Nhức nhối nạn mua bán người ở phía Nam

13:00 09/02/2015
Sau khi dụ dỗ, lừa gạt, Trần Thị Phương Long đã đưa hàng chục cô gái sang Malaysia ép bán dâm. Có nạn nhân đã tìm mọi cách trốn thoát rồi trở về nước, nhưng Long cùng đồng bọn vẫn không buông tha mà về tận nơi ở của nạn nhân đe dọa, khủng bố, ép phải quay trở lại Malaysia bán dâm… Theo Trung tá Hồ Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, vụ án này là điển hình của loại tội phạm mua bán người đang diễn biến khá nhức nhối ở khu vực phía Nam.
Lừa gạt 45 phụ nữ từ Việt Nam sang Malaysia làm gái bán dâm?

Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an (tại TP Hồ Chí Minh) vừa cho biết đã triệt phá thành công và hoàn tất hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Trần Thị Phương Long (tên thường gọi là Phương, 31 tuổi, thường trú ấp Từ Ôn 1, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), Yeow Kheng Ho (24 tuổi, nhân viên công ty điện thoại, quốc tịch Malaysia, bạn trai của Long), Trần Ngọc Quốc Sang (25 tuổi, nhân viên công ty chuyển phát nhanh, thường trú TP Phan Thiết, Bình Thuận) về tội cướp tài sản và mua bán người (MBN).

Trước đó, các đối tượng này đã bị bà Nguyễn Thị M. (43 tuổi, thường trú tại phường 14, quận 6, TP HCM) và anh Bùi M.Đ. (37 tuổi, thường trú huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) là những người đầu tiên viết đơn tố cáo gửi đến vào cuối tháng 8/2014. Trong đó, đối tượng Trần Thị Phương Long bị tố cáo cùng đồng bọn lừa gạt phụ nữ Việt Nam sang Malaysia ép làm gái mại dâm và có hành vi cướp tài sản của anh M.Đ.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Cục C45B đã tiến hành lập kế hoạch điều tra xác minh, thu thập thông tin ban đầu. Từ đó tạm thời xác định được đối tượng Trần Thị Phương Long và đồng bọn đã lừa gạt đưa 7 phụ nữ Việt Nam qua Malaysia làm gái bán dâm, trong đó có ba nạn nhân ở các tỉnh miền Tây, hai nạn nhân ở TP Hồ Chí Minh, một người ở Đắk Lắk và một người ở Quảng Bình… Tuy nhiên, theo lời các nạn nhân cho biết, từ trước tới giơ,â Long đã lừa gạt khoảng 45 phụ nữ từ Việt Nam sang Malaysia rồi ép họ bán dâm để thu tiền, trong đó có những nạn nhân chưa đủ 18 tuổi. Chi tiết này hiện Cục C45B vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Căn cứ vào tài liệu xác minh điều tra, lời khai của bị hại, các đối tượng liên quan, Cục C45 đã lập chuyên án, do Đại tá Vũ Hoàng Kiên, Phó Cục trưởng Cục C45B, làm Trưởng ban và triệt phá chuyên án thành công (chủ công là Phòng 6, C45B). Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin ban đầu, ngày 26/8/2014, Phòng 6, C45B đã xây dựng kế hoạch xác minh và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, tài liệu, đồng thời tiến hành phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giải cứu 7 nạn nhân nói trên từ Malaysia về Việt Nam an toàn.

Trung tá Nguyễn Duy Thanh, Đội trưởng Đội 4 Phòng 6.

Tại Cục C45B, theo lời khai của các nạn nhân và tài liệu của trinh sát thu thập được cho thấy, Long là đối tượng đóng vai trò chính, trực tiếp tuyển lựa và lừa các cô gái Việt Nam đưa sang Malaysia làm việc tại quán bar, khách sạn để phục vụ kinh doanh mại dâm thu lời bất chính.

Để có "nguồn hàng", Long đã thông qua một số người quen, người trong gia đình Long, bạn bè Long đi tìm ở nhiều nơi. Sau khi tìm được 7 cô gái, Long đã gặp gỡ và giới thiệu mình là chủ nhà hàng, quán bar ở Malaysia. Sau đó, Long rủ các cô gái này qua Malaysia làm phục vụ với mức lương cao - khoảng 30 triệu đồng. Đồng thời, Long cũng nói rõ chi phí sang Malaysia sẽ hết khoảng 3.500 ringgit (tiền Malaysia) tương đương 22 triệu đồng Việt Nam. Số tiền này sẽ bao gồm vé máy bay, tiền làm hộ chiếu, thủ tục… Nếu các cô gái không có tiền thì Long sẽ cho tạm ứng trước, khi nào các cô sang Malaysia làm có lương sẽ trả nợ dần cho Long.

