Triệt phá vụ lừa đảo trị giá 15 triệu EUR tại châu Âu

14:22 25/04/2020
Một vụ lừa đảo tinh vi qua sử dụng emails (email compromised), lừa đảo thanh toán trước (advance-payment fraud) và rửa tiền (money laundering) đã bị phát hiện, bóc gỡ bởi các nhà chức trách và các cơ quan tài chính ở Đức, Ai-len và Hà Lan là một phần trong chuyên án do Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế ( INTERPOL) điều phối.


Một chuỗi môi giới vòng vo

Vào giữa tháng 3/2020, khi một số quốc gia đang áp dụng lệnh phong tỏa do sự bùng phát của coronavirus, cơ quan y tế của Đức đã ký hợp đồng với hai công ty bán hàng ở Zurich và Hamburg để mua khẩu trang y tế trị giá 15 triệu EUR. Với sự thiếu hụt toàn cầu về nguồn cung cấp y tế đã làm phức tạp các kênh kinh doanh thông thường, những người mua đã tìm kiếm các đầu mối cung cấp mới với hy vọng đảm bảo cung cấp đủ khẩu trang y tế theo nhu cầu.

Tất cả được bắt đầu với một địa chỉ email và trang web dường như được liên kết với một công ty hợp pháp ở Tây Ban Nha bán khẩu trang. Các bên có nhu cầu mua không biết đó là trang web giả và địa chỉ email hợp pháp của công ty cũng đã bị giả mạo.

Chứng cứ được thu giữ bởi Cục Chống tội phạm kinh tế Garda.

Thông qua trao đổi thư điện tử, ban đầu “công ty” cho biết họ có 10 triệu khẩu trang, cốt để việc giao hàng được thực hiện. Như một sự an ủi, sau đó họ đã giới thiệu các đối tác có nhu cầu mua đến một đại lý “tin cậy” ở Ai-len.

Bên trung gian ở Ai-len - một người đàn ông hứa sẽ đưa họ liên lạc với một nhà cung cấp khác, lần này là ở Hà Lan. Tuyên bố có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với công ty, người đàn ông này đã đảm bảo rằng công ty ở Hà Lan có thể cung cấp 10 triệu khẩu trang. Một thỏa thuận giao hàng ban đầu là 1,5 triệu khẩu trang được thực hiện và sẽ được nhận thanh toán trước 1,5 triệu EUR.

Các bên mua đã bắt đầu chuyển khoản tới ngân hàng Ai-len và chuẩn bị giao hàng, trong đó có 52 xe tải cùng cảnh sát hộ tống để vận chuyển khẩu trang từ một nhà kho ở Hà Lan đến điểm cuối ở Đức.

Ngay trước ngày giao hàng, các bên mua đã được thông báo rằng tiền chưa được nhận và việc chuyển khoản gấp 880.000 EUR thẳng cho nhà cung cấp ở Hà Lan là bắt buộc để đảm bảo cho hàng hóa được giao. Các bên mua đã chuyển khoản nhưng khẩu trang thì không bao giờ đến. Hóa ra công ty Hà Lan tồn tại, nhưng trang web của họ đã bị giả mạo. Không có hồ sơ chính thức của đơn đặt hàng.

Lần theo dấu vết chuyển tiền

Khi các bên mua nhận ra rằng mình đã bị lừa, ngay lập tức, họ đã liên hệ với ngân hàng ở Đức, tiếp đó đã liên lạc với Đơn vị chống tội phạm về tài chính của INTERPOL. Ngay lập tức, hoạt động ngăn chặn dòng tiền và lần theo dấu vết chuyển tiền đã được tiến hành khẩn trương.

Các ngân hàng, các đơn vị tình báo về tài chính và các cơ quan tư pháp, cũng như các tổ chức đối tác khác như Cảnh sát Liên minh châu Âu (EUROPOL) và Cơ quan hợp tác về Tương trợ Tư pháp hình sự của Liên minh châu Âu (EUROJUST) đã cùng phối hợp với INTERPOL để truy tìm.

INTERPOL đã liên lạc với Văn phòng Trung tâm Quốc gia của tổ chức tại Dublin cũng như ngân hàng Ai-len. Sự can thiệp kịp thời của Cục Chống tội phạm kinh tế Garda đã cho phép họ đóng băng 1,5 triệu EUR trong tài khoản và xác định công ty Ai-len có liên quan.

Cơ quan điều tra và thông tin tài chính của Hà Lan đã nhanh chóng truy tìm 880.000 EUR đã được chuyển từ công ty của Đức. Gần 500.000 EUR trong số tiền đó đã được gửi đến Vương quốc Anh, tất cả đều được chuyển tới điểm cuối cho một tài khoản ở Nigeria.

EUROPOL đã kích hoạt các mạng chuyên dụng của mình để tiếp cận các liên hệ quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng. Nhờ một cảnh báo được đưa ra bởi các điều tra viên, ngân hàng Anh đã có thể thu hồi toàn bộ số tiền. Những khoản tiền này hiện đã được trả lại cho Hà Lan và được các nhà chức trách phong tỏa.

“Những đối tượng bị bắt trong vụ án này không có mối liên hệ nào với ngành công nghiệp thiết bị y tế. Đơn giản chúng là những kẻ lừa đảo có kinh nghiệm, đã nhìn thấy cơ hội với sự bùng nổ của COVID-19 để hành động. Jürgen Stock, Tổng thư ký INTERPOL cho biết.

“Chúng đã điều chỉnh việc bán hàng của mình theo hướng lợi dụng chuỗi cung ứng căng thẳng, từ đó tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Tôi đánh giá rất cao việc triển khai công việc nhanh chóng của các đơn vị chức năng và các cơ quan liên quan. INTERPOL sẽ tiếp tục công việc của mình trong vụ án này và đối với nhiều vụ án tương tự trong sự phối hợp chặt chẽ với tất cả các đối tác của chúng tôi,” Tổng thư ký INTERPOL nhấn mạnh.

Chuyên án này đã dẫn đến việc bắt giữ hai đối tượng nghi vấn ở Hà Lan. Nhiều vụ bắt giữ khác do các đơn vị chuyên trách khác tiếp tục tiến hành trong sự phối hợp chặt chẽ với INTERPOL cũng như với các công tố viên và lực lượng Cảnh sát ở Traunstein (Đức) đối với các đầu mối có liên quan cùng các tang vật bị thu giữ.

INTERPOL khuyến cáo cộng đồng hãy cảnh giác với các nhóm tội phạm có tổ chức tiếp tục điều chỉnh các hoạt động của chúng để hưởng lợi bất chính từ cuộc khủng hoảng về sức khỏe toàn cầu.

Hoàng Lai (Theo INTERPOL)