Thực hư vụ mất tích của tỷ phú Tiêu Kiến Hoa

14:41 17/02/2017
Dư luận vẫn bàn tán về vụ mất tích của tỷ phú Tiêu Kiến Hoa, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, mang quốc tịch Canada. Thông tin tỷ phú Tiêu Kiến Hoa bị mất tích được gia đình trình báo với cảnh sát Hongkong.


Theo giới truyền thông, ông Tiêu Kiến Hoa có hộ chiếu ngoại giao của Antigua và Barbuda, một quốc đảo vùng Caribe, nhưng Bộ Ngoại giao Antigua và Barbuda chưa bình luận về vấn đề này.

Cảnh sát Hongkong cho biết, đã điều tra về sự mất tích của ông Tiêu Kiến Hoa, sau khi nhận đề nghị của gia đình nhà tỷ phú này hôm 1-2.

Theo giới truyền thông, ông Tiêu Kiến Hoa được cho đã rời khách sạn Four Seasons tại Central, Hongkong hôm 27-1, nhưng không có vệ sĩ. Khách sạn Four Seasons cho biết, họ đang phối hợp với cảnh sát để điều tra, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Tờ South China Morning Post cũng cho biết, cảnh sát Hongkong đã kiểm tra máy quay giám sát nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu của một vụ ẩu đả nào liên quan đến ông Tiêu Kiến Hoa.
Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa.

Tờ South China Morning Post đưa tin, cuộc điều tra tỷ phú Tiêu Kiến Hoa có liên quan tới vụ nguyên Thứ trưởng An ninh Mã Kiện bị cách chức và bắt giam.

Theo tờ South China Morning Post, ông Tiêu Kiến Hoa bị nhân viên an ninh đưa về Trung Quốc để "hỗ trợ điều tra" liên quan tới vụ thị trường chứng khoán nước này giảm thê thảm trong năm 2015. Và ông Tiêu Kiến Hoa đã tiết lộ nhiều "thâm cung bí sử" như vấn đề nội bộ tại các công ty chứng khoán Trung Quốc, bê bối của một số quan chức và con cái họ…

Việc điều tra ông Tiêu Kiến Hoa được cho là nhằm vào giới ngân hàng và những chứng cứ do tỷ phú này cung cấp sẽ giúp Bắc Kinh mở một đợt "đả hổ" mới. Tờ Minh báo cho biết, họ không thể tiết lộ ai đã mua quảng cáo về ông Tiêu Kiến Hoa.

Ngày 1-2, tờ Minh báo đăng quảng cáo nguyên trang (có giá 36.500 USD), bác bỏ thông tin tỷ phú Tiêu Kiến Hoa bị bắt từ Hongkong về Trung Quốc.
Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa mất tích hôm 27-1.

Ngày 31-1, tờ New York Times và tờ Financial Times dẫn nguồn tin từ gia đình tỷ phú Tiêu Kiến Hoa cho biết, ông đang bị giam ở Trung Quốc.

Cùng ngày 31-1, trên tài khoản WeChat của tập đoàn Tomorrow Group của tỷ phú Tiêu Kiến Hoa xuất hiện dòng chữ: không có chuyện bị bắt đưa về Trung Quốc, bởi ông đang trị bệnh ở nước ngoài.

Ngày 1-2, tờ South China Morning Post cho biết, tỷ phú Tiêu Kiến Hoa đang ở Trung Quốc, nhưng chỉ có thể liên lạc với người thân trong gia đình. Ông Tiêu Kiến Hoa đã 2 lần đăng trên mạng WeChat, để bác bỏ tin mình mất tích.

Theo tờ Daily Mail, ông Tiêu Kiến Hoa có đội vệ sĩ gồm 8 nữ nhân viên. Ông đã thuê đội vệ sĩ nữ từ một công ty an ninh tư nhân có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post vừa dẫn lời ông Chen Tong, Giám đốc công ty an ninh tư nhân ở Thâm Quyến cho biết, ông Tiêu Kiến Hoa là khách hàng duy nhất thuê đội vệ sĩ toàn là nữ.

Ngày 2-2, tờ South C hina Morning Post dẫn lời các chuyên gia an ninh cho rằng, đội vệ sĩ nữ của tỷ phú Tiêu Kiến Hoa đều có những dấu hiệu khá bất thường.

Theo ông Bruce McLaren, Giám đốc điều hành Công ty an ninh Signal Security có thâm niên hoạt động 25 năm tại Hongkong, việc một khách hàng nam thuê đội bảo vệ toàn nữ cho thấy có sự bất thường.

Còn theo ông Gary Bukowicki, Chủ tịch Hiệp hội An ninh Hongkong, kiêm Giám đốc công ty bảo an G4S cho biết, ở Hongkong không có nhiều vệ sĩ nữ. "Khá bất thường khi một đội toàn vệ sĩ nữ đi bảo vệ cho một nhân vật nam", ông Gary Bukowicki nói.

Giới chuyên môn cho biết, vệ sĩ nữ có thu nhập trung bình cao hơn 40% so với đồng nghiệp nam. Vệ sĩ nữ được công ty tuyển dụng phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm đào tạo về võ thuật, biết lái xe, sử dụng được tiếng Anh, và họ ưu tiên những người có giải thưởng võ thuật. Và chỉ khoảng 10% nữ vệ sĩ là cựu quân nhân và hầu hết họ đều tốt nghiệp từ các trường thể thao hoặc là vận động viên võ thuật.

Tạp chí Hồ Nhuận từng xếp ông Tiêu Kiến Hoa, đang sở hữu khoảng 40 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5 tỉ USD), là người giàu thứ 32 Trung Quốc, và thứ 398 thế giới. Ông Tiêu Kiến Hoa sinh năm 1971, có cha làm giáo viên cấp 2. Mới 15 tuổi, nhưng Tiêu Kiến Hoa đã đỗ điểm cao nhất thành phố Thái An, và được tuyển vào học khoa Luật ở Đại học Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp năm 1990, Tiêu Kiến Hoa được giữ lại trường. Năm 1993, Tiêu Kiến Hoa lập Công ty TNHH tài nguyên khoa học Đại Minh Thiên Bắc Kinh; năm 1996 lập Công ty Hải Hiệp, Huệ Đức Thiên Địa, Media Tân Thiên Địa. Tháng 9-1999, tập đoàn Tomorrow Group được thành lập, và đại diện pháp nhân là Chu Hồng Văn (vợ Tiêu Kiến Hoa). Tập đoàn Tomorrow Group nắm giữ cổ phần tại các ngân hàng, bảo hiểm và phát triển bất động sản.
Lư Tuấn Nghĩa