"Vành đai và con đường" phiên bản Mỹ-Úc-Nhật

11:38 26/07/2019
Nhật Bản, Mỹ và Úc đã chọn một dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Papua New Guinea là trường hợp đầu tiên của họ để tài trợ chung ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, với dự định cho vay hơn 1 tỷ đô la, báo Nhật Nikkei đưa tin.


Ba nhà cho vay được chính phủ hỗ trợ - Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Tập đoàn Đầu tư nước ngoài của Mỹ và Tập đoàn Tài chính và Bảo hiểm Xuất khẩu của Úc - có kế hoạch đưa ra tuyên bố về những nỗ lực cơ sở hạ tầng chung của họ. 

Ba nước đã đồng ý vào tháng 11-2018 để cùng chung tay tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm đưa ra giải pháp thay thế cho sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Dự án LNG tại Papua New Guinea đánh dấu dự án đầu tiên trong hợp tác ba chiều này.

Một nhóm từ Nhật Bản, Mỹ và Úc đã thảo luận về dự án với chính phủ ở Port Moresby vào tháng 4. Các kế hoạch sẽ được hoàn thành trong 2 - 3 năm tới. Hỗ trợ bổ sung cho các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng truyền thông có thể làm theo. 

Papua New Guinea đã chọn Huawei Technologies của Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng internet. Nhưng Úc, nơi đang giúp phát triển một căn cứ hải quân trên đảo quốc, lo ngại rằng tình báo quân sự có thể bị rò rỉ đến Bắc Kinh thông qua mạng lưới. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết vào tháng 11 rằng Washington sẽ giúp đồng minh Úc của mình với căn cứ hải quân.

Ở những nơi khác trên Thái Bình Dương, Bắc Kinh đang hỗ trợ Vanuatu xây dựng cảng, trong khi Trung Quốc và Úc đang cạnh tranh về hợp tác quốc phòng với Fiji. Nhật Bản, Mỹ và Úc cũng xem các quốc gia Thái Bình Dương khác như Quần đảo Solomon và Palau là ứng cử viên cho tài chính cơ sở hạ tầng chung. Họ dự định cử một phái đoàn đến các thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á để kiểm tra các dự án tiềm năng.

Ba nước sẽ tuân thủ nguyên tắc đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng của G20, được soạn thảo tại một cuộc họp của các bộ trưởng Tài chính và Ngân hàng trung ương vào đầu tháng 6. Các nguyên tắc dự kiến được chính thức thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka vào cuối tháng 6. Washington sẽ thành lập một cơ quan mới, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (OPIC), sớm nhất là vào tháng 10 để hấp thụ OPIC. Người cho vay mới sẽ có giới hạn danh mục đầu tư 60 tỷ đô la, gần gấp đôi giới hạn của OPIC.

Canberra sẽ ra mắt Cơ quan tài chính cơ sở hạ tầng của Úc cho Thái Bình Dương vào tháng 7 với 2 tỷ đô la Úc (1,39 tỷ đô la) tài trợ. Kết hợp với Ngân hàng Hợp tác Quốc tế của Nhật Bản, vốn cho vay 1,7 nghìn tỷ yên (15,8 tỷ USD) hàng năm, các quốc gia sẽ có thể giải quyết các dự án lớn hơn trong tương lai.

Văn Nguyễn