Trao thưởng các đơn vị phá vụ 3 người Trung Quốc gắn chíp trộm tiền từ ATM

22:01 20/09/2019
Sáng 20-9, Công an Nghệ An trao thưởng các đơn vị trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi đánh cắp thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.


Trước đó, ngày 11-9, Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An ập vào khách sạn ở TP Vinh, bắt giữ 3 đối tượng Dương Trường Tài (SN 1986), Đặng Thông Thông (SN 1990) và Luyện Vũ (SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. 

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng,  Phó Giám đốc Công an Nghệ An và ông Đậu Vĩnh Thịnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh trao thưởng cho Ban chuyên án

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ giữ 333 thẻ ngân hàng giả. Trong đó, có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền khỏi tài khoản với số tiền trên 300 triệu đồng và 14 thẻ trắng cùng 3 bộ thiết bị điện tử, máy tính, thẻ nhớ và nhiều tang vật có liên quan. 

Thủ đoạn của các đối tượng này là dùng tuốc nơ vít tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM. 

Các đối tượng trong vụ án tại CQĐT CATP Vinh
Tang vật vụ án

Tiếp đó, gắn thêm một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ. Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, nhập vào thẻ ATM giả để các đối tượng này rút tiền. Tại cơ quan CSĐT Công an TP Vinh, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. 

Ngày 20-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trên, về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự 2015.

Mạnh Cường - Xuân Bắc