Pakistan lại phong tỏa tài khoản của trùm khủng bố

21:03 10/01/2018
Quyết định đưa mạng lưới khủng bố Jammaat-ud Dawa (JuD) do ông Hafiz Mohammed Saeed, thủ lĩnh JuD đứng đầu vào danh sách đen hôm 6-1 của chính quyền Pakistan đang gây tranh cãi.


Trong thông báo hôm 6-1, Bộ Nội vụ Pakistan cũng cấm Quỹ Falah-e-Insaniat (FIF), thuộc chi nhánh của JuD cùng 70 tổ chức khác hoạt động bởi việc viện trợ và tiếp tay cho những tổ chức nằm trong danh sách đen bị coi là phạm pháp. 

Theo trang mạng Zee News, động thái kể trên của Pakistan diễn ra sau khi Mỹ quyết định phong tỏa 255 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho nước này. Washington cáo buộc Pakistan chỉ "nói dối, lừa gạt và cung cấp nơi trú ẩn an toàn" cho những kẻ khủng bố để đổi lấy 33 tỷ USD tiền viện trợ trong 15 năm qua. 

Ngoài ra, đó còn là phản ứng của Mỹ trước việc Pakistan phóng thích ông Hafiz Mohammed Saeed hôm 24-11-2017, sau khi quản thúc tại gia 297 ngày. 

Washington từng cảnh báo, quan hệ Mỹ-Pakistan có thể bị ảnh hưởng nếu Islamabad không bắt và truy tố ông Hafiz Mohammed Saeed, kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố thành phố Mumbai của Ấn Độ gần 10 năm trước (26-11-2008), khiến 166 người chết (và hơn 330 người bị thương), trong đó có 6 người Mỹ. 

"Việc trả tự do cho Saeed trái ngược với những tuyên bố của Pakistan rằng, nước này không cung cấp nơi trú ẩn cho các phần tử khủng bố. Nếu Pakistan không có hành động để bắt và kết án Saeed theo đúng luật pháp thì việc nước này không hành động sẽ có những hậu quả đối với quan hệ song phương và với uy tín của Pakistan trên thế giới. Việc phóng thích Saeed là một bước đi sai lầm", thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ông Hafiz Mohammed Saeed, thủ lĩnh mạng lưới Jammat-ud-Dawa (JuD).

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, viện trợ chỉ được nối lại sau khi Pakistan vô hiệu hóa các tổ chức cực đoan Haqqani và Taliban. Tổng thống Donald Trump cho rằng, Mỹ đã "điên rồ" khi viện trợ hơn 33 tỷ USD cho Pakistan trong 15 năm qua vì chỉ nhận được "những lời dối trá và lừa gạt". 

Về phần mình, Ngoại trưởng Khawaja Muhammad Asif, Bộ trưởng Thông tin và Phát thanh Marriyum Aurangzeb và Bộ trưởng Quốc phòng Khurram Dastgir Khan cho rằng, Mỹ nên tự trách mình khi thất bại tại Afghanistan bởi Pakistan đã cho Washington hưởng nhiều đặc quyền ở nước này. 

Thiếu tướng Asif Ghafoor, người đứng đầu cơ quan quan hệ công chúng liên quân của Pakistan tuyên bố, không có cơ sở hạ tầng của bất kỳ tổ chức bị cấm nào tại Pakistan và nếu Islamabad không ủng hộ Mỹ và Afghanistan, họ sẽ không thể đánh bại Al-Qaeda. 

Hơn 2 năm trước (2-11-2015), Pakistan từng ra lệnh cấm tất cả các đài truyền hình trong nước và các đài phát thanh sóng trung bình tường thuật về 60 tổ chức bị chính phủ cấm hoạt động, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới JuD và các chi nhánh của chúng như FIF.

Theo giới truyền thông, Pakistan từng quản chế ông Hafiz Mohammed Saeed tại gia khoảng 6 tháng sau vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, nhưng sau đó đã phóng thích tên này bởi "không đủ chứng cứ" để giam giữ và xét xử. 

Ngoài việc là thủ lĩnh JuD, ông Hafiz Mohammed Saeed còn là người đồng sáng lập tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT), nhóm phiến quân bị quy trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công ở thành phố Mumbai, Ấn Độ. 

Năm 1987, ông Hafiz Mohammed Saeed cùng Abdullah Azzam và Zafar Iqbal ở Afghanistan đã thành lập LeT, với nguồn kinh phí được lấy từ trùm khủng bố Osama bin Laden. 

LeT từng bị cựu Tổng thống Pervez Musharraf cấm hoạt động tại Pakistan, thậm chí ông còn ra lệnh cho cơ quan tình báo chấm dứt mọi hỗ trợ, ủng hộ đối với tổ chức này. 

Liên hợp quốc và Mỹ đã liệt ông Hafiz Mohammed Saeed vào danh sách khủng bố và Washington còn treo giải thưởng trị giá 10 triệu USD cho ai bắt được tên này. Ngoài ông Hafiz Mohammed Saeed, Mỹ còn treo giải thưởng 2 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ Hafiz Abdul Rahman Makki, em rể của tên này. 

Gần 6 năm trước (4-4-2012), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Abdul Basit từng phản ứng ngay sau khi Mỹ treo giải thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt ông Hafiz Mohammed Saeed. Nhiều người cho rằng, LeT là một trong những tổ chức khủng bố lớn nhất và hoạt động mạnh nhất ở Nam Á.

Nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal đã biện minh cho việc trả tự do đối với ông Hafiz Mohammed Saeed - Islamabad đã tuân thủ việc thực hiện cơ chế trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với những kẻ khủng bố. 

Nhiều người cho rằng, quyết định phóng thích ông Hafiz Mohammed Saeed của Pakistan chẳng khác gì "thả hổ về rừng", gây ra những mối lo ngại lớn cho an ninh khu vực. 

Theo giới truyền thông, ông Hafiz Mohammed Saeed bị bắt hồi tháng 1-2017 sau chiến dịch trấn áp của quân đội Pakistan nhằm vào JuD. Nhưng khi đó Bộ Nội vụ Pakistan chỉ tuyên bố, ông Hafiz Mohammed Saeed bị đặt trong tình trạng "bắt giữ phòng ngừa". 

Gần 12 năm trước (17-2-2006), ông Hafiz Mohammed Saeed từng bị bắt tại thành phố Lahore khi đang chuẩn bị một cuộc biểu tình lớn sau lễ cầu nguyện. 

Phạm Huy Anh