Cô Tô thanh bình giữa trùng khơi

09:54 02/05/2015
Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an huyện Cô Tô phối hợp với các Đồn Biên phòng duy trì thực hiện các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gồm các mô hình như: “Giữ đảo bình yên”, “5 không” trong trường học, “Ứng xử văn hóa trong giao thông thủy”, “3 phòng, 3 quản, 3 thực hiện” trong tôn giáo và “Tổ dân tự phòng, tự quản”.

Cô Tô là huyện đảo biên giới ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Huyện gồm trên 50 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích tự nhiên trên 47km², gồm 2 xã và 1 thị trấn, dân số gần 7.000 người. Huyện có tuyến biên giới biển dài gần 200km, trên 300km² ngư trường đánh bắt thủy hải sản… Huyện đảo xinh đẹp này hiện đang là điểm đến của rất nhiều du khách. Theo chân những chiến sỹ Công an, Bộ đội Biên phòng trên đảo, chúng tôi có cái nhìn chân thực về cuộc sống, công việc của những người lính đang ngày đêm giữ bình yên vùng biển đảo quê hương.

Có mặt tại huyện đảo Cô Tô vào những ngày cuối tháng Tư, chúng tôi được chứng kiến cuộc sống, lao động của những người dân làm nghề biển, sản xuất nông nghiệp. Hoạt động đánh bắt cá ở đây rất phát triển với gần 400 tàu đánh bắt hải sản. Không chỉ vậy, những năm gần đây nghề nuôi trồng và chế biến thủy sản cũng đem lại cho người dân nguồn thu nhập đáng kể. 

Hiện nay, việc đi lại giữa Cô Tô và đất liền tương đối thuận lợi, bởi nơi đây có 30 phương tiện vận tải khách tuyến Vân Đồn – Cô Tô và đi lại giữa các đảo. Huyện Cô Tô có điều kiện tự nhiên thuận lợi phát triển du lịch. Những năm gần đây, số khách đến tham quan, du lịch tại huyện đảo ngày càng tăng, các dịch vụ du lịch trên huyện đảo ngày càng phát triển. Năm 2014, có trên 10 vạn lượt khách tới tham quan, du lịch trên đảo.

Để đảm bảo tốt ANTT, tạo môi trường du lịch tốt, Công an huyện Cô Tô chủ động phối hợp với các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện triển khai, quán triệt các nội dung của kế hoạch phối hợp đến các đội nghiệp vụ Công an huyện. Công an các xã, thị trấn và các tổ, đội, trạm công tác của các đồn biên phòng (Cô Tô, Thanh Lân, đảo Trần) phối hợp triển khai công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin liên quan đến ANQG, TTATXH. Qua đó, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm.

Công an huyện Cô Tô và Bộ đội Biên phòng tuần tra. 

Trong năm 2014, lực lượng Công an huyện Cô Tô trao đổi thông tin, phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Lân quản lý 10 đối tượng xuất cảnh trái phép lao động tại Trung Quốc, trao đổi với Đồn Biên phòng Cô Tô về 3 trường hợp vi phạm quy định về xuất nhập cảnh… Phối hợp với Đồn Biên phòng Cô Tô, Thanh Lân nắm tình hình, đăng ký, quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào Cô Tô với mục đích du lịch, thăm thân… Quản lý hoạt động của các phương tiện thủy trên địa bàn, việc chấp hành các quy định của pháp luật về tham gia giao thông trên tuyến đường thủy khu vực biên giới.

Công an huyện Cô Tô phối hợp với các Đồn Biên phòng trên địa bàn tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới biển, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Đồng thời, thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT đường thủy, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái. Năm 2014, qua công tác tuần tra kiểm soát, Công an huyện Cô Tô chủ trì xử lý 22 trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT đường thủy. 

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT, Công an huyện Cô Tô và các Đồn Biên phòng trên địa bàn thường xuyên trao đổi tình hình liên quan đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh tuyến biên giới biển cũng như công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Qua đó, kịp thời  phối hợp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án được 2 lực lượng phát hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Trong công tác đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, Công an huyện tiến hành rà soát, điều tra cơ bản về nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn huyện; rà soát các phương tiện tàu thuyền trong và ngoài huyện, trong và ngoài tỉnh, các phương tiện dịch vụ trên biển tham gia hoạt động trên tuyến biên giới biển Cô Tô. Theo đó, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH tiến hành bổ sung hồ sơ, tàng thư đối với các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn huyện…

Do địa hình giáp biển nên hàng năm huyện Cô Tô bị ảnh hưởng và tác động của các cơn bão. Do đó, Công an huyện phối hợp với lực lượng Biên phòng thường trực phòng chống bão lụt; rà soát, vận động ngư dân tại địa phương cũng như địa phương khác sớm neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn để tránh bão; chủ động rà soát các điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở, kịp thời di chuyển các hộ dân để đảm bảo an toàn khi bão về. 

Là địa bàn du lịch biển, thu hút nhiều du khách nên trên địa bàn đã tửng xảy ra một số vụ đuối nước. Công an huyện và Đồn Biên phòng Cô Tô huy động CBCS, tàu, thuyền tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. 

Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an huyện Cô Tô phối hợp với các Đồn Biên phòng duy trì thực hiện các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gồm các mô hình như: “Giữ đảo bình yên”, “5 không” trong trường học, “Ứng xử văn hóa trong giao thông thủy”, “3 phòng, 3 quản, 3 thực hiện” trong tôn giáo và “Tổ dân tự phòng, tự quản”.

Trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Bùi Quang Luân, Trưởng Công an huyện Cô Tô cho biết: Trong thời gian qua, Công an huyện Cô Tô phối hợp với các Đồn Biên phòng trên địa bàn làm tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT, đảm bảo TTATGT đường thủy và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên tuyến biên giới biển Cô Tô. 

Do huyện đảo cách xa đất liền, nhiều CBCS trong đơn vị là người địa phương khác song anh em đều có sự đồng cảm, quyết tâm vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo Công an huyện phân công các cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên xuống các xã nắm tình hình, giải quyết kịp thời các sự việc phát sinh. 

Vào mùa du lịch, khi lượng khách du lịch đến Cô Tô tăng, lực lượng Công an luôn nỗ lực để đảm bảo ANTT, TTATGT, quản lý đô thị, quản lý việc tạm trú tại 70 nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn… Lực lượng Công an triển khai lực lượng, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh, đảm bảo sự bình yên trên đảo.

Công an huyện Cô Tô và Bộ đội Biên phòng tuần tra.
Đăng Hùng