Indonesia: Hàng trăm tù nhân vượt ngục do có tiếp tay của khủng bố!

10:09 05/12/2018
Lợi dụng lúc trời mưa to, hơn 100 tù nhân ở tỉnh Aceh (Indonesia) đã phá thanh chắn cửa sổ vượt ngục ra ngoài vào hôm 30-11. AP ngày 1-12 cho hay.


Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia hôm 30-11 cho biết, tổng cộng 113 tù nhân của một nhà tù trong tỉnh Aceh, phía Tây nước này, đã vượt ngục trốn ra ngoài sau khi phá hủy các thanh chắn cửa sổ nhà tù. 

Đại diện cảnh sát tỉnh Aceh cho biết, vụ việc xảy ra trong lúc trời mưa to. Hiện cảnh sát đang tập trung vào việc ngăn chặn các tù nhân khác vượt ngục, đồng thời cử một lực lượng lớn khác mở đợt truy bắt các tù nhân đã trốn ra ngoài. Tuy nhiên, đến nay cảnh sát mới chỉ bắt lại được 4 trong tổng số hơn 100 tù nhân trốn thoát. 

"Có 726 tù nhân tại thời điểm đó và 113 người đã vượt ngục. Chúng tôi đã bắt lại 23 người và vẫn đang truy lùng những kẻ chạy trốn", AFP dẫn lời Ade Kusmanto, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Indonesia, đề cập tới vụ vượt ngục ở thành phố Banda Aceh.

Phạm nhân ở nhà tù Indonesia.

Hồi tháng 10, ba nhà tù trên đảo Sulawesi, Indonesiathông báo khoảng 1.200 tù nhân trong các cơ sở giam giữ này đã vượt ngục, đào thoát sau trận động đất kèm sóng thần hôm 28-9. 

343 tù nhân đã phóng hỏa, đào thoát từ một nhà tù ở thị trấn Donggala sau khi yêu cầu được thả ra để cập nhật tình hình người thân mà không được chấp thuận. Các vụ vượt ngục khá phổ biến tại Indonesia, nơi tù nhân thường bị giam trong điều kiện tồi tàn tại những nhà tù quá đông đúc. 

Vào tháng 5/2017, hơn 400 tù nhân đã vượt ngục tại nhà tù tỉnh Riau sau một buổi cầu nguyện lớn. Một tháng sau đó, hàng chục tù nhân bơi khỏi nhà tù ngập lụt ở Sumatra sau khi một bức tường đổ xuống.

Quốc gia vạn đảo Indonesia có lượng tín đồ Hồi giáo đông nhất thế giới với hơn 200 triệu thành viên. Nhận thấy đây là mảnh đất màu mỡ, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mạnh dạn mở chi nhánh ở đây, và muốn phát triển lớn mạnh.  Các vụ khủng bố làm nhiều người chết ở Jakarta, một lần nữa cảnh báo, Hồi giáo cực đoan đã có mặt ở Indonesia, sẵn sàng ra tay khủng bố chết chóc bất cứ lúc nào.

Khi IS muốn bén rễ ở Indonesia, chúng thường xem nhà tù là nơi truyền bá tư tưởng cực đoan tới các tên tội phạm nguy hiểm. Báo cáo của Viện phân tích xung đột chính sách (IPAC) Indonesia  cho biết, 26 nhà tù ở nước này có 270 tù nhân nhưng có một số đã mạnh dạn ủng hộ IS. 

Từ vụ khủng bố mới đây, các nhà chức trách đã phanh phui ra “nhà truyền giáo” trong tù Aman Abdurrahman. Kẻ này đã truyền tư tưởng thánh chiến tới hành chục, thậm chí hàng trăm tù nhân,.  Abdurrahman bị tống vào phòng biệt giam tại nhà tù Cipinang, Nusakambangan ở Trung Java năm 2013 nhưng vẫn tiếp tục liên lạc được với các tên cực đoan và một nhóm 200 tù nhân khác bằng thư tay và điện thoại. 

“Chúng ở cùng phòng giam, cùng nhau cầu nguyện, nấu ăn với nhau”- Taufik Andrie, Giám đốc điều hành Viện Xây dựng hòa bình thế giới trụ sở ở Jakarta khẳng định. Abu Bakar Baasyir, một tên khủng bố khét tiếng khác bị giam ở Nusakambangan, trả lời trên Reuters rằng, việc truyền thông điệp ra bên ngoài rất dễ dàng. 

“Nếu chúng không dùng điện thoại di động, chúng có thể truyền tin bằng miệng cho bất kì vị khách nào ghé thăm nhà tù”- Achman Michdan, chuyên gia chống khủng bố giải thích. Atif  là “học trò xuất sắc” của Abdurrahman, từng là một trong những tù nhân được đặt trong tình trạng giám sát cao độ trong nhà tù Indonesia. 

Trước đây, hắn là một tín đồ Hồi giáo bình thường nhưng dần dần đã chuyển hệ tư tưởng sang Hồi giáo cực đoan. Hắn chết mới đây sau vụ tấn công liên hoàn ở thủ đô Jakarta. Đây là lần đầu tiên IS thực hiện tấn công khủng bố ở Đông Nam Á.

Con đường của Atif cho thấy, bước chuyển biến từ một tù nhân thành khủng bố thành chiến. Điều này là do hệ thống nhà tù ít giám thị quản lý, quá tải tù nhân và tham nhũng tạo điều kiện cho phép bọn khủng bố cực đoan trà trộn vào xã hội. Quan chức an ninh cho biết Atif, tên thường gọi là Sunakim, bị tù 7 năm sau khi tham gia tấn công vào trại huấn luyện quân sự ở tỉnh Aceh, nơi đạo Hồi bị kiểm soát chặt chẽ hơn các khu vực khác ở Indonesia. Dù ở tù nhưng Atif từ chối chương trình phi cực đoan mà nhà tù đưa ra. Cảnh sát cho biết, Atif lên kế hoạch tấn công Jakarta cùng ba nghi phạm khủng bố khác, một trong số đó trước đây từng ngồi tù. 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công.

Các chuyên gia cho biết, những tù nhân như Abdurrahman sẽ phát tán các bài giảng khủng bố qua email, Facebook hoặc các phương tiện truyền thống khác. Mặc dù ở trong tù nhưng năm 2014 Abdurrahman vẫn tuyên thệ trung thành với IS trên mạng internet. 

“Những kẻ tư tưởng cực đoan luôn có sẵn những bài rao giảng và chúng sẽ dễ dàng truyền tải tới những người khác”- Farihin, một cựu binh từng tham gia vào chương trình phi cực đoan của chính phủ ở nhà tù Palu trên đảo Sulawesi cho biết. 

Nguyễn Minh