Mỹ mở rộng điều tra vụ bê bối ảnh "nóng"

12:24 16/03/2017
Sau khi tờ Business Insider đưa tin về vụ tung ảnh "nóng" nữ quân nhân không chỉ giới hạn trong lính hải quân, mà bê bối đã vượt ra ngoài phạm vi của quân chủng này, dư luận đã có những phản ứng khác nhau.


Và hãng BBC vừa dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis với khẳng định, "tất cả các biện pháp phù hợp" đang được thực thi ở tất cả lực lượng vũ trang Mỹ, sau khi xuất hiện thông tin về một loạt bức ảnh khỏa thân của nữ quân nhân bị phát tán công khai trên Facebook.

Trong khi Cục Điều tra hình sự của Hải quân mở cuộc điều tra, lực lượng Không quân, Lục quân và Thủy quân lục chiến cũng có hành động tương tự. Theo người phát ngôn của Lục quân, Trung tá Jennifer Johnson cho biết, bất kỳ binh lính hay quân nhân nào trực tiếp tham gia hoặc dính líu tới hành vi sai trái này đều bị kỷ luật từ phạt hành chính đến hình sự.

Tướng Robert Neller, chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết, gần 10 nữ binh sĩ đã đứng ra khiếu nại về vụ bê bối này. Ủy ban Quân vụ Thượng viện dự kiến tổ chức một phiên điều trần về vụ bê bối kể trên trong tuần này.

Hãng CNN cũng dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Mỹ cho biết, cả 4 quân chủng đều phải mở cuộc điều tra sau khi tờ Business Insider tiết lộ về vụ ảnh "nóng". Business Insider còn cho biết, các bức ảnh "nóng" của nữ quân nhân được đưa lên "Marines United", một trang mạng chuyên chia sẻ hình ảnh của hải quân. Theo đó, ảnh khỏa thân và bán khỏa thân của nhiều phụ nữ mặc quân phục thuộc nhiều quân chủng khác nhau.

Vụ bê bối ảnh "nóng" bắt đầu sau khi những bức hình khỏa thân của nữ Thủy quân lục chiến bị đồng đội nam tung lên trang "Marines United" (được lưu trữ trong tài khoản trên trang Google Drive) và các bức ảnh này nhanh chóng được "like".

Marisa Woytek (trái) và Erika Butner (phải) là 2 người mới nhất công khai là nạn nhân của ảnh “nóng”.

Tờ Navy Times của Mỹ cho biết, khoảng 30.000 thành viên của "Marines United" đã có lời bình luận khiếm nhã về những bức ảnh khỏa thân của nữ quân nhân.

War Horse là tờ báo đầu tiên đưa tin và tác giả bài viết (cựu binh Thủy quân lục chiến Thomas Brennan) đã nhận rất nhiều đe dọa sau khi dám tiết lộ vụ bê bối kể trên. Theo đó, từ tháng 1-2017, một đường link của ổ lưu trữ có chứa ảnh khỏa thân cùng tên tuổi, đơn vị công tác của nhiều nữ quân nhân đã được đăng tải trên "Marines United". Bên dưới một số bức ảnh có bình luận khiếm nhã và quấy rối.

Marisa Woytek, một trong các nạn nhân cho biết, hình trên trang Instagram cá nhân của cô bị lấy đi và đăng trên "Marines United" nhiều lần trong 6 tháng qua. Không chỉ Marisa Woytek mà nhiều nữ đồng nghiệp của cô cũng gặp phải sự việc tương tự, nhưng họ không dám nói sự thật vì sợ bị trả thù.

"Tôi có thể nói với các bạn rằng, hành vi này sẽ dẫn tới sự bình thường hóa nạn quấy rối tình dục và thậm chí bạo lực tình dục", Erika Butner, 23 tuổi, người đã phục vụ trong lực lượng Thủy quân lục chiến 4 năm đã nói như vậy khi được hỏi về vụ bê bối ảnh "nóng" hôm 8-3. Erika Butner là một trong hai nữ quân nhân xuất hiện tại cuộc họp báo hôm 8-3 và khẳng định, mình từng là nạn nhân và hối thúc những người đồng cảnh ngộ cũng dũng cảm lên án vấn nạn này.

Theo yêu cầu của Lầu Năm Góc, Facebook và Google đã xóa các tài khoản có liên quan tới những bức ảnh "nóng". Ông Adam Smith, nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện đã lên án hành động đăng ảnh "nóng", đồng thời coi việc này nguy hiểm và không thể chấp nhận. Nhiều nghị sĩ yêu cầu phải mở một cuộc điều tra nghiêm túc bởi họ coi việc phát tán ảnh khỏa thân sẽ tạo ra làn sóng bạo lực tình dục trong quân đội.

 Nghị sĩ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện tuyên bố "những hành vi làm mất phẩm giá kiểu này là hoàn toàn không thể chấp nhận. Và trông đợi một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này và phải có kết quả thỏa đáng cho những ai có liên quan".

Lầu Năm Góc từng cho biết (tháng 5-2016), quân đội Mỹ đã tiếp nhận khoảng 6.000 báo cáo tấn công tình dục trong năm 2015, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp không được nhắc đến. 

Hơn 3 năm trước (7-2-2014), hãng Reuters từng dẫn tuyên bố của cựu Bộ trưởng Quốc phòng, khi ông Chuck Hagel lo ngại về hàng loạt bê bối trong quân đội gây chấn động dư luận. 

"Chúng ta phải xem vấn đề có ăn sâu và lan rộng không? Nếu có, quy mô của vấn đề này ở mức nào? Và nó đã xảy ra như thế nào?", ông Chuck Hagel tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc. 

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng thành lập một đội đặc nhiệm có trách nhiệm giúp các trường ngăn chặn và phản ứng tốt hơn trước nạn tấn công tình dục, đồng thời chỉ thị Lầu Năm Góc phải có tiến bộ cụ thể trong việc kiềm chế nạn tấn công tình dục trong quân đội Mỹ.

Trọng Hậu