Thủ lĩnh mạng lưới JuD chỉ bị "bắt giữ phòng ngừa"

20:22 12/02/2017
Ấn Độ đã phản ứng thận trọng ngay sau quyết định quản thúc tại gia đối với Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed, thủ lĩnh mạng lưới Jammat-ud-Dawa (JuD) do Bộ Nội vụ Pakistan đưa ra.

Bởi theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup, Pakistan từng đưa ra những quyết định tương tự trước đó, nhưng chỉ mang tính hình thức đối với kẻ đứng đầu trong vụ tấn công khủng bố ở Mumbai hôm 26-11-2008, khiến gần 170 người thiệt mạng và hơn 330 người bị thương.

Hãng PTI cho biết, hôm 31-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup tuyên bố, nước này đã biết tin về lệnh của Bộ Nội vụ Pakistan đối với JuD và Quỹ Falah-e-Insaniyet, cũng như Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed cùng 4 người khác.

Ông Hafiz Mohammed Saeed, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo LeT.

Theo quyết định của Bộ Nội vụ Pakistan, ông Hafiz Mohammed Saeed bị đặt trong tình trạng "bắt giữ phòng ngừa". Chính quyền Pakistan từng quản chế Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed tại tư dinh khoảng 6 tháng sau vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, nhưng sau đó đã phóng thích bởi "không đủ chứng cứ" để giam giữ và xét xử.

Gần 11 năm trước (17-2-2006), Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed bị bắt tại thành phố Lahore, khi đang chuẩn bị một cuộc biểu tình lớn sau lễ cầu nguyện. Người ta không tính nổi những phi vụ do Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed chỉ huy.

Liên hợp quốc đã liệt JuD vào danh sách khủng bố và Mỹ cùng Ấn Độ cũng coi JuD, một danh xưng khác của tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT), nhóm phiến quân bị quy trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công ở thành phố Mumbai.

LeT từng bị cựu Tổng thống Pervez Musharraf cấm hoạt động tại Pakistan, thậm chí ông còn ra lệnh cho cơ quan tình báo chấm dứt mọi hỗ trợ, ủng hộ đối với tổ chức này. 

Hơn 1 năm trước (2-11-2015), Pakistan từng ra lệnh cấm tất cả các đài truyền hình trong nước và các đài phát thanh sóng trung bình tường thuật về 60 tổ chức đã bị Chính phủ cấm hoạt động, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới JuD, LeT và các chi nhánh của chúng như Quỹ Falah-e-Insaniyet.

Ấn Độ từng nhiều lần yêu cầu Pakistan bắt ông Hafiz Mohammed Saeed, nhưng nước này luôn cho rằng, không có bằng chứng cho thấy giáo sĩ này có liên hệ tới vụ khủng bố tại Mumbai, mặc dù một số thành viên của LeT đã bị xét xử với cáo buộc có vai trò trong vụ tấn công này.

Gần 5 năm trước (4-4-2012), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Abdul Basit đã có phản ứng ngay sau khi Chính phủ Mỹ quyết định treo giải thưởng trị giá 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed.

Bởi 30 năm trước (1987-2017), ông Hafiz Mohammed Saeed cùng Abdullah Azzam và Zafar Iqbal ở Afghanistan đã thành lập LeT, với nguồn kinh phí được lấy từ trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tờ Asia Age từng dẫn nguồn tin của cơ quan tình báo Ấn Độ cảnh báo về khả năng LeT lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công lớn ở nước này. Cảnh báo kể trên được đưa ra sau khi chỉ huy LeT Shaukhat cầm đầu một nhóm 4 người, đều đóng trại ở Shahi (Pakistan), đối diện với khu vực Krishna Ghati của Ấn Độ tại Jammu và Kashmir.

Và một chỉ huy khác của LeT là Irfan Tandewata cũng cầm đầu một nhóm từ 8-9 tên hoạt động gần một khu vực ở Abhiyal Dogra (Pakistan). Hơn 1 năm trước (5-12-2015), hãng PTI cho biết, cảnh sát Ấn Độ đang truy tìm 2 tay súng của LeT là Dujana và Ukasha, những đối tượng được cho có âm mưu tiến hành "các vụ tấn công liều chết" tại những khu vực đông người ở Thủ đô New Delhi.

Ngoài New Delhi, LeT còn âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở nhiều thành phố khác của Ấn Độ. Gần 1 năm trước (thượng tuần tháng 3-2016), Ấn Độ đã triển khai lực lượng cảnh sát và an ninh tại nhiều thành phố lớn để đề phòng nguy cơ bị tấn công khủng bố sau khi có tin về các phần tử thuộc LeT đã xâm nhập vào lãnh thổ nước này bằng đường biển ngoài khơi bang Gujarat. Giới chuyên môn cho rằng, LeT là một trong những tổ chức khủng bố lớn nhất và hoạt động nhiều nhất ở Nam Á.

Chính phủ Mỹ từng treo giải thưởng 2 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ Hafiz Abdul Rahman Makki, kẻ được cho là "Phó tướng" của LeT, và là em rể của Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed. 

Giáo sĩ Hafiz Mohammed Saeed đã tổ chức họp báo để công khai chế nhạo Mỹ khi cho rằng, Washington nên trao số tiền thưởng kể trên cho ông bởi ai cũng biết thủ lĩnh JuD, "hậu duệ" của LeT đang ở đâu và làm gì ở Pakistan. 

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Michael McConnel từng cho rằng, LeT có căn cứ ở Pakistan sẽ tiếp tục các kế hoạch tấn công, ám sát ở Ấn Độ. 

Hơn 2 năm trước (29-12-2014), hãng Zee News từng dẫn lệnh triệu tập của Bộ Ngoại giao Ấn Độ đối với Đại sứ Pakistan tại New Delhi Abdul Basit, để phản đối việc Tòa án Tối cao Pakistan hủy lệnh giam giữ Zaki-ur-Rehman Lakhvi (kẻ bị cáo buộc chủ mưu trong vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Mumbai).

Thiện Lân