Lực lượng đặc nhiệm của Washington

21:17 16/06/2020
Một lực lượng đặc nhiệm quân sự ít được biết đến với nhiệm vụ sơ tán Washington đã được kích hoạt trong tình hình phức tạp hiện nay. Đó là một lực lượng đặc nhiệm chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô Washington của nước Mỹ trước những kẻ tấn công – ở nước ngoài hay trong nước - và nếu cần, di chuyển Nhà Trắng và các văn phòng chính phủ quan trọng khác đến những vị trí thay thế.

Trong tình huống bạo động xảy ra khắp nơi hiện nay của nước Mỹ, lực lượng này đã được nhắc đến...

Kích hoạt lực lượng đặc nhiệm bảo vệ thủ đô

Được kích hoạt vào ngày 16/3/2020, Lực lượng đặc nhiệm Vùng Thủ đô Quốc gia (JTF-NCR) được ủy quyền bảo vệ Washington trên đất liền, trên không, và thậm chí trên bờ sông. JTF-NCR chịu trách nhiệm cho những gì quân đội gọi là “bảo vệ quê hương”: phải làm gì khi đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang vào Mỹ, mọi thứ từ bảo vệ bầu trời của Washington đến chuẩn bị cho tình trạng bất ổn dân sự có thể xảy ra nếu một vũ khí hạt nhân được kích nổ ở thủ đô.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của JTF-NCR là tạo điều kiện cho hoạt động liên tục của chính phủ - đặc biệt là sơ tán khỏi thành phố và di chuyển các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự đến các địa điểm bí mật.

Vệ binh Quốc gia vẫn nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các thống đốc bang, trong khi quân đội liên bang hỗ trợ các cơ quan dân sự như Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA). JTF-NCR không chỉ hoạt động, báo cáo trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng cho một số nhiệm vụ của mình, mà một số đơn vị của họ phải cảnh giác 24/7, đặc biệt sắp xếp lại các căn cứ quân sự để đảm bảo sự sẵn sàng chiến đấu.

Sẵn sàng bảo vệ thủ đô Mỹ: Tiểu đoàn không vận 106 làm lễ chuẩn bị lên đường tới Washington DC vào ngày 12/3/2020.

Vào ngày 12/3/2020, các gia đình và bạn bè của họ đã tập trung tại một kho vũ khí của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Decatur bang Illinois để nói lời tạm biệt với lính canh và phụ nữ đang vận chuyển hành lý ra ngoài.

“Đây là lần đầu tiên tôi làm được điều gì đó lớn lao cho đất nước của mình”, Alycia Thomas, chuyên gia quân sự 29 tuổi, nói. Đại đội máy bay trực thăng Blackhawk của Tiểu đoàn không vận 106 đã đến Fort Belvoir, ở vùng ngoại ô phía bắc Virginia của Washington, DC. Ở đó, “một cái gì đó lớn lao” là nhiệm vụ đặc biệt hỗ trợ cho JTF-NCR.

Thiếu tướng quân đội Mỹ, ông Omar J. Jones.

Không giống như các Vệ binh khác được kích hoạt theo lệnh “Tiêu đề 32”, nằm dưới sự kiểm soát của người cầm quyền nhưng được chính phủ liên bang trả tiền, các binh sĩ của 106 được kích hoạt theo lệnh “Tiêu đề 10” - nghĩa vụ liên bang nghiêm ngặt như thể họ sẽ được chuyển đến Afghanistan hoặc Iraq. Ngoại trừ trong trường hợp này, chiến trường là Washington, DC. Trên chiến trường đó, máy bay trực thăng của Tiểu đoàn không vận 106 sẽ được sử dụng để sơ tán tất cả mọi người từ các nhà lãnh đạo quân đội đến Nhà Trắng.

Adam Kowalski, đại úy Vệ binh bang Illinois, nói: “Chúng tôi là lực lượng phản ứng nhanh cho phép chúng tôi giúp huy động lực lượng trong khu vực Washington DC, sơ tán người dân hoặc bất cứ điều gì có thể. Chúng tôi giống như một chiếc taxi lớn mà đảm bảo mọi người đều đến nơi họ cần và bảo đảm cho chính phủ tiếp tục hoạt động”.

Kowalski và các sĩ quan đã nghiên cứu Kế hoạch sơ tán khẩn cấp chung (JEEP), kế hoạch quốc gia để di chuyển các quan chức của Bộ Quốc phòng đến các địa điểm khác bên ngoài khu vực Washington. JEEP không phải là kế hoạch duy nhất. Nó cũng được bổ sung bởi Atlas, nơi chỉ định các thủ tục cho sự di chuyển các nhà lãnh đạo dân sự, được gọi là “Chính phủ Hiến pháp lâu dài”, đảm bảo sự tồn tại của cơ quan lập pháp và tư pháp.

