Anh: Bắt nội gián dự tính bán thiết kế

16:32 01/07/2018
Theo tờ The Sun của Anh, Cơ quan Phản gián của nước này đã bắt giữ một cựu quan chức cấp cao của Hãng Rolls-Royce với cáo buộc dự tính bán thiêt kế bí mật của chiến đấu cơ F-35B cho phía Trung Quốc.


Ông này tên là Bryn Jones, 73 tuổi, đã từng là Giám đốc kỹ thuật động năng của Hãng Rolls-Royce. Ông Jones bị bắt tại nhà riêng vào đầu tháng 6 sau khi MI-5 nhận được những thông tin từ Bắc Kinh cho biết có người đang có ý định "tuồn" tài liệu mật về chiến đấu cơ F-35B cho phía Trung Quốc.

Theo Đạo luật Bí mật Quốc gia của Anh, Bryn Jones đã vi phạm Điều 1 và phải đối mặt với mức án tối đa 14 năm tù nếu bị kết tội. F-35B là một dự án có sự tham gia của rất nhiều nhà thầu con tới từ nhiều quốc gia trên thế giới nên việc giữ bí mật về những thiết kế của nó là cực kỳ khó.

Trước đó, Bryn Jones đã từng làm giáo sư thỉnh giảng chuyên ngành tua-bin khí động lực học tại Trường đại học Hàng không An Tây, Trung Quốc. Theo MI-5, rất có thể trong thời gian này tình báo Trung Quốc đã móc nối với Jones để có được các tài liệu mật mà ông ta có thể tiếp cận được.

Jones làm việc cho Phòng kỹ thuật lực đẩy của Rolls-Royce từ năm 1968 đến 2003. Ông là người đứng đầu trong lĩnh vực lực đẩy ở Rolls-Royce, và đã đóng góp rất nhiều cho việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ của lĩnh vực hàng không quân sự áp dụng vào khu vực dân sự. Năm 2000, ông phụ trách Phòng nghiên cứu lực đẩy của Rolls-Royce.

Nghỉ hưu năm 2004,  ông làm tư vấn độc lập của Tập đoàn Kausis - nơi ông có thể duy trì nhiều mối quan hệ với những khách hàng cũ của mình ở Rolls-Royce (chủ yếu là khách hàng trong lĩnh vực quân sự). Đây là một vị trí cực kỳ nhạy cảm và Jones càng ngày càng chứng tỏ mình là người có giá trị với những quan hệ cực rộng và vốn hiểu biết rất tốt về mọi loại vũ khí công nghệ cao được ra đời ở châu Âu.

Hiện điều tra viên của Anh vẫn đang tìm hiểu về hậu quả của việc Jones bán tài liệu cho nước ngoài và họ nghi ngại rằng rất có thể hệ thống động cơ của tàu ngầm Trafalgar và Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh cũng có thể đã bị lộ.

 Tuy nhiên, mối quan tâm chính là về những thông tin mật của chiếc F-35B. The Sun cho biết, chắc chắn các thông số kỹ thuật bí mật của F-35B đã bị lộ vì trong khi Lockhead Martin là tập đoàn chế tạo ra chiếc máy bay F-35B này thì Rolls-Royce thực hiện thi công rất nhiều hợp đồng con để cung cấp linh kiện, thiết bị điện tử và đảm nhận toàn bộ "hệ thống bay" của máy bay - hệ thống được cho là giúp F-35B cất - hạ cánh trên tàu sân bay.

Nếu những cáo buộc kể trên là chính xác, đây sẽ là vụ việc đi vào lịch sử ngành tình báo Anh khi lần đầu tiên, tình báo Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động trên lãnh thổ Anh. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia tình báo của Anh khẳng định tình báo Trung Quốc đã hoạt động ở quốc gia này từ rất lâu vì đơn giản là phía Anh cũng làm điều tương tự - có mặt ở Trung Quốc và thu thập tin tình báo từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Đông Văn