Người đồng tính trở thành 'mồi ngon' của tội phạm tống tiền

14:00 13/07/2015
Ở nhiều quốc gia châu Phi, quan hệ tình dục đồng giới bị coi là "hành vi không đứng đắn", "chống lại quy luật của tự nhiên" và có thể phải đối mặt với hình phạt 14 năm tù giam. Chính vì vậy, người đồng tính đang trở thành "mồi ngon" của tội phạm tống tiền ở lục địa đen này.
Bí mật quay video sex để tống tiền

Eric Gitari, Giám đốc điều hành của Ủy ban nhân quyền bảo vệ người đồng tính ở Kenya nói rằng, tội phạm thường tìm kiếm những người đồng tính trên các mạng xã hội sau đó làm quen và thuyết phục quan hệ tình dục. Ông Gitari cho biết, tổ chức của ông nhận được không ít đơn kêu cứu của các nạn nhân. Một số nạn nhân bị tội phạm lừa quan hệ tình dục, bí mật quay trộm camera, sau đó, chúng sử dụng các đoạn video sex được ghi lại để tống tiền nạn nhân.

"Chúng gửi cho nạn nhân đoạn video sex kèm theo lời đe dọa sẽ gửi đoạn phim đến vợ, ông chủ của nạn nhân. Nếu không muốn điều tồi tệ xảy ra thì phải đưa cho chúng 300.000 shilling Kenya (khoảng 3.200 USD). Và tất nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở đó, tội phạm tống tiền sẽ uy hiếp nạn nhân thường xuyên cho đến khi nạn nhân thay số điện thoại, chuyển nơi ở và nơi làm việc", ông Gitari nói.

Ông Gitari cho biết, trong một số trường hợp, nạn nhân không chỉ bị tống tiền, mà còn bị bạo lực, cướp tài sản: "Không chỉ tống tiền, tội phạm còn lấy đi những đồ vật có giá trị của nạn nhân. Chúng buộc nạn nhân cung cấp mật khẩu thẻ ATM hay buộc người thân của nạn nhân gửi tiền". Ông Gitari nhớ lại: "Có trường hợp, sau khi đánh đập nạn nhân, tội phạm đã giả danh cảnh sát gọi điện tống tiền gia đình nạn nhân. Chúng nói rằng, nạn nhân bị phát hiện có quan hệ tình dục đồng tính với trẻ vị thành niên và yêu cầu gia đình nộp tiền để cho nạn nhân tại ngoại. Bằng không, những thông tin trên sẽ được tiết lộ với các phương tiện truyền thông".

Theo ông Gitari thì tống tiền người đồng tính xảy ra ở khắp các quốc gia Châu Phi, từ Kenya, Ghana đến Nigeria, Zimbabwe… "Một câu chuyện đau lòng đã xảy ra ở Nigeria", ông Gitari kể. "Bola là giáo viên trung học đồng tính. Sự thật về giới tính của Bola bị một đồng nghiệp phát hiện và ép buộc cô phải đưa 10.000 naira (khoảng 50 USD) mỗi tháng.

Sau một thời gian, người đồng nghiệp yêu cầu Bola đưa nhiều hơn nhưng cô từ chối. Ngay lập tức, người đồng nghiệp đã chuyển tiếp email trao đổi giữa hai người đến hiệu trưởng. Hiệu trưởng đã gọi Bola tới văn phòng và thay vì sa thải cô, ông đề nghị được quan hệ tình dục với cả Bola và bạn tình. Cuối cùng, Bola quyết định bỏ việc, đổi tên và bắt đầu cuộc sống mới ở một địa danh khác".

Eric Gitari, Giám đốc điều hành Ủy ban nhân quyền bảo vệ người đồng tính ở Kenya.

Im lặng vì sợ bị "truy tố ngược"

Titus và Abdukadir là hai người đàn ông đồng tính "dũng cảm nhất" Kenya vì đã mạnh dạn đứng lên tố cáo tội phạm tống tiền. Titus và Abdukadir nói rằng, hai người trở thành mục tiêu của tội phạm tống tiền vào mùa hè năm ngoái. Titus đã có gia đình nhưng anh có hẹn hò, quan hệ tình dục với một người đàn ông sau khoảng thời gian quen biết qua mạng xã hội.

Tháng 7 năm ngoái, khi vợ đi vắng, Titus đã mời người đàn ông đến nhà chơi. Titus cho biết, người đàn ông mà anh quen biết xuất hiện cùng với một người lạ khác. Ba người đã quan hệ tình dục và khi "cuộc vui" kết thúc, Titus phát hiện bị mất cắp điện thoại và tiền mặt. Còn với Abdukadir, anh bị hai người đàn ông tấn công bạo lực và tống tiền, bằng không, họ sẽ báo cáo việc anh quan hệ tình dục đồng giới với cảnh sát.

Không giống như hầu hết các nạn nhân của cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) bị tống tiền, Titus và Abdukadir quyết định báo cáo vụ việc cho một người ủng hộ cộng đồng LGBT địa phương và người này đã giúp họ liên lạc với cảnh sát. Bốn nghi phạm đã bị cảnh sát tạm giữ và phiên điều trần dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 năm tới. Đây là vụ việc cực kỳ hiếm hoi trong lịch sử tư pháp Kenya.

Những người ủng hộ cộng đồng LGBT ở Nairobi, Kenya cho biết, tội phạm tống tiền người đồng tính đang gia tăng nhanh chóng ở châu Phi nói chung, Kenya nói riêng vì đồng tính luyến ái không được chấp nhận và bất hợp pháp ở đây. Nạn nhân thường do dự báo cáo cảnh sát vì sợ bị "truy tố ngược" khi cảnh sát phát hiện họ là người đồng tính.

"Các nạn nhân của cộng đồng LGBT đang phải sống trong nỗi sợ hãi, bất lực vì có quá nhiều mối đe dọa. Ở một nơi mà đồng tính là bất hợp pháp, bị kỳ thị thì những người thuộc cộng đồng LGBT luôn phải sống trong bóng tối, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh", một báo cáo dựa trên kết quả khảo sát ở châu Phi của Ủy ban nhân quyền quốc tế bảo vệ quyền lợi cộng đồng LGBT mới công bố nhận định.

"Các vụ việc người đồng tính bị tống tiền đang tăng nhanh đáng kinh ngạc. Họ bị tội phạm yêu cầu cung cấp ôtô, nhà cửa, quan hệ tình dục nhưng phổ biến nhất vẫn là tiền. Chỉ có 6% nạn nhân LGBT bị tống tiền báo cáo với cảnh sát", một đoạn trong báo cáo viết..

Tường Phạm (tổng hợp)