Tưởng thật, các cô này đã đồng ý đi và thực hiện như lời Long dụ dỗ. Nhưng khi sang đến Malaysia, các cô này mới biết Long chỉ là người dẫn gái cho các tụ điểm quán bar, khách sạn có nhu cầu… Đa số các nạn nhân khi biết mình đã "ăn quả lừa" ở nơi đất khách quê người, đường xá, ngôn ngữ không rành rẽ, giấy tờ bị giữ hết, gia đình lại khó khăn không thể lấy đâu ra số tiền như Long yêu cầu trả chi phí đã lo trước đó nên đành nhắm mắt đưa chân chấp nhận bán dâm cho khách để kiếm tiền trả nợ, đồng thời tìm cách bỏ trốn và liên lạc về gia đình để cầu cứu.

Thủ đoạn của bọn buôn người

Điều đáng nói là sau khi một số nạn nhân bỏ trốn khỏi địa điểm bán dâm ở Malaysia và các nạn nhân được giải cứu về Việt Nam, Long đã ngang nhiên cùng bạn trai là Yeow Kheng Ho về Việt Nam phối hợp với một số đối tượng ở Việt Nam đi tìm các nạn nhân để đòi tiền, hăm dọa và bắt họ quay sang Malaysia tiếp tục công việc bán dâm nhằm có tiền trả cho Long.

Một trong những nạn nhân mà Long cùng đồng bọn hướng tới là chị N.T.M.Đ. (28 tuổi, thường trú quận 6, TP Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, do không tìm ra chị Đ., nên vào khoảng 20h ngày 22/8/2014, Long cùng Yeow Kheng Ho, Trần Ngọc Quốc Sang (bạn của Long), Dô, Phụng và Phong (chưa xác định được nhân thân, lai lịch của 3 đối tượng này) đi trên hai xe máy đã tìm đến phòng trọ của anh Bùi M.Đ là bạn trai của chị Đ. tại phường Bình Trị Đông B., quận Bình Tân.

Khi tới phòng của anh M.Đ, Long cùng đồng bọn đã hăm dọa và bắt buộc anh này phải ghi giấy nợ số tiền 13.000 USD trả thay cho chị Đ. vì Long đã đưa chị Đ. qua Malaysia làm việc nhưng chị này bỏ trốn. Thấy anh M.Đ. không chấp nhận, Sang đã cùng Long xông vào dùng tay đánh vào đầu, mặt và bụng nạn nhân.

Đồng thời, Long còn giật chiếc điện thoại Iphone 5S của anh M.Đ đưa cho người tình cất giữ. Chưa dừng lại, Long và đồng bọn còn tiếp tục định lấy hai chiếc xe máy và chiếc nhẫn vàng anh M.Đ. đang đeo trên tay để xiết nợ… Nhưng lúc này nghe tiếng kêu cứu của anh M.Đ., người dân xung quanh đã ùa ra khá đông, thấy vậy Long và đồng bọn lên xe bỏ đi. Sau khi sự việc xảy ra, anh M.Đ. đã làm đơn đến cơ quan Công an tố cáo Long và đồng bọn có hành vi cướp tài sản.

Từ các tài liệu, thông tin do nạn nhân cung cấp và qua công tác nghiệp vụ điều tra xác minh ban đầu, Cục C45B nhận thấy, đây là một đường dây mua bán người sang Malaysia do đối tượng Trần Thị Phương Long cầm đầu có thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương, nhiều đối tượng người nước ngoài. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được củng cố tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra.

Một số nạn nhân của nạn mua bán người đã về nước trước đó (ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Theo Trung tá Hồ Trọng Hiếu, vụ án này là điển hình của loại tội phạm MBN đang diễn biến khá nhức nhối ở khu vực phía Nam. Vì theo thống kê cả năm 2014 của Phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự C45B, một số địa phương sau đây có tình trạng MBN xảy ra khá thường xuyên và phức tạp: Tây Ninh xảy ra 6 vụ với 215 nạn nhân, khởi tố 33 đối tượng; Đồng Nai có 3 vụ, khởi tố 3 đối tượng, 26 nạn nhân; An Giang 3 vụ, 4 đối tượng, 28 nạn nhân; Cần Thơ 4 vụ, 4 đối tượng, 17 nạn nhân; Kiên Giang 4 vụ, 6 đối tượng, 21 nạn nhân…

