Ra khỏi trại giam trong... quan tài

11:42 08/11/2016
Nhà tù Bedford là nơi mà nhiều tù phạm Anh “ra về” trong quan tài, vì nơi này xảy ra nhiều vụ bạo lực liên quan đến việc “phê”ma túy liều cao tràn lan trong nhà tù.


Đó là những dòng tóm tắt trong báo cáo cuộc thanh tra nhà tù Bedford hồi tháng 5-2016 của Cục quản lý nhà tù Vương quốc Anh (HMIP), cơ quan quản lý nhiều nhà tù ở Anh và Xứ Wales. 

Báo cáo này được công bố hồi đầu tháng 10, vài ngày sau khi ông Nigel Newcomen, lãnh đạo Cục Quản lý nhà tù Anh, báo cáo tỉ lệ tù phạm tử vong ở các nhà tù đã tăng gấp 3 lần, tù phạm trên toàn nước Anh chết vì những vụ giết người, tự hủy hoại cơ thể và tự sát sau khi “phê” ma túy liều cao, ví dụ loại cần sa Spice.

Theo báo Daily Mail, vào ngày 6-3-2015, Ban quản giáo nhà tù Bedford phát hiện tù phạm sử dụng một máy bay không người lái mi-ni (do Trung Quốc sản xuất) để chở điện thoại di động, ma túy và vũ khí như dao, tua-vít để “giao hàng” cho các tù phạm cần mua. Một giả thiết là “phi công” cho chiếc máy bay này bay đến một vị trí mà nó có thể lởn vởn ở ngoài một cửa sổ phòng giam, và một tù phạm sẽ có thể nhận “hàng cấm”.

Các chuyến giao - nhận “hàng” được thực hiện vào ban đêm, và âm mưu này chỉ bị phát hiện khi máy bay không người lái va vào hàng rào kẽm gai của tường an ninh và bị Ban quản giáo phát hiện. Cảnh sát Anh đã rất lo ngại về hoạt động này, và họ muốn được trao quyền tịch thu nếu nghi ngờ máy bay không người lái được sử dụng vào mục đích sai trái, cụ thể là các loại vũ khí được chuyển làm “hàng nóng” cho những vụ giết người ngay trong nhà tù.

Nhà tù Bedford từng được thanh tra hồi tháng 2-2014, nhưng một cuộc thăm dò năm nay đã phát hiện số tù phạm nói dễ kiếm được ma túy ngay trong nhà tù Bedford đã tăng gấp đôi  - từ 4% lên 14%. Số vụ tự hủy hoại thân thể tăng “kinh hoàng”  từ 67 vụ năm 2014 lên 121 vụ trong 6 tháng qua. Báo cáo ghi nhận ở nhà tù Bedford, tù phạm dễ có được ma túy hơn là những vật dụng cần thiết như quần áo, nhà tắm, nhà vệ sinh sạch sẽ…

Trong báo cáo, Cục trưởng HMIP  Peter Clarke (từng là chỉ huy cảnh sát chống khủng bố) mô tả điều kiện giam nhốt của nhà tù vốn có tình trạng tù phạm “phê” cần sa Spice tràn lan, và vụ việc này ảnh hưởng đến an ninh trong nhà tù, nơi mà “các tiêu chuẩn” đã xuống cấp trầm trọng đến cấp độ không thể chấp nhận được”.

“Thực tế trần trụi là tù nhân cho biết họ dễ kiếm được ma túy phi pháp trong nhà tù hơn là tìm được chăn đắp hoặc quần áo tù. Trong thời gian thanh tra, Bedford giam nhốt hơn 500 tù phạm nam. Như ở nhiều nhà tù khác, tình trạng phê ma túy tràn lan ở đây, nhưng không hề có chiến lược ngăn chặn nguồn cung ma túy”.  Báo cáo nêu.

Báo cáo cũng phê phán việc nhiều tù phạm sống “trong các điều kiện đông kín người, nên đồ dùng hư hỏng, tường vẽ chi chít, thiếu trầm trọng chăn màn, quần áo khiến nhiều tù phạm chỉ có mỗi bộ quần áo. Việc này dẫn đến chuyện tù phạm phải tự giặt quần áo, quần áo ẩm ướt phơi trên dây tự tạo trong nhiều xà lim, nhà tắm bẩn thỉu không được che chắn, không cung cấp được sự kín đáo cơ bản.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)