Rắc rối trong lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha

09:59 12/10/2017
Cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero phải xuất hiện trước Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha tại Madrid hôm 6-10 để trả lời về những cáo buộc kích động nổi loạn liên quan tới việc người biểu tình tấn công lực lượng an ninh quốc gia.


Vì lý do sức khỏe nên Sĩ quan cảnh sát cấp cao Teresa Laplana được phép lấy lời khai qua video trực tuyến, còn Cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero phải xuất hiện trước Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha tại Madrid hôm 6-10 để trả lời về những cáo buộc kích động nổi loạn liên quan tới việc người biểu tình tấn công lực lượng an ninh quốc gia được triển khai đến vùng lãnh thổ này để ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia. 

Ngoài Cảnh sát trưởng Josep-Luis Trapero và Sĩ quan cảnh sát cấp cao Teresa Laplana còn có thủ lĩnh của 2 nhóm dân sự là Omnium Cultural và Catalan National Assembly (ANC) cũng bị tòa triệu tập với cáo buộc không thực hiện các biện pháp can thiệp khi biểu tình và bạo loạn nổ ra tại Barcelona hôm 20 và 21-9. 

Thủ lĩnh của 2 nhóm kể trên là Jordi Cuixart và Jordi Sanchez, họ bị cáo buộc xúi giục người biểu tình phá hoại xe của lực lượng Vệ binh Dân sự, cảnh sát và quân đội Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, Cảnh sát trưởng Josep-Luis Trapero và Sĩ quan cảnh sát cấp cao Teresa Laplana cùng 2 người kể trên có thể phải đối mặt với bản án lên tới 15 năm tù.

Cảnh sát Tây Ban Nha bắn đạn cao su vào dòng người bỏ phiếu ly khai ở Catalan.

Theo hãng AFP và Reuters, ông Josep-Luis Trapero bị cáo buộc kích động nổi loạn liên quan đến cách thức Cảnh sát trưởng vùng Catalonia xử lý tình trạng bất ổn bắt nguồn từ cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này. 

Ngày 4-10, người phát ngôn Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha cho biết, Thẩm phán Carmen Lamela đã yêu cầu điều tra Cảnh sát trưởng Josep-Luis Trapero cùng một số sỹ quan cảnh sát khác. Cuộc điều tra kể trên diễn ra sau khi người dân Catalonia đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha hôm 1-10. 

Trước đó, đại diện Bộ Nội vụ thông báo, lực lượng cảnh sát đã tịch thu một số hòm phiếu và lá phiếu được dùng trong cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia. 

"Đây là những hòm phiếu và lá phiếu đầu tiên bị cảnh sát ở Barcelona tịch thu. Cảnh sát tiếp tục triển khai lực lượng ở Catalonia", Bộ Nội vụ thông báo trên Twitter. Đồng thời cho biết, lực lượng Vệ binh Dân sự cùng cảnh sát quốc gia đang thực thi lệnh của tòa án, loại bỏ "vật chất dùng cho cuộc trưng cầu dân ý phi pháp".

Và trong khi lực lượng cảnh sát quốc gia đánh, kéo lê người đi bỏ phiếu thì cảnh sát Catalonia đã tìm cách ngăn chặn hành động này. Theo tờ The Independent, vì coi cuộc bỏ phiếu hôm 1-10 là hành động phi pháp nên chính quyền Tây Ban Nha đã triển khai cảnh sát quốc gia tới Catalonia để ngăn cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời đề nghị Mossos d'Esquadra, cảnh sát vùng tự trị Catalonia hỗ trợ. 

Mossos d'Esquadra được yêu cầu đóng cửa các điểm bỏ phiếu vào sáng sớm 1-10 và đuổi những người tìm cách ngủ qua đêm tại đó. Nhưng ngày 30-9, người của Mossos d'Esquadra đã tới các điểm bỏ phiếu và cảnh báo với cử tri rằng, họ có thể bị đuổi đi vào 6h sáng hôm sau. 

Và trong khi cảnh sát quốc gia được nhìn thấy đánh đập và kéo lê người dân khỏi các điểm bỏ phiếu khi họ tới đây, thì các thành viên của Mossos d'Esquadra lại tìm cách bảo vệ họ khỏi bạo lực. Cảnh sát quốc gia với khiên chống bạo động đã đụng độ với người đi bỏ phiểu tại một trường học ở Barcelona, thủ phủ Catalonia.

"Mọi người thực sự không nghĩ cảnh sát đến đây để đuổi mà là để bảo vệ chúng tôi", một người dân cho phóng viên biết. Theo Express, lực lượng Vệ binh Dân sự có thời điểm đã đối đầu với người của Mossos d'Esquadra và lính cứu hỏa địa phương khi họ thiết lập "hàng rào sống" để bảo vệ cử tri Catalonia khỏi bạo lực. 

"Cảnh sát Catalonia đang bảo vệ cử tri khỏi cảnh sát quốc gia. Chỉ chút nữa là nội chiến", một tài khoản trên Twitter bình luận. Được biết, có ít nhất 460 người bị thương trong các cuộc đụng độ khi thành viên Vệ binh Dân sự, lực lượng cảnh sát và quân đội bắn đạn cao su và dùng gậy để ngăn người dân đi bỏ phiếu. 

Và đến nay số người bị thương đã lên tới hơn 760 người, nhưng chính quyền Tây Ban Nha khẳng định, cảnh sát hành động chuyên nghiệp và tương xứng. Chính quyền Tây Ban Nha còn cho biết, hơn 400 cảnh sát bị thương trong các cuộc xung đột kể trên. Tòa án Hiến pháp và chính quyền trung ương Tây Ban Nha khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia về độc lập của vùng lãnh thổ này là vi hiến, đi ngược lại các mục tiêu và lý tưởng của Liên minh châu Âu (EU). 

Thủ tướng Mariano Rajoy lên án cuộc trưng cầu dân ý về việc tách rời Catalonia là phi pháp. Vua Felipe VI cũng lên án việc chính quyền Catalonia đòi độc lập, và cáo buộc họ đang đe dọa sự ổn định an ninh và kinh tế của Tây Ban Nha. Nhưng ông Carles Puigdemont, người đứng đầu Catalonia tuyên bố, khu vực này có quyền tách khỏi Tây Ban Nha với sự ủng hộ của 90% người dân trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1-10. Và việc tuyên bố độc lập sẽ diễn ra trong ngày 10-10.

Tuệ Sỹ