Đức-Italia cùng ngăn chặn nguy cơ bị tấn công

09:01 18/08/2016
Ngày 11-8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã đề xuất nhiều biện pháp an ninh mới nhằm đối phó với khủng bố sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công ở nước này. Theo đó, những công dân Đức có quốc tịch kép sẽ bị tước quốc tịch Đức nếu họ tham chiến cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở nước ngoài. 

'Theo ông Thomas de Maiziere, biện pháp kể trên sẽ giúp Chính phủ Đức dễ dàng trục xuất các tội phạm nước ngoài hơn. Được biết, Bộ Nội vụ không những tăng thêm 15.000 cảnh sát, mà còn trao thêm quyền giám sát cho lực lượng này.

Ông Thomas de Maiziere còn cho biết, sẽ mở cuộc tấn công nhằm vào các hoạt động mua bán vũ khí bất hợp pháp trên mạng Internet. Triệt phá các đường dây buôn bán vũ khí bất hợp pháp đang là một trong những biện pháp được Bộ Nội vụ Đức tiến hành nhằm trấn an công chúng, cũng như hạn chế các vụ việc tương tự tái diễn.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ còn tăng cường hệ thống camera giám sát và sự hiện diện của cảnh sát trên các phương tiện giao thông, nơi công cộng, cũng như xây dựng Trung tâm phòng thủ mạng tại Cục Hình sự liên bang (BKA).

Cảnh sát đặc nhiệm Đức thực thi nhiệm vụ.

Cùng ngày 11-8, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết, Đức đang nằm trong tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố và để ứng phó với các nguy cơ, quân đội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với cảnh sát nhằm phản ứng có hiệu quả trước khả năng xảy ra các vụ tấn công quy mô lớn. Theo bà Ursula von der Leyen, cảnh sát vẫn đảm trách việc ứng phó với các cuộc tấn công, quân đội chỉ hỗ trợ trong trường hợp xảy ra tấn công tại nhiều địa điểm.

Tuyên bố của bà Ursula von der Leyen được đưa ra sau phát biểu cùng ngày 11-8 của Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere. Trước đó (10-8), khi phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Tobias Plate khẳng định, nguy cơ đe dọa khủng bố ở Đức hiện vẫn ở mức cao và hầu như không có tiến triển an ninh trong thời gian qua.

Cùng ngày 10-8, cảnh sát Đức đã bắt nghi can khủng bố thứ hai tại một cơ sở tị nạn ở Dinslaken thuộc bang Nordrhein-Westfalen. Và đối tượng người Syria này (xin tị nạn từ đầu năm 2016) cũng bị nghi có quan hệ với IS. Trước đó (5-8), cảnh sát đã bắt đối tượng Khaled ở thành phố Mutterstadt thuộc bang Rheinland-Pfalz.

Ngày 9-8, lực lượng đặc nhiệm Đức cũng đã bắt 2 đối tượng được cho có quan hệ với IS, trong đó một đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào trận đấu khai mạc giải bóng hạng hai Bundesliga.

Trong khi đó, ngày 12-8, lực lượng chống khủng bố Italia đã bắt Bilel Chihaoui, 26 tuổi, hiện đang sống ở Pisa, miền Trung Italia, vì có cảm tình với IS. Bilel Chihaoui từng nằm trong diện điều tra của cảnh sát vì dính đến buôn lậu ma túy, và bị cảnh sát theo dõi trong nhiều tuần qua do có những lời lẽ ca ngợi hành động tàn bạo của IS, thậm chí tuyên bố sẽ trở thành một kẻ "tử vì đạo" trong một cuộc tấn công sắp tới. Bilel Chilaoui sẽ bị trục xuất khỏi Italia.

Trước đó (thượng tuần tháng 8), cảnh sát đã phá một đường dây khủng bố người gốc Tunisia ở Caserta, miền Nam Italia. 6 nghi can bị bắt được cho là đang lên kế hoạch chi tiết tấn công vào các điểm nhạy cảm ở Italia.

Cảnh sát Italia bắt một nghi can khủng bố.

Ngày 11-8, Chính phủ Italia đã nâng mức cảnh báo khủng bố lên cấp 2 (trong số 3 cấp) để đối phó với nguy cơ khủng bố vào nhiều thành phố ở nước này. An ninh cũng đã được thắt chặt ở các cảng biển của Italia. Đô đốc Vincenzo Melone đã đặt tất cả các lực lượng tại các cảng ở Italia trong tình trạng báo động để đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Trước đó, cảnh sát đã bắt một nghi can khủng bố người Syria khi tên này đang bí mật tới Syria để chiến đấu trong lực lượng al-Nusra. Việc này diễn ra sau khi cảnh sát bắt 2 nghi phạm người gốc Maroc vì có liên quan đến khủng bố. Gần 4 tháng trước (28-4), 6 người đã bị cảnh sát bắt ở khu vực Lombardy và Piedmon trong chiến dịch truy quét khủng bố lớn nhất kể từ đầu năm tại miền Bắc Italia.

Theo thống kê vừa được Cơ quan biên giới của Liên minh châu Âu công bố hôm 12-8 cho thấy, trong tháng 7, đã có ít nhất 25.300 người đến Italia qua Địa Trung Hải, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số người tới nước này lên hơn 95.000 người trong 7 tháng đầu năm 2016.

Theo ông Ingo Meinhard, Giám đốc Hiệp hội súng đạn Đức, doanh số bán vũ khí tự vệ như súng đạn, bình xịt hơi cay, còi cá nhân, đèn pin chiến thuật đã tăng mạnh, vũ khí sát thương cũng tăng đáng quan ngại. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2016, doanh số vũ khí tự vệ đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Ingo Meinhard cho rằng, những vụ tấn công gần đây ở Nice, Munich, Ansbach và Wuerzburg đã khiến người ta phải đến những cửa hàng chuyên dụng và tự trang bị cho mình vũ khí để tự vệ.
Nhiệm Bình