Điện Biên Phủ: Nỗ lực giữ an ninh trật tự

09:18 07/05/2017
Những chiến sĩ Công an thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách đến với Điện Biên trong những ngày tháng 5 lịch sử này.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, ước đón hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến với mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng cùng với chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa nối tiếp nhau diễn ra trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Hòa cùng dòng người đông đúc ấy là hình ảnh những chiến sĩ Công an thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách đến với Điện Biên.

 Đại tá Vũ Tiến Dũng - Trưởng Công an TP Điện Biên Phủ cho biết: “Ngay sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2017, Công an TP Điện Biên Phủ đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh lập kế hoạch đảm bảo ANCT - TTATXH các hoạt động kỷ niệm, các chương trình văn hóa, văn nghệ diễn ra trên địa bàn; trong đó nổi bật là Lễ hội Hoa Ban gắn với Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V năm 2017 xuyên suốt tới dịp lễ kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Công an TP Điện Biên Phủ đã tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ; chủ động lập các phương án, kế hoạch cụ thể trong từng giai đoạn để thực hiện.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, tấn công trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm; làm giảm tai tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông cho quần chúng nhân dân và du khách thập phương đến địa bàn.

Tính đến thời điểm này, đơn vị đã huy động gần 500 lượt cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội nghiệp vụ và Công an các phường đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực diễn ra các sự kiện kỷ niệm, văn nghệ chào mừng; các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao, trò chơi dân gian như sân hành lễ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; quảng trường 7-5…

Trong quá trình diễn ra các hoạt động kỷ niệm, chào mừng; công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và quần chúng nhân dân cùng du khách thập phương luôn được đặt lên hàng đầu.

Tại các khu vực diễn ra hoạt động kỷ niệm lúc nào cũng có các tổ công tác phối hợp, thường trực sẵn sàng chiến đấu; đồng thời các tổ công tác gồm lực lượng CSGT và Cảnh sát hình sự, Công an các phường cũng tăng cường công tác tuần tra lưu động trên tất cả các tuyến đường nội thị chủ yếu nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ; kịp thời giải tỏa các điểm có nguy cơ ùn tắc, đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện, thông suốt và an toàn.

Cũng trong thời gian này, Công an TP Điện Biên Phủ giữ vai trò là nòng cốt trong công tác tham mưu cho Thành ủy, UBND TP Điện Biên Phủ thực hiện Kế hoạch số 298 về việc lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ.

Đến nay, khi đã kết thúc giai đoạn 1 của kế hoạch, đã có trên 90% các hộ gia đình vi phạm tự giác tháo dỡ các hạng mục, công trình lấn chiếm, trả lại lòng đường phong quang, vỉa hè thoáng đãng, tạo ra ấn tượng tốt đẹp về một thành phố xanh, sạch, đẹp, bình yên trong lòng du khách thập phương.

 Với địa bàn rộng, dân cư tập trung đông đúc, quân số mỏng cho nên Công an TP Điện Biên Phủ xác định việc đảm bảo ANTT trong những ngày tháng lịch sử không đơn thuần là kế hoạch trước mắt mà phải có biện pháp lâu dài và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Chính vì thế công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại khu dân cư được lãnh đạo Công an TP Điện Biên Phủ xác định là trọng tâm, xuyên suốt và được triển khai thực hiện từ đầu năm 2017 đến nay.

Lãnh đạo Công an TP Điện Biên Phủ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao Công an các phường trên địa bàn; nòng cốt là lực lượng Cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố… bên cạnh việc cắt cử cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ khi có các sự kiện kỉ niệm diễn ra trên địa bàn, còn thường xuyên tuần tra vào các thời điểm “nóng”; tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giúp quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nêu cao tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT tại khu dân cư.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an TP Điện Biên Phủ đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc với tỉnh Điện Biên… cùng hàng chục các hoạt động kỷ niệm, chào mừng, các chương trình giao lưu, biểu diễn, thi đấu thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ diễn ra trên địa bàn với hàng vạn du khách và quần chúng nhân dân tham gia, cổ vũ.

Sự vất vả và những hy sinh thầm lặng của mỗi CBCS Công an thành phố Điện Biên Phủ không chỉ góp phần cho thành công của các sự kiện trọng đại trong những ngày tháng 5 lịch sử này mà còn là những đóng góp quan trọng trong việc đưa Điện Biên Phủ nâng cấp lên thành phố hạng 2 trong thời gian tới.

Lê Hoàng