Trung tá Hồ Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng 6, Cục C45B, cho biết, hiện nay đang có hai phương thức, thủ đoạn phổ biến trong việc MBN trái phép, đó là: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ cả tin, hoàn cảnh khó khăn của các nạn nhân có nhu cầu muốn tìm việc làm lương cao ở nước ngoài như Malaysia, Singapore, Trung Quốc… các đối tượng đã tiếp cận thuyết phục, dụ dỗ rồi đứng ra ứng tiền trước, lo mọi thủ tục đưa ra nước ngoài rồi ép phải hành nghề bán dâm. Hay dùng hình thức môi giới hôn nhân bất hợp pháp để hình thành nên những đường dây MBN…

Để hạn chế đến mức thấp nhất loại hình tội phạm này, công tác tuyên truyền ở các địa phương cần luôn được chú trọng, bởi nó không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà còn của cả cấp ủy, các cấp các ngành… Ngoài những nguyên nhân trực tiếp khó khăn về kinh tế, khiến cho nhiều phụ nữ dễ dàng bị dụ dỗ, lừa gạt thì công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm cũng chưa được làm tốt…

Tuy nhiên, người dân cũng cần hiểu rõ các phương thức thủ đoạn của các đối tượng MBN và luôn đề cao cảnh giác. Khi thấy đối tượng nghi vấn và các hoạt động bất thường thì phải thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết, xử lý.

Trung tá Nguyễn Duy Thanh, Đội trưởng Đội 4, Phòng 6, C45B chia sẻ, để truy bắt được đối tượng Long và một số đồng bọn, các cán bộ chiến sĩ của đội đã phải rất vất vả, di chuyển nhiều nơi để tìm theo dấu vết của chúng. Theo đó, sau khi biết thông tin Long và người tình sắp từ Việt Nam bay về Malaysia, các cán bộ của đội đã phải gấp rút bay ra Hà Nội vào buổi sáng hoàn tất mọi giấy tờ thủ tục để chuẩn bị bắt giữ đối tượng. Sau đó buổi tối lúc 21h lại phải bay gấp vào TP Hồ Chí Minh. Ngay trong đêm, các cán bộ chiến sĩ tiếp tục lên đường xuống Trà Vinh để lúc 3h rạng sáng hôm sau phối hợp với Công an địa phương ập vào bắt giữ Long và người tình rồi di lý về TP Hồ Chí Minh để tiếp tục hoàn tất hồ sơ vụ án.
Cơ quan điều tra Cục C45B kêu gọi ai từng là nạn nhân của Long cần tiếp tục đến Cục C45B tại địa chỉ số 258 Nguyễn Trãi quận 1 để trình báo, hợp tác điều tra. Mọi thông tin về nhân thân sẽ được cơ quan Công an giữ bí mật

Trung tá Hồ Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng 6, Cục C45B, cho biết, hiện nay đang có hai phương thức, thủ đoạn phổ biến trong việc MBN trái phép, đó là: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ cả tin, hoàn cảnh khó khăn của các nạn nhân có nhu cầu muốn tìm việc làm lương cao ở nước ngoài như Malaysia, Singapore, Trung Quốc… các đối tượng đã tiếp cận thuyết phục, dụ dỗ rồi đứng ra ứng tiền trước, lo mọi thủ tục đưa ra nước ngoài rồi ép phải hành nghề bán dâm. Hay dùng hình thức môi giới hôn nhân bất hợp pháp để hình thành nên những đường dây MBN…

Trung tá Hồ Trọng Hiếu, Phó Trưởng phòng Phòng 6, Cục C45B.

Để hạn chế đến mức thấp nhất loại hình tội phạm này, công tác tuyên truyền ở các địa phương cần luôn được chú trọng, bởi nó không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà còn của cả cấp ủy, các cấp các ngành… Ngoài những nguyên nhân trực tiếp khó khăn về kinh tế, khiến cho nhiều phụ nữ dễ dàng bị dụ dỗ, lừa gạt thì công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm cũng chưa được làm tốt…

Tuy nhiên, người dân cũng cần hiểu rõ các phương thức thủ đoạn của các đối tượng MBN và luôn đề cao cảnh giác. Khi thấy đối tượng nghi vấn và các hoạt động bất thường thì phải thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết, xử lý.

Phú Lữ
.
.