Và trên JEEP và Atlas là các kế hoạch Octagon, Freejack và Zodiac được phân loại cao, đối phó với các tình huống khẩn cấp khác, và sự di chuyển của Nhà Trắng cũng như những người kế nhiệm tổng thống khác. Sau khi được kích hoạt, JTF-NCR đặt tất cả các kế hoạch dưới sự chỉ huy của Omar J. Jones IV, Thiếu tướng Quân đội chỉ huy Quân khu Washington. Trong thời bình, đây là đơn vị quân đội được biết đến với chuyên môn về nghi lễ và tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Chiến dịch “Đại bàng cao quý”

Chiến trường của tướng Jones được định nghĩa trong luật pháp Mỹ là “Vùng thủ đô quốc gia” - bao gồm Quận Columbia; các hạt Hoàng tử Georges và Montgomery ở Maryland; Các hạt Arlington, Fairfax, Loudoun và Hoàng tử William ở Virginia; và tất cả các thành phố và thị trấn được bao gồm trong các ranh giới bên ngoài của khu vực đó. Kế hoạch của Lầu Năm Góc cho hoạt động của Lực lượng đặc nhiệm chung (JTF) cho biết NCR (Vùng Thủ đô Quốc gia) có cả 3 chi nhánh của Chính phủ Liên bang, hơn 270 cơ quan và cơ quan liên bang, kho hàng của hơn 880 cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ và cho thuê và gần 300.000 công nhân liên bang.

Logo JTF-CNR.

Công khai nhất, JTF-NCR hiện kiểm soát bầu trời Washington, DC. Chiến dịch này được gọi là “Falcon Virgo” (tạm dịch: “Đại bàng cao quý”) và là hoạt động dài nhất kể từ ngày 9/11/2001, giữ cho các máy bay chiến đấu trong phạm vi không phận Washington luôn trong tình thế sẵn sàng cất cánh trong vài phút. Để thực hành nhiệm vụ an toàn, chưa đầy một tuần sau khi Tiểu đoàn 106 tập trung, cuộc tập trận Falcon Virgo bắt đầu trên bầu trời El Paso, Texas.

Trong 5 ngày tiếp theo, các máy bay Cessna nhỏ của Đội tuần tra phòng không dân sự (CAP), một đội tình nguyện của Không quân, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra kỹ năng đánh chặn của các lực lượng phòng không được giao cho một đơn vị đặc biệt khác thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mississippi. Máy bay CAP 1 động cơ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố giả để xâm nhập không phận bị hạn chế. Trong suốt cuộc tập trận, nhóm chuyên viên vận hành hệ thống radar lỗi thời đã phát hiện ra các máy bay và chuyển tin nhắn đến quân đội Mississippi – lực lượng được trang bị tên lửa đất đối không có khả năng bắn hạ chúng.

Người ta cho rằng chiến dịch Falcon Virgo đang chuẩn bị Lực lượng bảo vệ Mississippi “cho việc triển khai sắp tới tại thủ đô của quốc gia”. Một cuộc tập trận Falcon Virgo thứ hai đã diễn ra trước đó một tuần ở Washington DC. Vào ngày 11/3/2020, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) tuyên bố các máy bay trực thăng của Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) và CAP sẽ hoạt động trên bầu trời thủ đô quốc gia. Bộ chỉ huy cho biết NORAD “thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận với nhiều tình huống khác nhau, bao gồm vi phạm hạn chế không phận, không tặc và phản ứng với máy bay không xác định”.

Một chiến dịch Falcon Virgo khác cũng diễn ra trên bầu trời Washington DC vào ngày 7-4/2020. Lực lượng phòng không của thủ đô được chỉ đạo từ một lô cốt hai tầng rộng 22.000 mét vuông có tên là Trung tâm điều hành phòng không chung (JADOC) tại căn cứ không quân Bolling phía tây nam Washington. JADOC được xây dựng để giám sát hoạt động 24/7 bảo đảm an ninh bầu trời thủ đô kể từ ngày 9/11.

Các máy bay đánh chặn và các đơn vị tên lửa đất đối không Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mississippi  luôn cảnh giác và sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ kẻ xâm nhập nào. Hiện thời, JADOC có thêm một chức năng - hoạt động như trụ sở an toàn và trung tâm chỉ huy cho JTF-NCR.

