Tiết lộ khả năng thay thế quân đội Mỹ ở Syria

15:38 25/07/2019
Một số quốc gia thành viên của liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố trong vòng vài tuần họ sẽ lấp đầy khoảng trống do quân đội mặt đất của Mỹ rút khỏi Syria, đây sẽ là bước phát triển cho mong muốn của Tổng thống Trump về việc hạn chế sự tham gia của quân đội Mỹ vào cuộc xung đột.


Amb. Jim Jeffrey, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Syria và liên minh chống IS, đã xác nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Defense One vào ngày 28-6. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ quốc gia nào sẽ cung cấp cho quân đội để lấp đầy. 

Ông Jeffrey cũng nói rằng có hy vọng cho tiến trình hòa bình ở Geneva, mặc dù chỉ một ngày trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Cohen đã nói với Hội đồng Bảo an rằng đã đến lúc hủy bỏ nỗ lực này.

Ngày 28-6, chế độ Syria dưới sức ép của Nga đã chấp nhận một đề nghị cho phép bổ nhiệm 6 thành viên cuối cùng của một ủy ban hiến pháp. Bao gồm 50 thành viên từ chế độ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự, ủy ban sẽ họp tại Geneva để tìm ra một con đường phía trước cho đất nước bị chia rẽ. 

Ông Jeffrey tin rằng nếu ủy ban có thể hình thành, nó sẽ thay đổi tiến trình của toàn bộ cuộc xung đột. Nhưng những người hoài nghi ðã đặt câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với nỗ lực của Liên minh kể từ khi Tổng thống Donald Trump đăng lên Twitter vào tháng 12 về ý định rút tất cả lực lượng của Mỹ ra khỏi Syria.

“Việc rút quân vẫn đang tiếp diễn và Tổng thống cam kết duy trì một lực lượng còn lại trong một thời gian không xác định khi chúng tôi tiếp tục giải ngân cẩn thận và có trách nhiệm. Nhưng nhược điểm này luôn chỉ là của quân đội mặt đất Mỹ. Kỳ vọng của chúng tôi là tình trạng chậm chạp sẽ được cải thiện bởi các lực lượng liên minh - và chúng tôi đang nhận được phản hồi rất khích lệ từ họ - và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động kiểm soát không quân quan trọng trên Đông Bắc Syria, sẽ tiếp tục hiện diện trên mặt đất tại al-Tanf và sẽ sẵn sàng giới thiệu các lực lượng đi sau các mục tiêu khủng bố cụ thể”, ông Jeffrey nói.

Cho đến thời điểm hiện tại, các đồng minh và đối tác của Mỹ đã chùn bước trước yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, một phần vì cảm thấy rằng nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, họ sẽ không có lực lượng không quân, tình báo và cứu hộ cần thiết để bảo vệ các chiến binh trên mặt đất, cố vấn hoặc huấn luyện viên mà họ có thể gửi vào Syria.

Cam kết của các lực lượng ngoài Mỹ sẽ đến vào thời điểm quan trọng. Trong khi IS đã mất lãnh thổ vài năm trước, Jeffery nói rằng một cuộc nổi dậy đáng lo ngại đã xuất hiện ở Iraq. Một báo cáo ước tính sức mạnh hiện tại của IS do Viện Nghiên cứu chiến tranh công  bố vào hạ tuần tháng 6 rằng, IS có khả năng chiếm giữ một trung tâm đô thị lớn khác ở Iraq hoặc Syria.

Thùy Dương