IS manh nha hồi sinh

10:55 06/11/2018
Theo Hãng tin RT của Nga, bất chấp Mỹ tuyên bố rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sắp bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Syria nhờ những nỗ lực quân sự của họ, song những cuộc tấn công dữ dội gần đây của nhóm khủng bố này lại cho thấy điều ngược lại.


Chứng tỏ sức mạnh

Ngày 31-10, IS tuyên bố chúng đã đẩy lùi một cuộc tấn công mới của quân đội Syria (SAA) và đồng minh vào một loạt vị trí của chúng trong khu vực được tăng cường vũ trang đáng gờm al-Safa. 

Theo Hãng tin Amaq liên kết với IS, 33 binh sĩ và sĩ quan của SAA đã bị giết và bị thương trong các cuộc đụng độ trong khu vực, nằm ở phía bắc của tỉnh al-Suwayda. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận hoặc bác bỏ bởi bất kỳ nguồn tin ủng hộ chính phủ nào.

Hai ngày trước, IS cũng đẩy lùi một cuộc tấn công tương tự của SAA sau khi giết hại và làm bị thương 4 binh sĩ Syria. Khi đó, những kẻ khủng bố đã sử dụng các tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) nhắm vào một chiếc xe tăng chiến đấu và một chiếc xe ủi quân sự của quân đội Syria. 

Chính phủ Damascus và nhóm khủng bố IS tại al-Safa đã đạt được thỏa thuận hồi đầu tháng này nhằm phóng thích khoảng 30 con tin bị bắt cóc bởi nhóm khủng bố khét tiếng này vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, IS đã vi phạm thỏa thuận sau khi chỉ thả 6 con tin, buộc SAA phải tiếp tục hoạt động quân sự trong khu vực.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Không chỉ phản công, IS còn chủ động tấn công. Theo Hãng tin RT của Nga, các chiến binh IS gần đây đã giành phần thắng trong một cuộc tấn công táo bạo nhắm vào các lực lượng dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn ở tỉnh Deir ez-Zour, gần biên giới với Iraq. Nhờ biết lợi dụng bão cát, trong cuộc tấn công này, IS đã giết hơn 40 chiến binh được Mỹ hậu thuẫn. 

Cuộc tấn công của IS trong khu vực được quân đội Mỹ và các nhóm nổi dậy mà nước này hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố rằng, IS đã bị "hủy diệt" nhờ Mỹ và các đồng minh của nước này.

Theo RT, dù IS đã mất hầu như toàn bộ lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát ở Syria, song các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn vốn là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến với IS lúc này đang chìm vào cuộc xung đột gay gắt với đồng minh NATO của Washington là Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc chiến gay gắt giữa các phe phái ở Syria  đã tạo điều kiện cho nhóm khủng bố khét tiếng gần như sắp bị đánh bại "hồi sinh trở lại", Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông - Đại học Oklahoma bình luận. Ông Landis cho rằng IS có khả năng vẫn sẽ duy trì chỗ đứng ở Syria do bản chất hỗn loạn của cuộc xung đột tại đất nước này.

Tương lai nào cho Syria?

Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên Istanbul đã diễn ra ngày 27-10, đưa các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức ngồi vào bàn đàm phán thảo luận về vấn đề hòa bình ở Syria. Hội nghị có sự tham gia của cả các đại diện trong Tiến trình Astana (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran) và Nhóm làm việc Syria (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Saudi Arabia, Jordan và Ai Cập) nhưng cuộc gặp này không thể xóa tan những khác biệt giữa các bên.

Ngoài một tuyên bố chung nhấn mạnh đến việc cần thiết của một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột Syria, không có bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra để thực hiện sáng kiến này. Vấn đề gây chia rẽ chính giữa các bên tiếp tục là vận mệnh chính trị của ông Bashar al-Assad, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, câu hỏi về vấn đề người tị nạn và quá trình tái thiết Syria cũng như tương lai khu vực của người Kurd ở vùng đông bắc quốc gia này.

Hiện tại, mục tiêu chính trị chính của Nga là thuyết phục các bên hỗ trợ tiềm năng, chủ yếu là EU và các nước vùng Vịnh "đổ tiền" vào nền kinh tế Syria đang kiệt quệ để giúp tái thiết quốc gia này. 

Trước đó, Nga cũng từng sử dụng quân bài người tị nạn để “mặc cả” với Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Trong khi đó, Mỹ muốn Tổng thống Syria Bashar Assad phải “bị lật đổ” bởi ông ta đã bị mất uy tín, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. 

"Chúng tôi đã nhìn thấy lý do khiến tôi nghĩ rằng cuối cùng ông Assad sẽ phải bị lật đổ. Tôi không nghĩ bất kỳ cuộc bầu cử nào dưới thời chính quyền hiện nay của Syria sẽ có được sự tin tưởng của người dân Syria và của cả cộng đồng quốc tế”, ông Mattis phát biểu hôm 30-10.

Hiện tại, Mỹ kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria qua việc liên minh với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Nga (qua chính quyền Syria) kiểm soát hơn một nửa quốc gia này và phần còn lại Syria được đặt dưới sự giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ (qua việc ủng hộ các lực lượng đối lập Syria).

Sự chia rẽ của các bên chắc chắn tiếp tục là một tin tốt cho IS.

Anh Kiệt