Mỹ: Nhiều lính đặc nhiệm hầu tòa vì “khát máu” hơn cả các đối tượng khủng bố

17:37 13/02/2020
Một cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đang đối mặt với hàng chục tội danh cho những hành vi khát máu của mình ở Iraq, bao gồm giết hại dân thường vô cớ, đâm chết một tù binh tuổi vị thành niên...


"Táo tợn và khát máu"

BBC dẫn lời luật sư của Trung sĩ Edward Gallagher - cựu đặc nhiệm SEAL bị buộc tội cho biết, thân chủ của ông không nhận tội trong phiên điều trần tại một căn cứ hải quân ở San Diego mới đây. 

Trong khi đó, các công tố viên cáo buộc, Trung sĩ Edward Gallagher đã dùng súng bắn tỉa giết hại nhiều người dân thường vô tội ở Iraq khi được triển khai làm nhiệm vụ ở đây. Nếu bị kết tội, Trung sĩ Edward Gallagher sẽ phải ngồi tù chung thân.

Các nhà điều tra quân sự cho biết, Gallagher đã phạm nhiều tội ác trong khi làm nhiệm vụ ở Mosul, Iraq từ tháng 2 đến tháng 9/2017, bao gồm cả vụ giết hại một tù binh thiếu niên bị thương mới 15 tuổi nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Gallagher đã bị giam giữ trước khi được đưa raxét xử trong một phiên tòa hình sự. 

Nhiều lính đặc nhiệm SEAL cùng trung đội với Gallagher đã mô tả anh ta là một kẻ "táo tợn và khát máu". Theo lời khai của những người này, trong quá trình tham chiến ở Iraq, Gallagher đã bắn vào một cô gái đang đi bộ dọc bờ sông và xả súng vào một cụ già. Anh ta còn đe dọa sẽ giết các đồng đội nếu họ báo cáo những hành động đó lên cấp trên.

Trung sĩ Edward Gallagher (giữa) bị còng tay áp giải tới phiên điều trần.

Đặc vụ Joe Warpinski thuộc Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân Mỹ cho biết một số đặc nhiệm SEAL cùng đơn vị với Gallagher khai rằng họ dành nhiều thời gian để bảo vệ dân thường trước những hành động tàn bạo của anh ta hơn là chiến đấu với khủng bố IS. Trước các cáo buộc này, vợ và luật sư của Gallagher khẳng định anh ta là một binh sĩ chuyên đi cứu người và tuyên bố sẽ tìm thêm lời khai từ nhiều đặc nhiệm SEAL khác để giảm tội cho Gallagher.

Gallagher từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ suốt 19 năm, 8 lần được điều đến chiến đấu ở Trung Đông, lần gần đây nhất diễn ra hồi năm 2018 trong cuộc chiến chống IS tại Iraq. Gallagher được bình chọn là chỉ huy trung đội hàng đầu của SEAL Team 7, đồng thời được đề cử nhận huân chương Sao bạc, phần thưởng cao quý thứ ba của quân đội Mỹ.

Bị truy tố vì sát hại biệt kích Mũ nồi xanh ở Mali

Bốn lính đặc nhiệm Mỹ cũng vừa bị truy tố vì trong vụ điều tra cái chết của một lính biệt kích lục quân Mỹ ở Mali hồi năm 2017. Trong số đó, có 2 người thuộc SEAL Team 6, lực lượng từng tiêu diệtOsama bin Laden. 

Hải quân Mỹ thông báo 2 thành viên của lực lượng biệt kích nổi tiếng SEAL Team 6 và 2 lính thủy đánh bộ thuộc Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ đã bị truy tố các tội giết người, ngộ sát, cản trở công lý... liên quan đến cái chết của ông Logan Melgar, theo ABC News.

Thượng sĩ Melgar.

Thượng sĩ Melgar, 34 tuổi vào thời điểm thiệt mạng, thuộc lực lượng Mũ nồi xanh của lục quân Mỹ được phát hiện tử vong tại một khu nhà của quân đội Mỹ gần đại sứ quán nước này ở thủ đô Bamako của Mali. Nguyên nhân tử vong được xác định là nghẹt thở. 

Theo cáo trạng, bốn lính đặc nhiệm nói trên đã đột nhập vào phòng của Melgar vào ban đêm, dùng băng keo bịt miệng sau đó siết cổ nạn nhân cho đến chết. Bốn bị can phủ nhận việc dùng băng keo, khai man với cơ quan điều tra rằng cả nhóm đã uống say và đưa ra lời khai không chính xác về những điều đã xảy ra. Một trong 2 lính SEAL còn tính che giấu vụ việc khi tiến hành thủ thuật rạch mở khí quản của nạn nhân. 

NBC News dẫn một báo cáo điều tra của lục quân Mỹ vào tháng 9/2018 trích lời một lính SEAL tên Tony DeDolph nói ông và thượng sĩ Melgar đã chơi trò đấu vật vào 4h sáng. Sau đó, đồng đội của ông DeDolph là Adam Cranston Matthew tham gia. Cả nhóm bị ngã và ông Melgar sau đó được phát hiện đã không còn thở. Hai lính SEAL khai hà hơi thổi ngạt và rạch mở khí quản để cứu nạn nhân nhưng bất thành.

Hiện chưa rõ động cơ gây án của 4 bị can. Nhóm này sẽ dự phiên xét xử sơ thẩm thời gian tới. Nếu bị đưa ra tòa án binh và bị tuyên có tội, cả nhóm có thể đối mặt với bản án tù chung thân và không được xem xét giảm án.

Nguyễn Lai