Những điểm yếu lớn trong ngày quốc phòng Mỹ

11:36 26/07/2019
Bộ phận quan trọng để bảo vệ binh sĩ khỏi các cuộc tấn công hóa học không sản xuất kịp; những nhà cung cấp chính của các bộ phận máy bay có thể phá sản bất cứ lúc nào; một nhà sản xuất chính của các thành phần tên lửa đã đóng cửa trong 2 năm trước khi Lầu Năm Góc phát hiện ra…


Đó chỉ là một số trong những phát hiện chính của một báo cáo thường niên từ Lầu Năm Góc đánh giá những rủi ro lớn nhất đối với ngành công nghiệp quốc phòng.

Báo cáo “Năng lực Công nghiệp” hàng năm, được Văn phòng Chính sách cơ sở sản xuất và công nghiệp của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 13-5 cho thấy mặc dù tổng số tiền bộ này dành cho vũ khí và đạn dược tăng lên hàng năm kể từ năm 2016, nhưng số lượng nhà cung cấp cho họ đã giảm. Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo ở một số khu vực nhất định, doanh số bán vũ khí nước ngoài đang giảm.

Chẳng hạn, Mỹ chứng kiến thị phần xuất khẩu vũ khí hải quân toàn cầu từ 63% năm 2007 xuống chỉ còn 17% năm 2017. Và từ năm 2008 đến 2017, 2 khách hàng quốc phòng đáng tin cậy của Mỹ là Pakistan và Hàn Quốc đã giảm tỷ lệ mua sắm với Mỹ. Pakistan đã giảm từ 31% xuống 12%, trong khi Hàn Quốc giảm từ 78% còn 53%.

Báo cáo mới nhất cho biết đến hết tháng 3-2019, 7 quyết định của Tổng thống Trump đã được ban hành để giải quyết các thiếu hụt cơ sở công nghiệp quan trọng trong pin nước biển lithium, công nghệ pin nhiên liệu alane, sản xuất sonobuoys và sản xuất hóa chất quan trọng cho tên lửa và đạn dược. Dưới đây là những mối quan ngại lớn nhất, được chia theo ngành:

Máy bay

Báo cáo trích dẫn thời gian phát triển hệ thống và sản phẩm dài, chi phí phát triển và cải thiện chất lượng cao, và giới hạn trong sản xuất là vấn đề phổ biến trong lĩnh vực máy bay. Những vấn đề đó vốn cố hữu trong các chương trình quốc phòng lớn, nhưng báo cáo cũng chỉ ra lực lượng lao động già hóa, tạo ra rủi ro bổ sung cho các nhà cung cấp nguồn đơn lẻ hoặc duy nhất.

Một ví dụ, báo cáo lưu ý rằng chỉ có 4 nhà cung cấp có khả năng sản xuất nhôm đúc lớn, phức tạp, nhôm đơn và cát magiê cần thiết để chế tạo các bộ phận chính của máy bay quân sự. Nhưng cả 4 nhà cung cấp này phải đối mặt với rủi ro tài chính vĩnh viễn và gặp phải các mối đe dọa phá sản do tính chất không bảo đảm của việc tài trợ từ Lầu Năm Góc.

Báo cáo cho biết thêm, “nguồn cung cấp đủ điều kiện để sản xuất cơ cấu nâng hạng nặng của Thủy quân lục chiến đã gặp phải các vấn đề về chất lượng và đã trải qua các thủ tục phá sản. Nếu không có nguồn đủ điều kiện hoặc thay thế đủ điều kiện cho các cơ cấu này, chương trình sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ, cản trở khả năng của Mỹ trong việc hỗ trợ nâng hạng nặng cho lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến”.

Tìm kiếm các kỹ sư phần mềm có trình độ là một vấn đề khác được xác định, theo cảnh báo của báo cáo. Khi máy bay ngày càng hiện đại, phần mềm của nó sẽ càng phức tạp và việc thuê các kỹ sư phần mềm lành nghề càng khó hơn.

Các hệ thống mặt đất

Báo cáo cho biết kế hoạch cập nhật gia tăng của Lầu Năm Góc đối với các hệ thống hiện có thay vì thiết kế mới đã tạo ra một thế hệ kỹ sư và nhà khoa học thiếu kinh nghiệm trong việc hình thành, thiết kế và chế tạo các phương tiện chiến đấu mới có công nghệ tiên tiến. Các vấn đề về hợp nhất và thiếu ổn định ngân sách trong lĩnh vực máy bay cũng tác động đến lĩnh vực xe mặt đất.

