Trung Quốc:

Nhiều tội phạm truy nã về nước đầu thú

11:31 17/08/2017
Một trong những người chạy trốn ở nước ngoài bị truy nã nhiều nhất của Trung Quốc đã tự nộp mình sau khi trải qua 19 năm ở Mỹ, theo Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc.


Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết, Hoàng Hồng (Huang Hong), 50 tuổi, quê ở Bắc Kinh, là kế toán văn phòng cho một công ty nhà nước ở tỉnh Hà Bắc, bị cáo buộc chiếm dụng công quỹ, nhưng đã bỏ trốn sang Mỹ vào năm 1998.

Là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã theo đuổi một cuộc tìm kiếm ở nước ngoài gọi là “Chiến dịch săn cáo”, để truy tìm các quan chức tham nhũng và giám đốc điều hành kinh doanh đã trốn ra nước ngoài cùng với tài sản của họ.

Vào tháng 4-2015, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố danh sách 100 nghi phạm "truy nã gắt gao nhất" mà họ tin là đang lẩn trốn ở nước ngoài. Hoàng Hồng là người thứ 43 trong danh sách đã trở lại Trung Quốc kể từ khi chiến dịch “săn cáo” được triển khai, ủy ban cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Người đứng đầu danh sách 100 nhân vật bị truy nã này là Dương Tú Châu (Yang Xiuzhu), đã trở về Trung Quốc sau khi sống lưu vong ở Mỹ suốt 13 năm và vừa bị buộc tội tham nhũng tại tòa hôm 28-7.

Ren Biao đã bị buộc tội gian lận trong việc vay vốn và làm giả hóa đơn tài chính.

Dương Tú Châu, người đứng đầu danh sách "cáo" bị Trung Quốc săn lùng.

Một ngày sau, Ren Biao, cựu "cổ đông kiểm soát trong thực tế" của Công ty cung cấp năng lượng Daluo ở tỉnh Giang Tô, đã tự nộp mình sau khi trốn sang nước Saint Kitts and Nevis ở Caribbean từ tháng 1-2014. Ren Biao đã bị buộc tội gian lận trong việc vay vốn và làm giả hóa đơn tài chính.

Thùy Dương