Hàn Quốc tuyên chiến với tội phạm tình dục trực tuyến

Thứ Hai, 19/10/2020, 14:39
Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, công nghệ số trên nền tảng internet thì tình hình tội phạm mạng cũng phát triển, trong đó có hình thức phạm tội lạm dụng tình dục thông qua các trang web hoặc mạng xã hội. Gần đây, việc lạm dụng tình dục thông qua mạng xã hội bằng cách trả tiền ảo bitcoin gia tăng ở Hàn Quốc.


Những biến tướng mới

Vào tháng 10-2019, Mỹ đưa ra cáo trạng đối buộc tội Jong Woo Son, 23 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, vận hành một trang cung cấp nội dung khiêu dâm trẻ em (clip sex trẻ em) trên Darknet.

Darknet là từ chỉ các nội dung được mã hóa trực tuyến nhằm trốn khỏi các công cụ tìm kiếm thông thường. Tính ẩn danh của Darknet đã giúp nhiều loại hình tội phạm phát triển như buôn bán ma túy, rửa tiền và nội dung khiêu dâm trẻ em.

Trang mạng của Son có tên là Welcome to Video, chứa hơn 250.000 clip tự sản xuất. Trong số đó 45% là các hình ảnh mới chưa từng được phát hiện trước đó, theo Trung tâm Quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột Mỹ (NCMEC). Các giao dịch trên trang được thực hiện bằng tiền ảo Bitcoin. Hơn 1 triệu clip sex trẻ em đã được phát tán trên mạng lưới này. Sau khi bị kết tội, Son hiện đang thụ án 18 tháng tù giam tại Hàn Quốc.

Xu hướng dùng tiền điện tử bitcoin mua video trẻ em khiêu dâm tăng mạnh ở Hàn Quốc.

Đầu năm 2020, Cho Ju-bin, 24 tuổi, bị bắt vì lạm dụng tình dục 74 phụ nữ, trong đó có 16 người chưa đủ tuổi, để điều hành một loạt phòng chat sex trên ứng dụng nhắn tin nhanh. Nó đã mang về cho anh ta hàng trăm triệu won tiền điện tử từ danh sách người đăng ký lên đến 260.000 người. Cho Ju-bin bị cáo buộc đã dụ dỗ và tống tiền những người phụ nữ gửi những hình ảnh và video khiêu dâm, sau đó đăng chúng lên các phòng trò chuyện với mức phí 1,5 triệu won (1.760 đô la Singapore) để xem. Nếu tìm đủ bằng chứng cho những hành vi bẩn thỉu này thì Cho phải đối mặt với các tội danh bao gồm cưỡng bức, lạm dụng tình dục và vi phạm Đạo luật Bảo vệ Trẻ em.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, rất khó có thể nắn bắt và phát hiện được nhưng phòng chát có tên "The Doc". Chúng thu hút khách hàng bằng các clip "trailer" trên phòng trò chuyện Telegram và tính phí họ nhiều hơn khi họ yêu cầu các video clip khiêu dâm hoặc đồi trụy.

Cuối cùng, khi cảnh sát điều tra kỹ lưỡng thì phát hiện "The Doc" là do Cho, một sinh viên có vẻ ngoài bình thường từng tốt nghiệp một trường cao đẳng nghề ở Incheon, phía tây Seoul, người từng là tổng biên tập tờ báo của trường điều hành. Để bịt mắt dư luận và điều hành trơ chu trang "The Doc", Cho đã tạo ra vỏ bọc rất đẹp, làm tình nguyện cho một tổ chức từ thiện hỗ trợ người tàn tật hoặc người nghèo. Cảnh sát cũng bắt giữ hàng chục đồng phạm của Cho.

Kiến nghị sửa luật để trừng phạt nặng hơn kẻ phạm tội

Trong những năm gần đây, cảnh sát Hàn Quốc đã truy quét các trang web chia sẻ tệp tin khiêu dâm như một phần trong nỗ lực chống lại nội dung khiêu dâm trẻ em. Họ cho biết, phần lớn hoạt động buôn bán bất hợp pháp nội dung khiêu dâm đã chuyển sang các phòng trò chuyện trên các dịch vụ nhắn tin truyền thông xã hội như Telegram.

Telegram đã trở nên phổ biến đối với nhiều người Hàn Quốc, những người tin rằng các ứng dụng nhắn tin được mã hóa như vậy giúp bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Cảnh sát nói rằng đã phát hiện và bắt giữ những người đàn ông cài đặt máy quay lén trong các nhà nghỉ ở Hàn Quốc; phát trực tiếp cảnh quay liên tục của hơn 800 cặp đôi đang quan hệ tình dục.

Nhưng cuộc điều tra mở rộng của cảnh sát cho thấy những ứng dụng như vậy cũng trở thành phương tiện quan trọng cho hoạt động buôn bán tình dục. Vào tháng 9, cảnh sát đã bắt một người điều hành phòng trò chuyện được gọi là "Người canh gác". Hắn ta là một nhân viên văn phòng 38 tuổi. Khi tội phạm tình dục kỹ thuật số gia tăng trên toàn thế giới, Hàn Quốc cũng trở thành tâm điểm toàn cầu của nội dung khiêu dâm thông qua sử dụng các camera ẩn, siêu nhỏ để quay trộm những cảnh nhạy cảm của các nạn nhân. Đây là những vấn đề đang trở thành bức xúc trong xã hội Hàn Quốc, nhất là phụ nữ.

Vào tháng 9, Hạ nghị sĩ Jung Choun-sook của DP đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Bảo vệ trẻ em và người chưa thành niên chống lại lạm dụng tình dục, tăng hình phạt hình sự tối thiểu đối với những kẻ đe dọa và lạm dụng tình dục trẻ.

Hạ nghị sĩ Yang Kum-hee của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính cũng đề xuất một dự luật kêu gọi giam giữ những tội phạm tình dục trẻ em liên tục phạm tội như vậy trong các cơ sở sau khi được thả để tách họ ra khỏi xã hội.

Thảo Trang
.
.
.