Lo ngại tình trạng quá tải trong hệ thống nhà tù ở Đức

08:10 14/05/2018
Tờ DW (Đức) dẫn kết quả khảo sát của Essen Funke Media Group cho hay, hệ thống nhà tù ở  Đức đang trong tình trạng quá tải. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cần giảm gánh nặng cho hệ thống nhà tù bằng cách thay đổi quy định pháp luật, trong đó có quy định về hình phạt tù đối với một số loại tội phạm. Các nhà quản lý cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ hệ thống giam giữ trong thời gian tới


Vấn đề quá tải trong nhà tù gây nhiều hệ lụy

Theo khảo sát của Essen Funke Media Group, nhà tù ở hầu hết các bang của Đức đang hoạt động “hết công suất” hoặc vượt quá khả năng cho phép. Các nhà tù dành cho nam ở Baden-Württemberg đã vượt quá khả năng đáp ứng thực tế 101,3%, trong khi ở Rhineland-Palatinate, tỷ lệ này đã tăng từ 99,99% lên 100,6% vào cuối năm ngoái. 

Các nhà tù ở các bang khác, bao gồm Bavaria, Berlin, Hamburg và North Rhine-Westphalia cũng đã vượt quá 90% khả năng đáp ứng của nhà tù.

Các nhà quản lý ở Đức đang đau đầu tìm giải pháp cho bài toán quá tải trong nhà tù.

Theo các chuyên gia, vấn đề quá tải trong nhà tù gây nhiều hệ lụy. Tình trạng này sẽ đe dọa sự an toàn cho các nhân viên nhà tù và ảnh hưởng đến quá trình cải tạo tù nhân, giúp họ tái hòa nhập với cộng đồng sau khi thi hành án. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải trong nhà tù cũng được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực giữa các tù nhân.

Catherine Heard, Giám đốc Chương trình nghiên cứu Nhà tù Thế giới tại Viện Nghiên cứu Chính sách Hình sự của Đại học London nói với phóng viên tờ DW rằng, chính quyền Đức phải thực sự quan tâm đến vấn đề quá tải trong nhà tù đang đặt ra hiện nay. 

“Cơ sở vật chất trong nhà tù không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu cải tạo tù nhân, trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để tránh tái phạm sau khi ra tù”, Catherine Heard nói.

Catherine Heard nói thêm rằng, nghiên cứu cho thấy, trong các nhà tù quá tải, có ít chương trình giáo dục cho tù nhân hơn. Tù nhân ít có thời gian hoạt động bên ngoài phòng giam và thời gian bị giam giữ trong phòng biệt giam nhiều hơn.

Một số chuyên gia cho rằng, tình trạng quá tải trong các nhà tù của Đức không phải là câu chuyện mới. Dữ liệu thống kê năm 2006 cho thấy, các nhà tù ở Đức đã “mấp mé” rơi vào tình trạng quá tải khi tỷ lệ giam giữ đạt từ 95% đến 105% khả năng cung ứng thực tế.

Theo Hans-Jorg Albrecht, Giám đốc Viện luật Hình sự và Quốc tế Max Planck ở Freiburg, vào những năm 1980 của thế kỷ trước, Đức cũng đã rơi vào tình trạng quá tải nhà tù do “hệ quả của việc thay đổi quy định hình phạt tù với tội phạm ma túy và một số tội danh khác”. Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng, tình trạng này có thể sẽ lặp lại khi năm ngoái, tội phạm ma túy ở Đức tăng 9,2% với 330.580 trường hợp bị phát hiện, bắt giữ.

Đau đầu tìm giải pháp

Trước vấn đề quá tải trong nhà tù, một số bang ở Đức đã có ý định mở rộng các nhà tù để đáp ứng nhu cầu thực tế. Chính quyền bang North-Rhine Westphalia (NRW) có kế hoạch tăng số không gian giam giữ tù nhân vì hiện nay số lượng tù nhân bị giam giữ là 18.925 người, trong khi khả năng đáp ứng thực tế là 17.559 người.

"Phần lớn các nhà tù trong bang hiện đang hoạt động với hơn 90% công suất chính thức. Trong những năm tới, Chính quyền bang NRW sẽ đầu tư gần 1 tỷ euro vào việc xây dựng và cải tạo các cơ sở giam giữ. Ngoài ra, chúng tôi cũng có chủ trương tuyển dụng thêm nhiều nhân viên phục vụ trong nhà tù”, Peter Marchlewski, phát ngôn viên Bộ Nội vụ NRW nói với phóng viên DW.

Nhà tù ở hầu hết các bang của Đức đang hoạt động “hết công suất”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, mở rộng không gian để giam giữ nhiều tù nhân hơn không phải là giải pháp thuyết phục để giải quyết bài toán về tình trạng quá tải trong nhà tù. Theo đó, cần phải thay đổi hệ thống tư pháp hình sự, thay thế hình phạt tù bằng những hình phạt khác mà vẫn có thể cải tạo, giáo dục người vi phạm pháp luật.

"Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, khoảng 8% người bị giam giữ ở Đức hiện nay là những người có thân nhân tốt. Hành vi phạm tội phổ biến nhất mà họ bị phạt là đi phương tiện công cộng mà không có vé. Trong thời đại ngày nay, chắc chắn hình phạt như vậy không còn phù hợp và nên được thay thế”, Catherine Heard nói. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Đức cho rằng, hệ thống hình phạt không được bỏ qua mà cần phải tập trung cải thiện các điều kiện trong các nhà tù.

Tường Phạm (Tổng hợp)