Mexico:

Điều tra các vụ bạo loạn trong tù

15:40 09/04/2018
Mặc dù quân đội đã được huy động tới hiện trường để trợ giúp cảnh sát địa phương trấn áp vụ bạo loạn và cướp ngục tại nhà tù La Toma ở bang Veracruz, nhưng vẫn có ít nhất 7 người chết, trong đó có 6 cảnh sát. Ngoài 7 người chết, còn có 22 người bị thương trong vụ bạo loạn này. 


Theo thông báo của chính quyền bang Veracruz, vụ việc xảy ra khi cảnh sát đang chuẩn bị chuyển một nhóm tù nhân "cực kỳ nguy hiểm" từ nhà tù La Toma tới một địa điểm khác. Số tù nhân kể trên đã tấn công 6 cảnh sát và nhốt họ vào một phòng kín rồi phóng hỏa.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã sử dụng các thiết bị chống bạo động để thiết lập một hàng rào an ninh chặt chẽ xung quanh khu phức hợp của nhà tù La Toma, nhưng 6 cảnh sát kể trên đã tử vong do bị ngạt khói. Giới chuyên môn cho rằng, Veracruz là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng bạo lực, kể cả trong tù, chủ yếu là do buôn lậu ma túy.

Trước đó (6-6-2017), 3 cảnh sát cũng đã chết trong vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Ciudad Victoria. Giới chức địa phương cho biết, vụ việc xảy ra khi cảnh sát tiến hành kiểm tra an ninh vì phát hiện có tù nhân đang cất giấu nhiều vật khả nghi tại nhà tù Ciudad Victoria, bang Tamaulipas. Và việc này diễn ra sau khi phát sinh căng thẳng giữa các nhóm tù nhân nhiều ngày trước. 

Cảnh sát sử dụng các thiết bị chống bạo động đã thiết lập một hàng rào an ninh chặt chẽ xung quanh khu phức hợp của nhà tù.

Theo người phát ngôn an ninh của bang Tamaulipas Luis Alberto Rodriguez, vụ bạo lực kéo dài từ đêm 6-6-2017 đến trưa 7-6-2017 mới kết thúc, sau khi cảnh sát liên bang được huy động để hỗ trợ lực lượng an ninh trong nhà tù Ciudad Victoria. Ngoài 7 người thiệt mạng (trong đó có 3 cảnh sát), còn có 13 người bị thương, trong đó có 6 cảnh sát.

Theo giới truyền thông, nhà tù Ciudad Victoria nằm giáp ranh với bang Texas của Mỹ là điểm nóng bạo lực trong những năm gần đây, là một trong những nơi giam giữ phức tạp nhất Mexico. Tù nhân ở đây tự đặt ra các quy định riêng, thậm chí lập các quầy bán hàng ngay trong nhà tù.

Cái chết của 28 tù nhân trong vụ bạo loạn hôm 6-7-2017 ở nhà tù Las Cruces, thành phố Acapulco, bang Guerrero được coi là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong hệ thống hình sự tại Mexico. Acapulco là một trong những khu nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng nhất của Mexico, từng là điểm đến của nhiều ngôi sao Hollywood, nhưng các cuộc chiến băng đảng đã khiến nơi đây trở thành một trong những thành phố có nhiều người bị sát hại nhất trên thế giới. 

Acapulco còn được coi là trung tâm sản xuất ma túy từ cây thuốc phiện. Trong số 28 tù nhân thiệt mạng, có 5 người bị chặt đầu. Thống đốc bang Guerero Hector Astudillo cho biết, một cuộc điều tra đã được tiến hành nhằm xác định trách nhiệm của ban giám đốc nhà tù và các quản giáo. 

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình của hơn 2.000 tù nhân đã tập trung trước cửa nhà tù Las Cruces để yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp thông tin và danh tính những người thiệt mạng. Theo người phát ngôn của lực lượng an ninh bang Guerrero Roberto Alvarez Heredia, vụ bạo loạn nổ ra giữa các băng nhóm đối thủ trong khu vực được canh phòng cẩn mật của nhà tù Las Cruces. 

Theo ông Roberto Alvarez Heredia, không có dấu hiệu về sự xuất hiện của các loại vũ khí đã được sử dụng trong vụ bạo loạn ở nhà tù Las Cruces. Vẫn theo lời ông Roberto Alvarez Heredia, nhà tù Las Cruces đang giam giữ hơn 2.000 phạm nhân - quá tải 30% so với thiết kế.

Gần nửa năm trước (10-10-2017), ít nhất 13 người chết khi cuộc bạo loạn nổ ra giữa các băng nhóm đối địch trong nhà tù Cadereyta, ở ngoại ô thành phố Monterrey thuộc bang miền Bắc Nuevo Leon. Giới chức an ninh bang Nuevo Leon cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng đặc nhiệm đã được huy động để dập tắt cuộc bạo loạn này. 

Theo ông Aldo Fasci, Giám đốc Trung tâm Thông tin an ninh bang Nuevo Leon, khoảng 250 tù nhân đã tham gia cuộc bạo loạn tối 10-10-2017 và nhiều nhân viên bảo vệ nhà tù Cadereyta đã bị bắt làm con tin, nên người ta phải điều lực lượng đặc nhiệm tới để ngăn những kẻ gây bạo loạn giết hại nhân viên bảo vệ và những tù nhân khác. 

Theo giới truyền thông địa phương, các vụ ẩu đả và phản đối ở nhà tù Cadereyta bắt đầu từ tối 6-10-2017, nhưng do không được giải quyết thỏa đáng nên mới xảy ra cuộc bạo loạn tối 10-10-2017. Theo giới truyền thông, các băng nhóm tội phạm ma túy thường xuyên đụng độ để tranh giành quyền kiểm soát khoảng trống quyền lực sau khi ông trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị dẫn độ sang Mỹ. 

Và những vụ bạo loạn, vượt ngục thường xuyên xảy ra bởi các băng nhóm tội phạm thành lập tổ chức ngay trong nhà tù và thường xuyên gây rối. Có nhà tù để tội phạm kiểm soát mọi hoạt động bên trong, một phần do quan chức tham nhũng.

Phạm Huy Anh