Những đội phản ứng đặc biệt bảo vệ đầu não

Để thực hiện nhiều nhiệm vụ, Tướng Jones có lực lượng hơn 10.000 người. Họ đang làm mọi thứ: từ quan sát không phận Washington, đến xử lý bom khẩn cấp, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ thực thi pháp luật nếu có một thảm họa lớn hơn và cần phải có sự can thiệp của quân đội. Đơn vị lớn nhất của ông là Trung đoàn Bộ binh 3, còn được gọi là “Người bảo vệ cũ”, thường cung cấp vệ binh cho Đài Tưởng niệm Liệt sĩ Vô danh và tiến hành các sự kiện công khai nhất của Quân đội.

Các lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai khắp nước Mỹ.

Với việc kích hoạt JTF-NCR, Trung đoàn được giao trách nhiệm “tiến hành các hoạt động hỗ trợ dân sự và bảo vệ dân sự để bảo vệ Vùng thủ đô quốc gia”. Ngoài Trung đoàn 3, Tướng Jones có thể huy động hàng tá đơn vị chuyên môn, tất cả được phân bổ cho các nhiệm vụ tại khu vực thủ đô theo lệnh điều động từ JTF-NCR.

Ví dụ như thứ nhất là Lực lượng ứng phó sự cố sinh-hóa học của Lính thủy đánh bộ (CBIRF), một đơn vị chuyên trách có thể cung cấp “hỗ trợ nhanh chóng và mạnh mẽ” cho Nhà Trắng, Cảnh sát Quốc hội Mỹ và Sở Mật vụ trong trường hợp xảy ra các vụ nổ liên quan đến Hóa chất, Sinh học, X-quang, Hạt nhân.

Thứ 2, Đội phản ứng đặc biệt của quân đội (SRT), một nhóm siêu SWAT bao gồm các thành viên từ Đội cảnh sát quân sự số 288 và Đội cảnh sát quân sự 947, bộ binh của Trung đoàn bộ binh 3; các viên chức từ Tổng cục Dịch vụ Khẩn cấp cấp cơ sở, và các Sở Cảnh sát Tiểu bang DC, Maryland và Virginia. Thứ 3, Lữ đoàn Hàng không Quân đội (AAB), bao gồm Tiểu đoàn 12 Hàng không, biệt đội vận tải hàng không ưu tiên của Quân đội; và Tiểu đoàn Hàng không 106 Vệ binh Quốc gia Illinois.

Các đơn vị sơ tán trực thăng khác bao gồm HMX-1, một đơn vị Lính thủy đánh bộ cung cấp trực thăng “Marine One” cho Tổng thống, và Phi đội trực thăng số 1, một đơn vị Không quân tại căn cứ không quân Andrew cũng được điều động thực hiện nhiệm vụ cụ thể của Washington.

Được kích hoạt vào ngày 16/3/2020, JTF-NCR được ủy quyền bảo vệ Washington trên đất liền, trên không, và thậm chí trên bờ sông.

Thứ 4, một đơn vị “cứu hộ kỹ thuật” chuyên biệt gọi là “Đội kỹ sư cứu hộ kỹ thuật 911” (trước đây là “Đội kỹ sư MDW”, là đội cứu hộ kỹ thuật duy nhất trong Bộ Quốc phòng Mỹ) tiến hành tìm kiếm cứu nạn đô thị; thậm chí đào sâu vào đống đổ nát của Nhà Trắng (nếu nó bị tấn công). Để tăng cường khả năng đáp ứng ngay lập tức của Đội phản ứng đặc biệt, JTF-NCR có hơn 1.000 cảnh sát quân sự và nhân viên thực thi pháp luật dân sự dưới quyền, bao gồm cả Cơ quan bảo vệ lực lượng Lầu Năm Góc (PFPA - phần lớn dân sự).

Trong thời bình, vai trò của các tổ chức cảnh sát quân sự khác nhau này là bảo vệ Lầu Năm Góc, các pháo đài và căn cứ khác nhau rải rác quanh khu vực thủ đô cũng như cung cấp chi tiết bảo vệ của vệ sĩ cho các quan chức quốc phòng. Tuy nhiên, theo lệnh thời chiến, họ cũng được giao nhiệm vụ thực hiện “mệnh lệnh liên tục” của chính phủ. Điều quan trọng nhất là cảnh sát quân sự sẽ hộ tống hơn 100 máy bay trực thăng, xe tải và ôtô Limousine được dùng để sơ tán những người sống sót.

Trang Thuần (tổng hợp)