Ví dụ, luật và chính sách công nghiệp quốc phòng yêu cầu Bộ Quốc phòng sản xuất tất cả các loại súng cỡ nòng lớn và ống súng cối tại một kho vũ khí của bộ. Nhưng chỉ có một dây chuyền sản xuất tại kho vũ khí cho tất cả các mặt hàng này.

Ngành đóng tàu

Khi nói đến hàng hải, rủi ro đáng kể nhất là sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp duy nhất và thiếu năng lực, thiếu cạnh tranh, thiếu lực lượng lao động giàu kỹ năng và nhu cầu không ổn định, theo báo cáo.

Sự thiếu cạnh tranh xuất hiện từ các cấp cao nhất khi 4 công ty kiểm soát 7 nhà máy đóng tàu quân sự, đến các thành phần thấp nhất, như cáp điện áp cao, vật liệu thô, van và phụ kiện.

Lực lượng lao động cũng là mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực đóng tàu. Báo cáo trích dẫn số liệu từ Bộ Lao động, dự đoán từ năm 2018-2026, sẽ giảm 6-17% công việc trong các ngành nghề quan trọng đối với các dự án đóng tàu của Hải quân, như cách bố trí kim loại (lắp tàu), hàn và đúc. Việc thiếu công nhân lành nghề sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đáp ứng nhu cầu lâu dài của ngành công nghiệp đóng tàu.

Đạn dược

Một mối quan tâm lớn khác là tương lai của ngành đạn dược Mỹ. Báo cáo đã xác định nhiều rủi ro và vấn đề, bao gồm lỗi thời và thiếu khả năng dự phòng, thiếu tầm nhìn đối với các nhà cung cấp thứ cấp, mất kỹ năng thiết kế và sản xuất, thiếu hụt quy hoạch sản xuất, thiếu kế hoạch tăng năng lực và cơ sở hạ tầng quá cũ để sản xuất và thử nghiệm các sản phẩm.

Ví dụ, báo cáo chỉ ra một công tắc điều khiển điện áp, được sử dụng trong các thiết bị đánh lửa và hệ thống chấm dứt chuyến bay cho tên lửa của Bộ Quốc phòng. Vài năm trước, xưởng đúc tạo ra một thành phần quan trọng cho công tắc đã được mua bởi một xưởng đúc khác, sau đó chủ mới quyết định đóng cửa nhà máy. Lầu Năm Góc không được thông báo cho đến 2 năm sau khi xưởng đúc đóng cửa. Trong một trường hợp khác, 2 hóa chất chính trong động cơ tên lửa nhiên liệu rắn đã trở nên lỗi thời, đòi hỏi Bộ Quốc phòng phải tìm các thay thế tiềm năng.

Lĩnh vực hóa học, sinh học và phóng xạ

Khu vực phòng thủ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân cung cấp sự bảo vệ cho máy bay chiến đấu thông qua các mặt hàng như mặt nạ phòng độc, mặt nạ dưỡng khí và vắc-xin. Nhưng báo cáo đã tìm thấy những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến khả năng cung cấp các sản phẩm đó.

Ví dụ, báo cáo chỉ ra việc sản xuất carbon ngâm tẩm ASZM TEDA1, một vật liệu độc đáo chỉ có một nguồn đủ điều kiện cung cấp. Carbon này được sử dụng trong 72 hệ thống hóa chất, lọc sinh học và hạt nhân. Nhưng báo cáo lưu ý các thỏa thuận tìm nguồn cung ứng hiện tại không thể theo kịp nhu cầu.

Hệ thống không gian

Bên cạnh các vấn đề lớn xung quanh các mối đe dọa trong tương lai đối với tài sản vũ trụ từ các đối thủ cạnh tranh gần, báo cáo xác định các mối quan tâm đối với không gian bao gồm các cấu trúc và sợi không gian vũ trụ, vi điện tử được làm cứng bằng phóng xạ, các thiết bị kiểm tra chất lượng và các thành phần vệ tinh.

Các lĩnh vực khác bao gồm phát triển bảng điều khiển năng lượng mặt trời - không có đủ doanh nghiệp vũ trụ để tiến hành nghiên cứu phát triển.

Điện tử

Lầu Năm Góc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong thị trường bảng mạch in và báo cáo này tiếp tục xu hướng đó. Mỹ hiện chỉ chiếm 5% sản lượng toàn cầu, giảm 70% từ 10 tỷ đô la năm 2000 xuống còn 3 tỷ đô la năm 2015. Trong khi đó, gần một nửa sản lượng toàn cầu đến từ Trung Quốc.

Vĩnh Cẩm