Đóng hồ sơ vụ nhận hối lộ tại Liên hợp quốc?

08:30 30/06/2016
Mặc dù đang bị điều tra sau khi bị Mỹ cáo buộc nhận hối lộ hơn 1,3 triệu USD, nhưng cái chết của ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc đã buộc cơ quan chức năng phải đóng một phần hồ sơ vụ bê bối tại cơ quan quyền lực lớn nhất hành tinh này. Bởi ông John Ashe (Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc thứ 68) là một trong 6 người đang bị cơ quan chức năng Mỹ điều tra xung quanh bê bối tham nhũng. 


Nhưng trước khi chết, ông John Ashe chỉ bị buộc tội gian lận thuế có liên quan đến việc nhận số tiền hối lộ kể trên. FBI cáo buộc ông John Ashe trốn thuế khi không khai báo và nộp số tiền thuế thu nhập của khoản tiền hơn 1,3 triệu USD (nhận hối lộ trong năm 2013 và năm 2014). Trong tuyên bố hôm 22-6, ông Jeremy Schneider, luật sư của ông John Ashe, đã thông báo về cái chết của thân chủ.

Gần 9 tháng trước (6-10-2015), cơ quan chức năng Mỹ từng cáo buộc ông John Ashe, tỷ phú bất động sản Macau Ngô Lập Thắng (Ng Lap Seng) và 4 người khác có liên quan tới một vụ bê bối tài chính. Sau khi nộp 1 triệu USD tiền bảo lãnh và chấp thuận chịu sự quản thúc tại gia, nộp hộ chiếu và đeo còng điện tử, ông John Ashe đã được phóng thích.

Ngày 6-10-2015, tờ The Wall Street Journal đưa tin, Chưởng lý quận Manhattan ở thành phố New York Preet Bharara và FBI đang điều tra vụ tham nhũng đối với ông John Ashe, công dân của đảo quốc Antigua-Barbuda nằm trên Đại Tây Dương. Khi đó, ông Preet Bharara cho biết, cuộc điều tra có thể khiến nhiều nhân vật mới bị "lộ sáng".

Ông Ngô Lập Thắng chụp ảnh cùng vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Công tố viên cáo buộc ông John Ashe nhận hơn 500.000 USD, tiền hối lộ từ ông Ngô Lập Thắng để ủng hộ việc xây dựng trung tâm hội nghị của Liên hợp quốc tại Macau do công ty của tỷ phú bất động sản đảm trách. Và số tiền hối lộ được chuyển qua một số nhân vật trung gian, trong đó có ông Francis Lorenzo, nguyên Phó đại sứ của Cộng hòa Dominica tại Liên hợp quốc và Doãn Kiệt Phu, trợ lý của ông Ngô Lập Thắng.

Trong khi ông Francis Lorenzo đã nhận tội hồi tháng 3, nhưng ông Ngô Lập Thắng và trợ lý Doãn Kiệt Phu vẫn phủ nhận mọi tội danh.Ngày 16-3, ông Francis Lorenzo khai rằng, đã giúp ông Ngô Lập Thắng đưa hối lộ cho ông John Ashe. Ngoài số tiền hơn 500.000 USD, ông John Ashe còn bị cáo buộc nhận hơn 800.000 USD từ một số doanh nhân Trung Quốc để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ tại Liên hợp quốc và đảo Antigua.

Vụ nhận hối lộ kể trên được bà Nghiêm Tuyết Thụy (Sheri Yan), Giám đốc điều hành Quỹ Bền vững toàn cầu (GSF) và bà Heidi Hong Piao (Heidi Park), Giám đốc tài chính của GSF sắp xếp; và cả 2 người này đều đã nhận tội từ tháng 1. Khi có mặt tại Tòa án Liên bang Manhattan ở New York hôm 20-1, bà Nghiêm Tuyết Thụy khai nhận, đã cùng với một số người hối lộ ông John Ashe và bị công tố viên đề nghị mức án 6-7 năm tù giam về tội đưa hối lộ.

Theo giới truyền thông, ông John Ashe bị bắt sau khi FBI bắt giữ ông Ngô Lập Thắng và trợ lý Doãn Kiệt Phu (hạ tuần tháng 9-2015) với cáo buộc khai báo gian dối đối với Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) về khoản tiền mặt 4,5 triệu USD mà họ mang từ Trung Quốc tới Mỹ trong khoảng thời gian 2013-2015.

Ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo giới truyền thông, ông Ngô Lập Thắng là người đứng đầu Tập đoàn Tân Kiến Nghiệp, là thành viên của Ủy ban Phát triển kinh tế Macau. 20 năm trước, danh tính của ông Ngô Lập Thắng từng xuất hiện trong các cuộc điều tra về ngoại tệ được chuyển tới Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (Mỹ) trước cuộc bầu cử năm 1996. Tỷ phú Ngô Lập Thắng từng thăm Nhà Trắng (10 lần trong giai đoạn 1994-1996) và đã chụp ảnh cùng vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.Và năm 2014, nhà tỷ phú này từng bị triệu tập vì bị cáo buộc hối lộ ở nước ngoài.

Ông John Ashe còn bị nghi dùng ảnh hưởng của mình làm môi giới cho một số quan chức chính phủ Antigua-Barbuda và Kenya với các doanh nhân bất động sản để giúp họ thắng thầu xây dựng tại 2 nước này.Công tố viên Preet Bharara cho rằng, ông John Ashe đã bán mình và cả cơ quan đang phụ trách.

Được biết, ông John Ashe từng gặp tỷ phú Ngô Lập Thắng tại Macau năm 2011 để "đổi lấy chi phí cho bản thân cùng gia đình du lịch tại New Orleans, bao gồm vé máy bay hạng nhất và các phòng khách sạn xa hoa". Theo kết quả điều tra, ông John Ashe từng chi 59.000 USD để may nhiều bộ vét đắt tiền, sắm đồng hồ Rolex (54.000 USD), mua xe ôtô hạng sang, quần áo hàng hiệu, đi nghỉ mát với phòng khách sạn giá 850 USD/đêm…

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon từng tuyên bố, bị sốc và cảm thấy phiền muộn bởi các cáo buộc bê bối đầu tiên trong lịch sử 70 năm tại cơ quan này.

Tuệ Sỹ
.
.