Pháp:

Làm thất bại âm mưu bôi nhọ và vu khống cảnh sát Paris

10:26 26/05/2016
Ba cảnh sát đã bị bầm giập trên mạng vì những nghi vấn "đối xử tàn tệ với người tật nguyền" ở nhà ga Lyon, Thủ đô Paris của Pháp. Cuối cùng nhờ camera giám sát, họ đã được giải oan và đi kiện vì bị vu khống.


Nhận xét về vụ việc, ông Michel Cadot, Giám đốc Sở Cảnh sát Paris, cho hay, mức độ lây lan thông tin nhanh chóng trên mạng xã hội có thể làm hại đến một cơ quan và những người thuộc cơ quan đó.

Cư dân mạng ở Pháp đang "nổi sóng" bày tỏ thái độ tức giận khi xem một đoạn video ghi hình ngày 2-5 trên Facebook. Đoạn phim kể về chuyện một người đàn ông tật nguyền tên Francois Bayga bị cảnh sát kiểm tra tại trạm tàu điện ngầm thuộc nhà ga Lyon ở quận 12, Thủ đô Paris. Tác giả đoạn phim tên là Jean-Didier Bakekolo giải thích trên Facebook rằng, ông đã chứng kiến "một vụ khám xét thô bạo của cảnh sát" nên cần chia sẻ trên mạng.

Đoạn video sắp đặt thu hút sự chú ý

Đoạn video bắt đầu với cảnh ông Francois Bayga bị cụt hai chân và một tay, mặc quần đùi ngồi cạnh chân giả và vật dụng cá nhân. Ba nhân viên cảnh sát xem xét vật dụng cá nhân của ông rồi bỏ đi. Jean-Didier Bakekolo giải thích rằng, các cảnh sát đã bắt Francois Bayga phải tháo chân giả và cởi quần ra để kiểm tra.

Đoạn video giữa Francois Bayga và các cảnh sát Paris.

Báo chí Pháp đổ xô tìm nhân vật chính Fran#ois Bayga. Ông này giải thích với kênh truyền hình France 24 là lúc đó đang đi tìm tàu đến ga Bắc (Gare du Nord) thì tổ cảnh sát hỏi giấy tờ. Ông đã đưa cho họ xem điện thoại, thẻ y tế và thẻ câu lạc bộ bóng bầu dục trên xe lăn. Ông cũng giải thích mình sống trong trung tâm tạm trú nên đang chờ được cấp giấy tờ. Đài France 24 tường thuật cảnh người đàn ông khoảng 40 tuổi này nói với giọng run run rằng cảm thấy bị sỉ nhục vì bị các cảnh sát khám xét, xô đẩy, kéo chân giả và còn nói ông đã ăn cắp điện thoại. Ông kể lại đầy ấm ức: "Họ đẩy tôi vào tường. Một người chộp lấy tôi, giật cây gậy chống của tôi rồi mò mẫm khám".

Fran#ois Bayga cho rằng, khi các cảnh sát tra vấn về chân ông ta, và cho dù ông ta đã lặp lại đến ba lần đó là chân giả nhưng cuối cùng vẫn phải ngồi bệt xuống đất, bỏ chân giả ra để chứng minh. Ông còn kể rằng sau khi cảnh sát bỏ đi, có nhiều người tốt đã giúp ông mặc lại quần áo đàng hoàng.

Đoạn video dài 12 phút được gần 2 triệu lượt xem. Trên Facebook, câu lạc bộ bóng bầu dục trên xe lăn nơi Francois Bayga gia nhập đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với ông. Theo kênh truyền hình Europe 1, Francois Bayga đã đi kiện vì những người thi hành công vụ cố ý đối xử thô bạo với ông. Cơ quan bảo vệ nhân quyền đã mở cuộc điều tra.

"Nạn nhân" bị kiện ngược

Thế nhưng tình huống bất ngờ xảy ra. Máy ghi hình giám sát của Công ty Quản lý giao thông công cộng Paris (RATP) trong trạm tàu điện ngầm đã chứng minh lời kể của Francois Bayga là ngụy tạo. Hình ảnh cho thấy Francois Bayga đứng áp sát vào thùng rác như đang đi tiểu. Ba nhân viên cảnh sát liền đến nơi. Họ không chạm vào Francois Bayga.

Ông này chìa giấy tờ và điện thoại di động, sau đó tự kéo chân giả ra với thái độ hơi bực dọc rồi chìa cho các cảnh sát xem. Một cảnh sát đặt tay lên tay phải của Francois Bayga để giữ khoảng cách rồi rút tay lại. Đây là lần duy nhất các cảnh sát đã chạm vào người Francois Bayga.

Một người đi ngang quan sát cảnh đó đã nói với Fran#ois Bayga nên bình tĩnh rồi lấy điện thoại di động ra quay phim. Người này chính là Jean-Didier Bakekolo - tác giả đoạn video tung lên mạng. Báo Le Parisien tóm tắt sự việc: "Chính người đàn ông tàn tật kéo chân giả ra rồi đẩy trên đất về hướng chân các cảnh sát đang lập biên bản vì người này đã tiểu bậy tại trạm tàu điện ngầm".

Ông Michel Cadot - Giám đốc Sở Cảnh sát Paris.

Ngày 11-5 (giờ địa phương), Sở Cảnh sát Paris thông báo, ba nhân viên cảnh sát bị tố đối xử thô bạo với Francois Bayga đã nộp đơn kiện ông này về hành vi tố cáo vu khống. Đơn nêu rõ Francois Bayga cố tình tố cáo sai sự thật bằng việc đã "sáng chế" ra hành động thô bạo của cảnh sát trong quá trình kiểm tra. Hành vi tố cáo sai sự thật này gây hậu quả nghiêm trọng bởi lẽ công chúng đã tỏ thái độ phẫn nộ với cảnh sát.

Bên cạnh đó, ông Michel Cadot - Giám đốc Sở Cảnh sát Paris - cũng đã gửi đơn kiện ông Jean-Didier Bakekolo, tác giả đoạn video, về hành vi phát tán thông tin sai lệch.

Trường Minh (tổng hợp)