Cyprus:

Bộ trưởng tư pháp từ chức vì tắc trách điều tra nhiều phụ nữ nước ngoài bị sát hại

12:00 04/12/2019
Cộng hòa Cyprus vốn là một đảo quốc bé nhỏ và xinh đẹp ở Địa Trung Hải, thu hút du khách bởi thiên nhiên và văn hóa đa dạng. Tuy nhiên mấy ngày gần đây, người ta nhắc đến đảo Cyprus là về một vụ án chấn động mà theo báo chí địa phương là "án giết người hàng loạt đầu tiên trên đảo quốc".


Vụ án đã gây ra sự phẫn nộ và kinh hoàng ở Cyprus, bởi các vụ án mạng được coi là tội ác tàn bạo nhất đối với phụ nữ trong lịch sử của vùng đất này. Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades tuyên bố chia sẻ với bức xúc của cộng đồng và quyết tâm điều tra làm rõ các vụ án mạng này, đồng thời hứa sẽ bảo vệ người lao động nước ngoài tốt hơn. 

Giới phê bình chỉ trích cảnh sát nước sở tại đã hầu như không điều tra các vụ mất tích vì nạn nhân là những người lao động nước ngoài được trả lương thấp. Mới đây, Cảnh sát trưởng Zacharias Chrysostomou đã bị sa thải với lý do có những thiếu sót rõ ràng trong điều tra các vụ phụ nữ mất tích.

Nghi phạm Nikos Metaxas.

Nhắm vào phụ nữ và trẻ em

Cảnh sát ở đảo Cyprus vừa tìm thấy một thi thể mà họ tin là nạn nhân thứ năm của một kẻ giết người hàng loạt trong gần 3 năm mà không bị phát hiện. Sự việc gây chấn động dư luận này cũng đã khiến Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát trưởng quốc đảo này mất chức. 

Các thành viên của Đơn vị đặc nhiệm ứng phó thảm họa đã đưa thi thể nạn nhân mới nhất ra khỏi hồ Kokkinopezoula, hay còn gọi là "hồ Đỏ", gần làng Mitsero, phía Tây của Thủ đô Nicosia thuộc đảo Cyprus. Đây cũng chính là địa điểm người ta phát hiện được một xác phụ nữ trong chiếc vali ngập nước cách đó 1 tuần.

Nghi phạm 35 tuổi, từng là quân nhân vừa bị giam giữ vì nghi ngờ đã sát hại 5 phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ của các nạn nhân. Hãng thông tấn Cộng hòa Cyprus cho biết, cảnh sát tin rằng thi thể trong vali là một trong hai đứa trẻ đó. Điểm đặc biệt, các nạn nhân đều là những phụ nữ người nước ngoài, bao gồm 3 bà mẹ và một con gái 6 tuổi người Philippines, một người mẹ cùng cô con gái 8 tuổi từ Romania và một nạn nhân khác đến từ Nepal.

Cảnh sát cho biết, họ có 2 văn bản thú tội của đối tượng. Nghi phạm được cho là hẹn hò trực tuyến với các nạn nhân. Hầu hết số phụ nữ mất tích trong khoảng thời gian từ tháng 9-2018 đến khoảng tháng 8-2019. Đối tượng khai rằng hắn ta đã bỏ xác nạn nhân trong một hầm mỏ bị bỏ hoang, một hồ nước và một cái hố ở một trường bắn quân sự. 

Danh tính nghi phạm không được nêu tên vì anh ta chưa bị buộc tội chính thức. Trước đó, khách du lịch vô tình trú mưa phát hiện một thi thể trong tư thế bị trói trong hầm mỏ. Đó là nạn nhân đầu tiên, được nhận dạng là Marry Rose Tiburcio, 38 tuổi, người đã mất tích cùng cô con gái 6 tuổi Sierra vào tháng 5-2018. Trong quá trình tìm kiếm thi thể các nạn nhân tiếp theo, nhà chức trách đã sử dụng sóng siêu âm để quét quanh khu vực hồ nước nhân tạo nằm giữa mỏ đồng bị bỏ hoang.

Các nạn nhân bị sát hại.

Quan chức pháp luật "văng ghế"

Trong một lá thư gửi Cảnh sát trưởng Zacharias Chrysostomou, Tổng thống Anastasiades khẳng định, người đứng đầu bất kỳ tổ chức nào cũng phải chịu trách nhiệm về hành động của cấp dưới. "Sự sơ suất hoặc thất bại rõ ràng của nhân viên cảnh sát trong việc điều tra những người mất tích có thể góp phần vào những tội ác ghê tởm đã gây chấn động xã hội", Tổng thống viết. 

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Tư pháp Ionas Nicolaou cũng đã từ chức vì "lương tâm và nguyên tắc" sau vụ việc gây chấn động quốc đảo chỉ hơn 1 triệu người. Nhưng ông Nicolaou nói rằng, "hoàn toàn không công bằng" khi đổ lỗi cho ông hoặc chính phủ do liên quan đến sai sót điều tra của cảnh sát và vì một Bộ trưởng Tư pháp "không tham gia hoặc cũng không nên tham gia" vào các cuộc điều tra đó. Ông nói rằng, các cơ quan thực thi pháp luật không bao giờ báo cáo với ông những việc như vậy. Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades cho biết, ông chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nicolaou, với sự đáng tiếc sâu sắc.

Tổng thống Anastasiades đã gặp các nhà ngoại giao từ các nước có số lượng lớn lao động xuất khẩu ở Cyprus như Philippines, Ấn Độ và Sri Lanka để thay mặt nhà nước và người dân CH Cyprus xin lỗi vì "thất bại trong việc xử lý các trường hợp này". 

Theo phát ngôn viên chính phủ Prodromos, đại diện nước chủ nhà khẳng định các khiếu nại về quyền và điều kiện sống của người lao động nước ngoài sẽ được Văn phòng Tổng thống xử lý. Các nhà ngoại giao cũng nhất trí vụ giết người hàng loạt này là "sự việc đơn lẻ" chứ không phải là trào lưu nhằm vào người lao động nước ngoài. 

Nguyễn Hưng