Phần Lan:

Án chung thân cho đối tượng tấn công bằng dao

16:44 21/06/2018
Giới chuyên môn đã có phản ứng khác nhau sau khi Tòa án quận Varsinais-Suomi đưa ra bản án tù chung thân đối với Abderrahman Bouanane, thủ phạm vụ tấn công bằng dao khiến 2 người chết và 8 người bị thương gần 1 năm trước (18-8-2017).


Bản án tù chung thân được Tòa án quận Varsinais-Suomi đưa ra hôm 15-6, sau khi cáo buộc Abderrahman Bouanane phạm tội tấn công khủng bố, sát hại 2 phụ nữ và âm mưu sát hại 8 người khác. 

Theo hồ sơ của cảnh sát, Abderrahman Bouanane là người Maroc, đang xin tị nạn ở nước này (đến Phần Lan năm 2016 và sống trong Trung tâm Tiếp nhận người tị nạn Pansio ở thành phố Turku) và coi mình là thành viên của IS, nhưng IS lại không thừa nhận chủ mưu vụ tấn công kể trên. 

Abderrahman Bouanane tuy thừa nhận đã dùng dao tấn công, khiến 2 người chết và 8 người bị thương, nhưng phủ nhận động cơ tấn công vì mục đích khủng bố. 

Abderrahman Bouanane bị cảnh sát bắn vào chân sau khi dùng dao tấn công tại khu chợ chính ở Turku, thành phố ven biển miền tây nam Phần Lan, cách thủ đô Helsinki 160km. 

Được biết, cảnh sát chỉ mất 3 phút để hạ gục hung thủ, khi Abderrahman Bouanane dùng dao tấn công ở quảng trường Puutori, Turku. Theo tờ Daily Mail, vụ tấn công bắt đầu lúc 16h2' ngày 18-8-2017 và đến 16h5', kẻ tấn công bị cảnh sát khống chế bằng viên đạn bắn vào chân.

Đối tượng Abderrahman Bouanane.

Theo báo chí Phần Lan, hung thủ người Maroc đã sử dụng thẻ căn cước giả mang tên Abderrahman Mechkah, 18 tuổi, trong khi hắn là Abderrahman Bouanane, 22 tuổi. 

Khi đó, hãng Reuters cũng dẫn lời điều tra viên Markus Laine thuộc Cục Điều tra quốc gia Phần Lan cho biết, cảnh sát chưa chắc chắn về danh tính thật của nghi phạm bị bắt, khi hắn khai là Abderrahman Mechkah. 

"Chúng tôi có nhiều lý do để nghi ngờ đối tượng này đã cung cấp sai thông tin cho cơ quan chức năng khi hắn tới Phần Lan", ông Markus Laine tuyên bố. 

Abderrahman Bouanane từng phạm tội giết người ở Maroc, dọa giết người khi bị làm phiền và tìm kiếm thông tin về cách gia nhập IS. Các hành động của Abderrahman Bouanane từng bị Trung tâm Tiếp nhận người tị nạn Pansio cảnh cáo và trước khi thực hiện vụ tấn công hôm 18-8-2017, hắn đã bị nhà chức trách Phần Lan từ chối cấp quy chế tị nạn. 

Theo lời khai của Abderrahman Bouanane, hắn gây án vì bị từ chối cấp cơ chế tị nạn. Hãng Reuters dẫn lời luật sư Kaarle Gummerus, người đại diện quyền lợi của Abderrahman Bouanane cho biết, tên này thừa nhận đã gây án để trả thù việc không được phép cư trú tị nạn tại Phần Lan, nhưng bác bỏ việc này có liên quan tới khủng bố.

Đài Phát thanh quốc gia Phần Lan Yle đưa tin, Abderrahman Bouanane đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và muốn gia nhập IS. 

Theo đài Yle, trong thời gian ở Trung tâm Tiếp nhận người tị nạn Pansio, Abderrahman Bouanane bị phát hiện có quan điểm và hành vi cực đoan, như nghe các bài thuyết giáo cực đoan trên điện thoại. 

Cũng theo đài Yle, Cơ quan Tình báo an ninh (SUPO) đã nhận được cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công bạo lực trước khi vụ tấn công bằng dao tại thành phố cảng Turku diễn ra. 

Theo đài Yle, một người đã thông báo cho cảnh sát địa phương về kẻ tấn công và họ đã gửi thông tin này tới SUPO. Nhưng SUPO cho biết, tin kể trên không có sự liên hệ cụ thể tới hành vi bạo lực, nên họ đã bỏ qua bởi mỗi năm cơ quan này nhận khoảng 1.000 thông tin kiểu này. 

Cảnh sát trưởng Seppo Kolehmainen cho biết, vụ tấn công chưa bị coi là hành động khủng bố, cho dù 1 số nhân chứng cho biết, nghi phạm đã hô to "Allahu Akbar" - Thánh Allah vĩ đại khi thực hiện vụ tấn công. 

Trong khi đó, phát ngôn viên của SUPO Pekka Hiltunen cho biết, cơ quan này đang điều tra những liên hệ của nghi can với IS vì tổ chức này từng khuyến khích kiểu hành vi này.

Tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ tấn công.
Theo luật pháp Phần Lan, cảnh sát chỉ được phép giam giữ nghi can trong một thời gian nhất định, nếu không có lệnh của tòa án. Do đó, cảnh sát phải chuẩn bị lệnh bắt để trình lên Tòa án khu vực Nam Phần Lan, xin giam giữ Abderrahman Bouanane, phục vụ công tác điều tra. 

Theo hãng Reuters, cảnh sát Phần Lan khi đó đã tiến hành lục soát nhiều địa điểm tại thành phố Turku để điều tra về vụ tấn công do phần tử Hồi giáo tình nghi thực hiện lần đầu tiên ở nước này. 

Theo một đoạn video của cư dân địa phương quay tại hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tấn công cho thấy, có tiếng của một người đàn ông hô "Allahu Akbar" - Thánh Allah vĩ đại, do đó cảnh sát điều tra vụ tấn công theo hướng khủng bố. 

Và họ đã bắt 5 người liên quan tới vụ đâm dao tại Turku. Được biết, Phần Lan đã xem xét sửa đổi luật chống khủng bố và quyết định tăng ngân sách cho các lực lượng chức năng sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao tại thành phố Turku. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kịch liệt lên án vụ tấn công tại Phần Lan, ngay sau khi biết tin. 

Quốc Dũng