Báo chí trong CAND phải tập trung cho công tác tuyên truyền, định hướng xã hội

09:23 30/06/2017
Trước tình hình khó khăn hiện nay về kinh tế, Thiếu tướng Mai Văn Hà đề nghị báo chí trong CAND phải quyết liệt đổi mới đến từng cán bộ, BTV và PV. Thậm chí phải mạnh dạn cắt giảm lao động để có được người giỏi, nhạy bén với nghề mới có thể sống được bằng nghề…

Ngày 29-6 tại TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị CAND đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí CAND tháng 7 năm 2017.  Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị giao ban còn có Thiếu tướng Mai Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND - Giám đốc Trung tâm Phát thanh – Truyền hình – Điện ảnh CAND; lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh cùng một số Cục nghiệp vụ và đại diện các cơ quan báo chí trong CAND.

Trung tướng Lê Văn Đệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban.

Theo đánh giá của Cục Công tác chính trị, trong tháng 6, các cơ quan báo chí, truyền hình trong CAND đã bám sát nhiệm vụ, tập trung thông tin phản ánh kịp thời các sự kiện thời sự, ANTT cũng như kết quả công tác của lực lượng CAND trên các lĩnh vực bảo đảm ANQG, giữ gìn trật tự ATXH. Đặc biệt là tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng lực lượng CAND.

Với chủ đề kinh tế báo chí, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong quá trình hoạt động từ đại diện các cơ quan báo chí trong CAND. Đại tá Hoàng Xuân Quang, Phó Giám đốc Trung tâm PT-TH-ĐA CAND nêu ý kiến, trong quá trình xuất bản, báo chí bên ngoài còn có thể thu hút nguồn lực xã hội hóa, còn báo chí trong CAND thì rất khó cả trong việc thu hút độc giả và thu hút nguồn quảng cáo.

Thông tin về tình hình khó khăn trong phát hành báo giấy hiện nay, Thượng tá Nguyễn Thúy Quỳnh, Phó Tổng biên tập Báo CAND cho biết, việc đẩy mạnh phát hành báo giấy là rất khó khăn. Báo CAND có nhiều ấn phẩm, nhưng hiện cũng mới chỉ có Báo CAND ra hàng ngày là phát hành được đến Công an xã. Các số chuyên đề như An ninh Thế giới, Cảnh sát Toàn cầu, Văn nghệ Công an hiện mới chỉ phát hành đến cấp phòng trong CAND. Để hỗ trợ trước những khó khăn hiện nay của các báo, đề nghị Bộ Công an xem xét, có thể hỗ trợ lương đối với đội ngũ biên chế của các báo.

Trăn trở về những khó khăn đối với hoạt động báo chí trong tình hình hiện nay, Đại tá Trần Trọng Dũng – Tổng Biên tập Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Công an kịp thời có được thông tin nóng cung cấp tới độc giả, từ đó góp phần định hướng dư luận xã hội. Về phát hành, báo giấy đã khó, bán báo giấy đều thực hiện ở ngoài vỉa hè do các sạp báo chưa có kios riêng. Nhưng thời điểm các địa phương đồng loạt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ, các sạp báo đã bị dẹp trong lúc không có một quy hoạch nào cho việc bán lẻ báo giấy.

Để giữ số lượng phát hành trong tình hình khó khăn chung của báo in hiện nay, Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh và một số đầu báo khác trên địa bàn đã hợp tác để tiến hành đưa báo giấy vào phát hành tại hệ thống siêu thị. Nhằm khắc phục khó khăn trong phát hành, quảng cáo để tạo nguồn thu, đại diện Báo An ninh Thủ đô cũng thông tin hiện đã thực hiện phát hành qua hệ thống siêu thị Star Mart...

Để hỗ trợ trước những khó khăn trên, đại diện một số cơ quan báo chí tham dự tại hội nghị cũng đã đồng tình với ý kiến của Báo CAND nêu ra là, kiến nghị với Bộ Công an xem xét hỗ trợ chi trả lương đối với đội ngũ biên chế của các báo.

Chia sẻ với khó khăn của báo chí trong CAND, nhất là với báo in những vấn đề trên, Trung tướng Lê Văn Đệ cho biết, sẽ đề xuất xem xét việc các cơ quan báo chí trong CAND phải nộp thuế TNDN.

Thiếu tướng Mai Văn Hà góp ý, báo chí trong CAND sẽ tốt hơn rất nhiều nếu các đơn vị trong toàn lực lượng CAND hỗ trợ báo chí CAND có được thông tin sớm so với việc hỗ trợ kinh phí cho báo chí hoạt động.

Trước tình hình khó khăn hiện nay, Thiếu tướng Mai Văn Hà đề nghị báo chí trong CAND phải quyết liệt đổi mới đến từng cán bộ, BTV và PV. Thậm chí phải mạnh dạn cắt giảm lao động để có được người giỏi, nhạy bén với nghề mới có thể sống được bằng nghề.

Đ.Thắng