Venezuela:

Chủ tịch Quốc hội "quyết đấu" với Tổng thống

11:53 11/01/2019
Trong khi Tổng thống Nicolas Maduro chuẩn bị chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai kể từ ngày 10-1, nhưng các đảng đối lập vẫn nhất quyết không công nhận kết quả cuộc bầu cử diễn ra hôm 20-5-2018. Ông Nicolas Maduro lên tiếng bảo vệ tính hợp pháp trong nhiệm kỳ mới, nhưng Quốc hội do phe đối lập kiểm soát lại coi việc nhà lãnh đạo này nhậm chức là hành động "bất hợp pháp".


Ngày 5-1, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro là nhân vật "tiếm quyền" sau cuộc bầu cử "không công bằng, không minh bạch và không được quốc tế thừa nhận". Do đó, Quốc hội không công nhận tính hợp pháp của ông Nicolas Maduro. Thậm chí Quốc hội còn kêu gọi quân đội hỗ trợ nỗ lực "khôi phục nền dân chủ".

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido.

Nhưng ngày 8-1, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez đã tái khẳng định sự trung thành tuyệt đối của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) đối với Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ mới trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 10-1. Đồng thời bác bỏ yêu sách của phe đối lập và các thế lực bên ngoài yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro phải chuyển giao quyền lực và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Bộ trưởng Vladimir Padrino Lopez cũng lên án hành động mang tính can thiệp của "Nhóm Lima", khi họ tuyên bố không thừa nhận chính phủ mới của Tổng thống Nicolas Maduro. Trong khi đó, Phó Tổng thống Delcy Eloina Rodriguez Gomez khẳng định, Venezuela không quan tâm đến những lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

"Họ áp dụng các biện pháp độc đoán này vì cho rằng chúng tôi sẽ lo lắng, nhưng thực tế không phải vậy. Những gì chúng tôi lên án là sự phong tỏa tài chính, kinh tế, thương mại chống lại đất nước Venezuela, gây ảnh hưởng tới người dân. Nó đã lấy đi những nhu cầu cần thiết nhất của người dân là thuốc men, thực phẩm. Điều này mới thật đáng lo ngại", bà Delcy Eloina Rodriguez Gomez nhấn mạnh. Theo giới truyền thông, ngày 8-1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và hàng chục thực thể tại Venezuela. Ngoài ra, Mỹ còn áp đặt lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới giao dịch tiền tệ của Venezuela.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Đệ nhất phu nhân Cilia Adela Flores de Maduro, người từng đảm nhận cương vị Tổng Chưởng lý Venezuela, cùng Phó Tổng thống Delcy Eloina Rodriguez Gomez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez.

Mấy ngày trước (5-1), người đứng đầu Hội đồng lập hiến Venezuela Diosdado Cabello tuyên bố, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Tối cao theo đúng kế hoạch và Quốc hội hiện nay là hoàn toàn bất hợp pháp. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc "Nhóm Lima" đang tiến hành đảo chính theo chỉ thị của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngày 7-1, Chính phủ Peru công bố quyết định cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Nicolas Maduro và các quan chức hàng đầu của chính phủ Venezuela, trở thành quốc gia đầu tiên cụ thể hóa tuyên bố chung của "Nhóm Lima" (gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada) đưa ra hôm 4-1. Được biết, Peru cùng các nước "Nhóm Lima", trừ Mexico, đã thống nhất không công nhận chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro trong nhiệm kỳ thứ hai chính thức nhậm chức hôm 10-1, vì bị cáo buộc vi phạm dân chủ.

Đồng thời yêu cầu chính phủ Venezuela phải chuyển giao quyền lực tạm thời cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới. Giới chuyên môn coi quyết định của "Nhóm Lima" đã vi phạm một trong những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế - không được can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Những động thái kể trên diễn ra trong bối cảnh ông Christian Zerpa, Thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela, cùng gia đình đào tẩu sang Mỹ để phản đối nhiệm kỳ thứ hai gây tranh cãi của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo giới truyền thông, ngày 5-1, các nghị sỹ đối lập thông báo, đã phát hiện một thiết bị được cho là có gắn chất nổ ở bên trong trụ sở Quốc hội, chỉ vài giờ trước khi họ bổ nhiệm ban lãnh đạo mới. Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, Phó Chủ tịch thứ hai của Quốc hội Alfonso Marquina đã cáo buộc Cục Tình báo Bolivar có liên quan tới vụ việc kể trên.

Hai năm trước (tháng 1-2017), Quốc hội cũng từng tìm cách buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời nhiệm sở sớm, với cáo buộc "không hoàn thành chức trách", nhưng bất thành. Hơn 5 tháng trước (8-8-2018), Tòa án Công lý Tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt cựu Chủ tịch Quốc hội Julio Borges, với cáo buộc liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro. Được biết, ông Julio Borges hiện đang tị nạn tại Bogota dưới sự bảo trợ của Colombia.

Hơn 1 tháng trước (9-12-2018), Tổng thống Nicolas Maduro đã tố cáo Mỹ khởi động âm mưu nhằm lật đổ ông với sự hỗ trợ của Colombia. Gần 2 tháng trước (13-11-2018), tờ Washington Times cho biết, Tổng thống Donald Trump đã siết lệnh trừng phạt tài chính đối với Venezuela, bằng cách phong tỏa số vàng gần 16 tấn trị giá khoảng 550 triệu USD do chính quyền nước này gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh.

Quốc Dũng