Nicolas Sarkozy Tổng thống bị tạm giam

17:28 10/04/2018
Ngày 20-3 vừa qua, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị bắt tạm giam vì liên quan tới cáo buộc nhận tài trợ của Lybia trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.


Theo Reuters, đây là cuộc điều tra tư pháp lớn thứ hai nhằm vào ông Sarkozy, người từng giữ chức tổng thống nhiệm kỳ 2007-2012. Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết, ông Sarkozy bị tạm giam ở Nanterre (ngoại ô Paris), nơi ông được triệu tập trong khuôn khổ thủ tục tố tụng về khả năng nhận tài trợ của Libya.

3 hồ sơ

Ông Sarkozy đang bị điều tra về 3 hồ sơ: Vụ Libya tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2007, vụ đầu tư chiến dịch tranh cử năm 2012 trái pháp luật và vụ nghe lén điện thoại. Ngoài ra, ông còn bị "sờ gáy" vì nhiều vụ khác.

Ngày 29-3 (giờ địa phương), Cơ quan công tố tài chính Pháp cho biết cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ phải ra hầu tòa với cáo buộc lạm dụng chức vụ để che đậy các chi tiết rò rỉ về một cuộc điều tra những bất thường trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Quyết định của tòa án được đưa ra sau khi các nhà điều tra sử dụng các đoạn ghi âm điện thoại để điều tra các cáo buộc riêng rẽ, theo đó cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy, và nghi ngờ ông dính líu đến một vụ việc mờ ám khác thông qua một mạng lưới những người cung cấp tin tức.

Các thẩm phán đã cấm nhà cựu lãnh đạo này đến một số nước, trong đó có Libya, cũng như cấm tiếp xúc với 9 nhân vật có liên quan đến cuộc điều tra, trong đó có 2 trợ lý thân cận của ông và các cựu bộ trưởng Claude Gueant và Brice Hortefeux.

Kể từ năm 2013, các nhà điều tra đã xem xét các cáo buộc ông Sarkozy đã nhận tiền tài trợ từ chính quyền Gaddafi trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2007 với số tiền được cho là lên đến hàng chục triệu euro. Trong các cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, cựu Tổng thống Sarkozy tuyên bố sẽ nỗ lực đến cùng để chứng minh mình vô tội, nhưng cũng thừa nhận sự nghiệp chính trị của ông "đã chấm dứt".

Đây là các cáo buộc nghiêm trọng nhất trong nhiều cuộc điều tra nhằm vào ông Sarkozy kể từ khi ông rời nhiệm sở năm 2012. Ông từng phải ra hầu tòa vì các cáo buộc nhận tài trợ trái phép trong quá trình tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2012. Các hồ sơ điều tra liên quan đến cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy được chia làm 3 nhóm: các hồ sơ đang điều tra, các hồ sơ có liên quan và các hồ sơ đã miễn trừ hoặc miễn tố.

Nicolas Sarkozy là con trai của một di dân Hungary, ông Pál Sárközy de Nagy-Bócsa, và mẹ là bà Andrée Mallah, mang hai dòng máu Pháp và Do Thái. Sarkozy vào Lycée Chaptal, một trường trung học công lập ở quận 8 (Paris), và thi rớt lớp 6. Gia đình gởi cậu đến Cours Saint-Louis de Monceau, một trường trung học tư thục Công giáo tại quận 17, ở đây học lực của cậu là trung bình, dù vậy Sarkozy cũng đậu bằng tú tài năm 1973.

Sarkozy theo học luật và nhận bằng Cao học Luật doanh nghiệp tại Đại học Paris X Nanterre. Sarkozy gia nhập và hoạt động tích cực cho tổ chức sinh viên cánh hữu. Sau đó, Sarkozy theo học tại Institut d'Études Politiques de Paris (1979-1981).

Sau khi vượt qua kỳ sát hạch của đoàn luật sư, Sarkozy trở thành luật sư chuyên ngành Luật doanh nghiệp và Luật gia đình. Về sau, ông đã sử dụng những kỹ năng này khi tiến hành thủ tục ly dị với người vợ đầu, cũng như khi giúp mẹ ông trong thủ tục tố tụng buộc cha ông phải trả tiền chu cấp.

…Người có “hoa miệng”

Những người thuộc cánh hữu và cánh tả đều nhìn nhận Sarkozy là một chính khách lão luyện và là một diễn giả gây nhiều ấn tượng. Những người ủng hộ tập trung chú ý vào sức thu hút cá nhân, sáng kiến chính trị và ước muốn "làm một cú đột phá ngoạn mục" của ông; trong khi những người chống đối cho rằng Sarkozy đang tách rời khỏi những nguyên tắc kinh tế và xã hội của nước Pháp để theo đuổi những cải cách kinh tế kiểu Mỹ. Đại thể, trong mắt mọi người Sarkozy là người đứng đầu trong số những chính trị gia thân Mỹ.

Sarkozy khởi đầu sự nghiệp chính trị từ lúc 22 tuổi khi trở thành nghị viên Hội đồng thành phố Neuilly-sur-Seine, một khu ngoại ô giàu có và biệt lập ở phía tây Paris, năm 1983 ông đắc cử chức thị trưởng sau khi Thị trưởng đương nhiệm Achille Peretti qua đời. Lúc ấy, Sarkozy là thị trưởng trẻ tuổi nhất nước Pháp, đứng đầu một thị trấn hơn 50.000 cư dân. Năm 2002, ông Sarkozy đắc cử vào Quốc hội.

Ngày 16-5-2007, ôngSarkozy trở thành Tổng thống thứ sáu của Đệ ngũ Cộng hòa Pháp.

Bảo Uyên