Nga phát triển vũ khí nhanh gấp 27 lần âm thanh

10:06 17/02/2020
Hệ thống vũ khí siêu thanh mới Avangard của Nga hiện đã đi vào hoạt động. Avangard, mà Tổng thống Nga Vladimir Putin mới tuyên bố vào tháng 3/2018, có thể bay với vận tốc Mach 27 (gấp 27 lần âm thanh) và được thiết kế để tiêu diệt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ trước một cuộc tấn công hạt nhân rộng hơn.


Avangard chỉ là sản phẩm mới nhất trong một loạt các vũ khí siêu âm đang được phát triển bởi Mỹ, Nga và Trung Quốc.

The Diplomat báo cáo rằng trung đoàn đầu tiên của các tên lửa được trang bị Avangard có khả năng là Trung đoàn thứ 13 của Sư đoàn tên lửa Dombarovskiy (Biểu ngữ đỏ), đã đạt được trạng thái hoạt động tại căn cứ gần Orenburg, Nga. Trung đoàn đã nhận được 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100NUTTkH (NATO: SS-19 Stiletto) được trang bị một vũ khí siêu âm Avangard mỗi chiếc. Avangard sau đó sẽ được triển khai trên các ICBM R-28 Sarmat lớn hơn, tầm xa hơn.

Avangard là một hệ thống vũ khí độc đáo thường được gọi là vũ khí siêu thanh trượt. Không giống như các tên lửa liên lục địa truyền thống, trong đó thúc đẩy đầu đạn hạt nhân của cao lên quỹ đạo thấp của Trái đất và sau đó phóng chúng xuống về phía mục tiêu, Avangard sử dụng ICBM tăng cường để đạt được độ cao chỉ 62 dặm, hoặc 1/3 quỹ đạo thấp của Trái đất. Khi đã đạt độ cao, Avangard phóng xuống về phía mục tiêu ở tốc độ Mach 27, hoặc 20.716 dặm/ giờ.

Tính hữu dụng của Avangard là nó không bao giờ thực sự bay vào vũ trụ, nơi các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ được thiết kế để bắn hạ các đầu đạn hạt nhân sắp tới. Nói cách khác, Avangard đi vào dưới lá chắn tên lửa đạn đạo, dưới phạm vi hoạt động của nó. Điều này mang lại cho Nga khả năng tiêu diệt nhanh chóng các máy bay đánh chặn phòng thủ tầm trung trên mặt đất đóng tại căn cứ Không quân Fort Greely, Alaska và Vandenberg, California.

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng ngại, nhưng nó không tệ như bạn nghĩ. Mỹ đã xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chống lại các quốc gia như Triều Tiên và Iran, để ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa hạn chế vào quê hương. 

Hệ thống này không bao giờ có nghĩa là để bảo vệ chống lại một cuộc tấn công tên lửa của Nga, Nga chỉ đơn giản là có quá nhiều tên lửa. 

Nga đặt niềm tin rất lớn vào chiến lược bảo đảm hủy diệt, đó là ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân bằng cách duy trì một kho vũ khí đủ lớn để tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào ra tay trước. 

Nga cảm thấy bị đe dọa bởi hàng phòng thủ của Mỹ, nơi mà họ tin rằng có thể mở rộng quy mô để đưa một vết lõm nghiêm trọng vào một cuộc tấn công trả đũa của Nga.

Nói cách khác, Avangard sẽ không xuất hiện từ không khí để mở đường cho một cuộc tấn công đầu tiên của Nga. Nếu Nga cố gắng tấn công như vậy, Mỹ sẽ có nhiều vũ khí để trả đũa phòng thủ tên lửa và Nga chỉ có thể cứu được Moskva là tốt nhất. 

Avangard chỉ đơn giản đảm bảo với người Nga rằng họ có thể vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, san bằng lại sân chơi giữa Washington và Moskva. 

Tuy nhiên, vì Mỹ không có kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ để đe dọa răn đe hạt nhân Nga, nên Avangard thực sự không giải quyết được gì ngoại trừ trấn an người dân. Nó có một thành tựu kỹ thuật ấn tượng nhưng chỉ để giải quyết một vấn đề không thực sự tồn tại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố Avangard vào tháng 3-2018, cùng với một loạt các vũ khí khác được thiết kế để duy trì sức cạnh tranh của Nga trong phần cứng quân sự. Nga triển khai Avangard sau 30 năm nghiên cứu về các phương tiện siêu âm bắt đầu từ thời Liên Xô. 

Vũ khí được chế tạo từ vật liệu composite được thiết kế để đối phó với nhiệt độ cực cao do ma sát tạo ra khi đi qua bầu khí quyển. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov tuyên bố vào năm 2018 lớp vỏ ngoài của vũ khí siêu âm đạt tới 3.632 độ F.

Các nguồn truyền thông Nga tuyên bố Avangard mang theo đầu đạn hạt nhân được đánh giá ở mức tương đương hơn 2 megatons TNT. Điều đó có nghĩa là tương đương với 2.000 kiloton chất nổ TNT. 

Để so sánh, quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố Hiroshima năm 1945 chỉ có 16 kiloton. Điều này cho thấy Avangard không phải là vũ khí đặc biệt chính xác; với một đầu đạn 2-megaton, nếu vũ khí siêu thanh tiếp đất một vài dặm ngoài khơi, nó có thể sẽ vẫn tiêu diệt các mục tiêu.

Theo The Diplomat, Nga sẽ thành lập một trung đoàn thứ hai gồm 6 hệ thống Avangard vào năm 2027 và cuối cùng xây dựng tới 60 hệ thống vũ khí này.

Bảo Ngọc